Đoàn Thanh niên TTXVN giúp học sinh nhận diện và xử lý "fake news"
Ngày 22/6, tại Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền, quận Ngô Quyền, Hải Phòng, Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam phối hợp Đoàn Thanh niên quận Lê Chân tổ chức Chương trình “Nói không với Fake News”.
Tại buổi truyền thông, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thông tấn xã Việt Nam Lê Tố Chinh giới thiệu tới các học sinh về vị thế, vai trò của Thông tấn xã Việt Nam trong các hoạt động thông tin của quốc gia, đồng thời nói về những thách thức khi các em tiếp cận thông tin, trong đó có việc tiếp cận tin tức giả.Đại diện phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Hải Phòng chia sẻ với các học sinh cách nhận diện tin tức giả, tác hại của việc tiếp cận và chia sẻ thông tin giả mạo, hướng dẫn cách ứng xử với "fake news" và các quy định của pháp luật liên quan đến việc xử lý việc đăng tải, chia sẻ tin tức giả.
Thông qua các đoạn phim ngắn, những hình ảnh sinh động và các trò chơi hấp dẫn, hơn 100 học sinh của Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền hào hứng tham gia nhận diện và xử lý "fake news".Em Nguyễn Hoàng Phúc, học sinh lớp 7, Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền, cho biết: Đây là lần đầu tiên em được tham gia buổi chia sẻ kiến thức về tin tức giả. Hoạt động này rất bổ ích, giúp em cách tiếp cận tin tức chính thống, tránh hành động chia sẻ, phát tán thông tin sai sự thật.
Anh Lê Khắc Nguyên Anh, Bí thư Quận đoàn Lê Chân (Hải Phòng), cho biết: “Nội dung này rất hữu ích và mới đối với thanh thiếu niên nhi đồng. Do các em chưa có kỹ năng nhận diện, sàng lọc thông tin dễ dẫn đến bị tiếp nhận truyền bá thông tin sai lệch gây hoang mang dư luận.
Vì vậy, hoạt động tuyên truyền "Nói không với Fake News" của Đoàn thanh niên Thông tấn xã Việt Nam là thiết thực, bổ ích, từ đó giáo dục, trang bị thêm cho các em kỹ năng sống.
Mạng xã hội có rất nhiều thông tin khác nhau, việc tiếp cận tuyên truyền này giúp rèn luyện cho các em có kỹ năng chủ động hơn trên không gian mạng để không bị ảnh hưởng trước những tác động xấu từ một số thông tin không chuẩn xác trên mạng”.
Hiện tại Hải Phòng là địa phương thứ 4 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố trên cả nước được Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam lựa chọn triển khai thí điểm mô hình truyền thông phòng, chống tin giả trong hệ thống trường học./.
>>>Facebook ra tính năng mới tố cáo tin tức giả
Tin liên quan
-
Công nghệ
Twitter thử nghiệm tính năng mới nhằm ngăn thông tin giả lan truyền
15:53' - 11/06/2020
Ngày 10/6, mạng xã hội Twitter thông báo đang thử nghiệm tính năng mới trên các thiết bị cài hệ điều hành Android, trong đó hạn chế việc chia sẻ bài báo giữa những người dùng chưa đọc nội dung.
-
Kinh tế và pháp luật
Singapore phạt tù 4 tháng người phát tán tin giả liên quan dịch COVID-19
11:52' - 28/05/2020
Truyền thông Singapore đưa tin, ngày 27/5, một tài xế taxi ở nước này đã bị phạt tù 4 tháng do phát tán tin giả qua Facebook liên quan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Đề thi, đáp án môn Toán thi vào lớp 10 tại Lạng Sơn năm 2026
11:11'
Đề thi và đáp án tham khảo môn Toán thi vào lớp 10 tại Lạng Sơn năm 2026 được Bnews cập nhật nhanh nhất dưới đây.
-
Đời sống
Đề thi, đáp án môn Ngữ Văn thi vào lớp 10 tại Huế năm 2026
11:11'
Đề thi và đáp án tham khảo môn Ngữ Văn thi vào lớp 10 tại Huế năm 2026 được Bnews cập nhật nhanh nhất dưới đây.
-
Đời sống
Đề thi, đáp án môn Ngữ Văn thi vào lớp 10 tại Đồng Tháp năm 2026
11:11'
Đề thi và đáp án tham khảo môn Ngữ Văn thi vào lớp 10 tại Đồng Tháp năm 2026 được Bnews cập nhật nhanh nhất dưới đây.
-
Đời sống
Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế hướng dẫn đăng ký xét tuyển 2026
10:57'
Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế thông báo việc đăng ký xét tuyển vào các ngành đào tạo của Trường trong kỳ tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2026.
-
Đời sống
Đề thi, đáp án môn Ngữ Văn thi vào lớp 10 tại Thái Nguyên năm 2026
09:56'
Đề thi và đáp án tham khảo môn Ngữ Văn thi vào lớp 10 tại Thái Nguyên năm 2026 được Bnews cập nhật nhanh nhất dưới đây.
-
Đời sống
Thông tin tuyển sinh Đại học Phenikaa năm 2026
09:28'
Đại học Phenikaa công bố thông tin tuyển sinh năm 2026, theo đó Đại học tuyển sinh 15.641 chỉ tiêu cho 81 ngành/chương trình đào tạo với 05 phương thức xét tuyển.
-
Đời sống
Mùa hoa oải hương (lavender) ở nước Anh
09:26'
Không chỉ nhuộm tím đồng quê nước Anh, hoa oải hương còn có hương thơm nhẹ nhàng, ngọt dịu đặc trưng, tạo cảm giác yên bình, thư giãn cho con người.
-
Đời sống
Đề thi, đáp án môn Toán thi vào lớp 10 tại Bắc Ninh năm 2026
09:22'
Đề thi và đáp án tham khảo môn Toán thi vào lớp 10 tại Bắc Ninh năm 2026 được Bnews cập nhật nhanh nhất dưới đây.
-
Đời sống
Thời gian công bố điểm thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh đợt 2 năm 2026
09:11'
Ngày 6/6/2026, ĐHQG TP.HCM dự kiến công bố điểm thi Đánh giá năng lực đợt 2. Thí sinh có thể tra cứu kết quả trực tuyến trên cổng thông tin kỳ thi.

Học sinh trường trung học cơ sở Ngô Quyền tham gia giao lưu tìm hiểu về Fake news. Ảnh: An Đăng - TTXVN
Đoàn thành niên Thông tấn xã Việt Nam hướng dẫn chơi trò chơi tìm hiểu và nhận biết một số loại hình về Fake news. Ảnh: An Đăng - TTXVN
Học sinh trường trung học cơ sở Ngô Quyền tham gia giao lưu tìm hiểu về Fake news. Ảnh: An Đăng - TTXVN
Học sinh Trường trung học cơ sở Ngô Quyền tìm hiểu các loại hình Fake news trên tờ rơi của Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam phát. Ảnh: An Đăng - TTXVN
Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam phát tờ rơi tìm hiểu các loại hình Fake news cho Học sinh Trường trung học cơ sở Ngô Quyền. Ảnh: An Đăng - TTXVN