Chương trình “Nói không với Fake News” đến với học sinh Đà Nẵng

16:08' - 09/07/2020
BNEWS Sáng 9/7, chuỗi chương trình “Nói không với Fake News” tiếp tục được triển khai tới 100 học sinh lớp 5 tại thành phố Đà Nẵng với chủ đề “Cách tránh bị lừa đảo trên mạng xã hội”.

Chương trình do Đoàn Thanh niên cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực miền Trung - Tây Nguyên phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng tổ chức tại Trường Tiểu học Phù Đổng (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

Theo đó, Chương trình “Nói không với Fake News” được tổ chức thông qua buổi chia sẻ tại trường học và thực hiện theo module các buổi ngoại khóa đào tạo kỹ năng cho học sinh gồm: lý thuyết về tin giả, nguồn gốc, thực trạng tin giả, phân loại tin giả, cách nhận diện tin giả, các ví dụ minh họa sinh động gần gũi dễ hiểu, tổ chức các trò chơi thực hành gắn với việc nhận biết, phân biệt, ứng xử với tin giả.

Tuy mới chỉ học lớp 5, các em học sinh đã được sử dụng internet, mạng xã hội khá nhiều. Vì vậy, buổi chia sẻ đã mang lại những ý nghĩa thiết thực cho các em trong cuộc sống.

Em Vũ Tuấn Việt, học sinh lớp 5/1 Trường Tiểu học Phù Đổng, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng cho biết: Qua chương trình này, chúng em biết cách nhận biết thông tin giả, những tác hại của việc câu view trên mạng.

Theo em Phan Huy Hoàng, học sinh lớp 5/3 Trường Tiểu học Phù Đổng, chương trình giúp học sinh có thể phân biệt được tin thật với tin giả, tin xấu.

Em Hoàng nhận xét: Tin giả là những tin từ nguồn không chính thống, được đăng lên mạng chỉ để câu like hoặc có mục đích xấu khác. Nếu không cẩn thận, người xem có có thể bị lừa mất tiền, mất các thông tin cá nhân.

Giới thiệu về chương trình, chị Trịnh Minh Thanh, Bí thư Đoàn cơ sở Thông tấn xã Việt Nam khu vực miền Trung - Tây Nguyên cho hay: Dự án “Nói không với Fake news” do Đoàn Thanh niên TTXVN triển khai nhằm chia sẻ, trang bị kỹ năng phòng chống tin giả cho đối tượng học sinh, sinh viên.

Tại Đà Nẵng, chương trình thử nghiệm đầu tiên đã được thực hiện tương đối thành công với 100 học sinh lớp 9 Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Huệ vào cuối năm 2019.

“Với việc theo đuổi Dự án “Nói không với Fake news” dành cho học sinh, chúng tôi mong muốn thể hiện trách nhiệm xã hội của các phóng viên, nhà báo trẻ của TTXVN, góp phần định hướng, giúp cho giới trẻ có kỹ năng nhận diện và đấu tranh chống lại tin giả đang ngày càng trở nên nguy hiểm hơn với tốc độ phủ sóng mạnh mẽ của mạng xã hội và các kênh chia sẻ thông tin trên Internet”, chị Trịnh Minh Thanh chia sẻ.

Đại diện đơn vị phối hợp, ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng cho biết: Học sinh, sinh viên là lứa tuổi tiếp cận nhanh với công nghệ thông tin, trong khi phần lớn chưa có kỹ năng kiểm chứng thông tin và kinh nghiệm ứng xử với các tin tức xấu, độc.

Do đó, tin giả có thể tác động xấu đến việc hình thành nhân cách và lối sống của giới trẻ, thậm chí trong nhiều trường hợp, chính các em lại vô tình tiếp tay cho tin giả lan truyền rộng.

Chương trình “Nói không với Fake news” đã phần nào giúp các em nâng cao nhận thức, trang bị cho bản thân kỹ năng nhận diện tin giả, tra cứu thông tin chuẩn xác từ những kênh thông tin chính thống, đáng tin cậy.

Có được hiểu biết cơ bản về tin giả, các em sẽ có đủ cơ sở và sự tự tin để để ngăn chặn sự lây lan của tin giả, qua đó góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen của giới trẻ khi tiếp nhận thông tin, đặc biệt trên môi trường mạng xã hội.

Chương trình “Nói không với Fake News” được Đoàn Thanh niên TTXVN triển khai thực hiện ở các bậc học sinh từ Tiểu học đến Trung học Phổ thông trên tất cả 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Hiện chương trình đã triển khai tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ... Đây là dự án “Nói không với Fake News” với học sinh đầu tiên trên thế giới do một cơ quan báo chí chính thống tổ chức./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục