Chứng khoán tuần tới: Nhiều cổ phiếu hồi phục mạnh có thể sẽ chốt lời

09:48' - 12/04/2020
BNEWS Nhận định diễn biến thị trường trong tuần tới, một số công ty chứng khoán cho rằng nhiều cổ phiếu hồi phục tuần qua có thể sẽ chốt lời trong tuần tới nên rủi ro thị trường giảm trở lại vẫn hiện hữu.

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC, VN-Index sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự 780 - 820 điểm.

Tuy nhiên, BVSC cho rằng, nhiều cổ phiếu đã đạt được mức hồi phục ấn tượng trong tuần qua và hiện đang tiếp cận các vùng kháng cự mạnh.

Điều này có thể khiến chỉ số gặp áp lực chốt lời mạnh và điều chỉnh trong một vài phiên, trước khi tiếp tục quá trình hồi phục ngắn hạn.

Theo BVSC, thị trường vẫn chịu ảnh hưởng tiêu cực từ hoạt động bán ròng mạnh và kéo dài của khối ngoại. Bên cạnh đó, dịch bệnh COVID-19 có thể khiến cho lợi nhuận quý 1 của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như kỳ vọng cũng là rủi ro đối với diễn biến thị trường trong thời gian tới.

Dưới góc nhìn của Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC, với vận động tích cực thoát khỏi xu hướng giảm giá ngắn hạn trong thời gian vừa qua, dự kiến VN-Index sẽ chứng kiến những nhịp tăng giảm đan xen trong tuần sau khi chỉ số vận động trong kênh giá 750-770 điểm.

Trong khi đó, nhóm phân tích từ Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (13-17/4), VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục kỹ thuật với mục tiêu là ngưỡng kháng cự quanh 780 điểm.

SHS khuyến nghị nhà đầu tư sau khi đã giảm tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường vượt ngưỡng 750 điểm trong hai phiên cuối tuần nên tiếp tục theo dõi thị trường trong tuần tới và có thể bán ra nếu như VN-Index có nhịp tăng lên ngưỡng 780 điểm.

Đối với những nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt lớn nên hạn chế giải ngân trong giai đoạn này do rủi ro thị trường giảm trở lại là hiện hữu.

Theo SHS, dịch bệnh COVD-19 có dấu hiện dần tới đỉnh tại Mỹ và việc kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đã giúp cho tâm lý nhà đầu tư trong nước được cải thiện đáng kể với việc dòng tiền nội quay trở lại để thị trường đi lên.

Cụ thể, tuần qua, chỉ số VN - Index có 4 phiên tăng và 1 phiên giảm, đóng cửa tuần ở mức 757,94 điểm, tăng 56,14 điểm so với phiên cuối tuần trước, tương đương với mức tăng 7,99%.

Chỉ số HNX - Index có cả 5 phiên tăng điểm, đóng cửa tuần ở mức 106,18 điểm, tăng 8,34 điểm, tương đương với mức tăng 8,52%.

Dòng tiền cũng chảy mạnh vào thị trường giúp thanh khoản gia tăng cao, đạt khoảng 4.600 tỷ đồng mỗi phiên trên hai sàn.

Tuy nhiên, SHS cho rằng, việc khối ngoại tiếp tục bán ròng trong tuần qua, đạt gần 1.700 tỷ đồng trên hai sàn tiếp tục là điểm tiêu cực cần được lưu ý.

Xét đến các nhóm cổ phiếu, các mã cổ phiếu vốn hóa lớn đã có tuần hồi phục rất ấn tượng, thậm chí nhiều mã tăng trưởng 2 con số đã giúp chỉ số tăng trưởng.

Cụ thể, bộ 3 cổ phiếu họ Vingroup bứt phá với VHM tăng 15,8%, VIC tăng 4,6%, VRE tăng tới 20,5%. Bên cạnh đó, các mã cổ phiếu đầu ngành thực phẩm đồ uống như: VNM tăng 4,8%, SAB tăng 12,2%, MSN tăng 14,3%.

