BNEWS Chứng khoán thế giới dịch chuyển ngược chiều trong phiên 7/6, sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nỗ lực xoa dịu những lo ngại về khả năng lãi suất tăng do lạm phát nhảy vọt.
Phiên này, các chỉ số chứng khoán chủ chốt ở Phố Wall gần như kết thúc trong sắc đỏ. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,4% xuống 34.630,24 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 0,1% xuống 4.226,52 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite lại tăng 0,5% và khép phiên ở mức 13.881,72 điểm.
Các thị trường chứng khoán châu Âu ở bên kia bờ Đại Tây Dương ngược lại đa phần đều đi lên trong phiên 7/6.
Cụ thể, chỉ số FTSE 100 tại London (Vương quốc Anh) tăng 0,1% lên 7.077,85 điểm. Chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) cũng ghi thêm 0,4% và đạt mức 6.543,56 điểm. Chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 phiên này cũng tăng 0,2% và khép phiên ở mức 4.097,65 điểm. Riêng chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) lùi 0,1% xuống 15.677,15 điểm
Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg News ngày 7/6, Bộ trưởng Yellen nói rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thúc đẩy kế hoạch phục hồi trị giá 4.000 tỷ USD cho nền kinh tế lớn nhất thế giới, ngay cả khi nó dẫn tới lạm phát tăng cao và khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed ) nâng lãi suất. Bà Yellen cho biết bất kỳ sự gia tăng lạm phát nào phát sinh từ kế hoạch của Tổng thống Biden sẽ chỉ là tạm thời, và lãi suất cao hơn sẽ là tin tích cực theo quan điểm của Fed. Bộ trưởng Tài chính Mỹ lưu ý nền kinh tế này đã phải đối mặt với lạm phát và lãi suất quá thấp trong suốt một thập kỷ qua. Trong khi đó, ông Neil Wilson, nhà phân tích thị trường tại Markets.com nhận xét lo ngại về lạm phát vẫn là tâm điểm của thị trường. Yếu tố này cũng có thể chi phối tâm lý nhà đầu tư theo hướng tiêu cực hơn và tạo nhiều biến động trong tuần này. Dù lạc quan về sự phục hồi của kinh tế toàn cầu và việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 đã thúc đẩy thị trường đi lên, giới giao dịch vẫn lo ngại rằng đà phục hồi này sẽ khiến giá cả leo thang. Khi đó, Fed và các ngân hàng trung ương khác sẽ phải điều chỉnh các biện pháp kích thích và tăng chi phí đi vay. Tại Việt Nam, kết thúc phiên 7/6, chỉ số VN-Index giảm 15,27 điểm, hay 1,11%, xuống 1.358,78 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index để mất 11,13 điểm, hay 3,38%, xuống 318,63 điểm./.Tin liên quan
Chứng khoán châu Á biến động trái chiều phiên 7/6
Phiên 7/6, chứng khoán châu Á biến động trái chiều, giữa lúc số liệu việc làm yếu hơn dự đoán của Mỹ đã xoa dịu những lo ngại về khả năng Fed sẽ rút lại các chính sách kích thích kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Khuyến nghị mua KDH, MSB và STB: Dòng tiền lớn đổ bộ nhóm ngân hàng, bất động sản
Các công ty chứng khoán đưa ra khuyến nghị khả quan và mua đối với cổ phiếu KDH, MSB và STB nhờ quỹ đất sạch vững vàng và tín hiệu dòng tiền kỹ thuật tích cực.
-
Chứng khoánCăng thẳng Mỹ - Iran hạ nhiệt, chứng khoán Mỹ tăng mạnh
Phiên 29/6, cứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh, trong đó chỉ số Dow Jones thiết lập mức đóng cửa cao kỷ lục, trong bối cảnh căng thẳng vào cuối tuần qua giữa Mỹ và Iran đã hạ nhiệt.
-
Chứng khoánDiễn biến mới trong đàm phán Mỹ-Iran chi phối chứng khoán châu Á
Chiều 29/6, sắc xanh chi phối thị trường chứng khoán châu Á, sau thông tin Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận tạm dừng các cuộc tấn công đáp trả lẫn nhau.
-
Chứng khoánChứng khoán 29/6: VN-Index mất 17 điểm, dòng tiền đổ về ngân hàng
VN-Index giảm gần 17 điểm ngày 29/6 do áp lực từ họ Vin, bất chấp dòng tiền vẫn đổ mạnh vào nhóm ngân hàng và năng lượng.
-
Chứng khoánDNSE hoàn tất hạ tầng, sẵn sàng tham gia thị trường carbon từ ngày 29/6
DNSE là một trong những công ty chứng khoán hoàn tất hạ tầng giao dịch, lưu ký và thanh toán, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng ngay từ phiên giao dịch đầu tiên của thị trường carbon Việt Nam vào ngày 29/6.
-
Chứng khoánSàn giao dịch carbon mở cơ hội mới cho doanh nghiệp
Ngày 29/6, Sàn giao dịch carbon trong nước chính thức khai trương và đi vào vận hành, đánh dấu bước khởi đầu của thị trường carbon tại Việt Nam.
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á chao đảo trước rủi ro địa chính trị
Chứng khoán châu Á diễn biến giằng co trong sáng 29/6, do những bất ổn mới xung quanh xung đột Trung Đông và làn sóng rút vốn khỏi nhóm cổ phiếu công nghệ.
-
Chứng khoánKhai trương Sàn giao dịch carbon trong nước
Sáng 29/6, Sàn giao dịch carbon trong nước chính thức vận hành tại HNX, thúc đẩy giảm phát thải khí nhà kính và hướng tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050.
-
Chứng khoánChứng khoán hôm nay 29/6: 3 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
Hôm nay 29/6, có 3 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có những mã là tâm điểm chú ý trên thị trường như: ELC, HAG.