Cổ phiếu vốn hóa lớn ngành vàng là PNJ cũng tăng tới 10,7%, cổ phiếu đầu ngành thép là HPG tăng 6,5%, cổ phiếu đầu ngành bán lẻ là MWG tăng 9,6%, cổ phiếu đầu ngành bảo hiểm là BVH tăng 8,8%.

Tuần qua, các mã cổ phiếu lớn trong ngành hàng không tăng rất mạnh sau thời gian dài giảm giá. Theo đó, VJC tăng 9,1%, HVN tăng 13,9%, ACV tăng 17,9%.

Nhóm cổ phiếu trụ cột ngân hàng cũng diễn biến tích cực với VCB tăng 7,7%, BID tăng 7,6%, SHB tăng 12,2%, TCB tăng 5,7%, VPB tăng 6,4%, STB tăng 7,8%, HDB tăng 2,5%...

Cổ phiếu dầu khí cũng tăng mạnh mẽ trong tuần qua, dù giá dầu thế giới giảm. Tính chung cả tuần, giá dầu WTI đã giảm tới 19,7% còn giá dầu Brent lùi 7,7%.

So với hồi đầu năm, giá dầu WTI hiện đã để mất tới 63% trong khi giá dầu brent cũng ghi nhận mức giảm tới hơn 52%.

Các mã cổ phiếu trụ cột trong nhóm dầu khí như GAS tăng 12,9%, PLX tăng 2,3%, POW tăng 10,8%, PVB tăng tới 27,8%, PVD tăng 22%, PVC tăng 13,1%, PVS tăng 17,5%...

Như vậy, có thể nhận thấy là các mã cổ phiếu lớn nhất thị trường và các nhóm cổ phiếu chính đã có tuần tăng trưởng đầy ấn tượng, dù cho thị trường vẫn đang đối diện với những thách thức đến từ dịch bệnh COVID-19 và khối ngoại bán ròng hàng nghìn tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán thế giới, phố Wall cũng có một tuần tăng điểm khá ấn tượng, đặc biệt là chỉ số S&P 500 đã có tuần tăng cao nhất kể từ năm 1974 tới nay.

Theo đó, phố Wall đã có một tuần tăng điểm khá ấn tượng, đặc biệt là chỉ số S&P 500 đã có tuần tăng cao nhất kể từ năm 1974 tới nay.

Tính chung trên cả tuần, chỉ số S&P 500 đã tăng tới 12,1%, đánh dấu tuần tăng cao nhất kể từ mức 14,12% ghi nhận vào ngày 11/10/1974.

Chỉ số Dow Jones cũng tăng 12,67% - mức tăng tốt nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 27/3. Tuy ghi nhận mức tăng thấp hơn 2 chỉ số trên, chỉ số công nghệ Nasdaq cũng tiến thêm 10.59% trong tuần này.

Bất chấp những tin tức bất lợi về tình trạng thất nghiệp, ông JJ Kinahan, chiến lược gia thị trường trưởng tại TD Ameritrade, nhận định nền kinh tế Mỹ sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 và lúc đó người dân Mỹ sẽ sớm trở lại làm việc bình thường.

Ông cho rằng giới đầu tư vẫn cảm thấy lạc quan từ những biện pháp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và nhận định của Chủ tịch Jerome Powell về việc nền kinh tế Mỹ sẽ hồi phục mạnh mẽ một khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Song chuyên gia này vẫn tỏ ra thận trọng và nói rằng giai đoạn sắp tới vẫn còn nhiều yếu tố khó đoán định cho thị trường.

Trước đó, ngày 9/4,  Chủ tịch Fed,  Jerome Powell cùng ngày dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ chứng kiến một đà hồi phục mạnh mẽ một khi dịch COVID-19 được không chế, đồng thời công bố chương trình cho vay mới trị giá 2.300 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế lớn nhất thế giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục