Chuyển Bộ Công an điều tra hai dự án có dấu hiệu vi phạm tại bán đảo Sơn Trà
Chiều 18/10, Thanh tra Chính phủ công bố thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà.
* Chuyển Bộ Công an điều tra hai dự án Đáng chú ý, trong kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an điều tra, xử lý theo quy định tại Dự án Khu Du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa do Công ty cổ phần Xây dựng 79 làm Chủ đầu tư. Nguyên nhân được kết luận thanh tra chỉ ra là khi giao đất, các cơ quan chức năng thẩm định không đầy đủ về nhu cầu sử dụng đất theo quy định tại Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT; UBND thành phố Đà Nẵng xác định tiền chuyển quyền sử dụng đất với diện tích thấp hơn so với quy hoạch chi tiết xây dựng TL 1/500 là 13.679 m2. Bên cạnh đó, chủ đầu tư không thực hiện đúng tiến độ dự án được phê duyệt, vi phạm quy định tại Điều 64 Luật Đất đai năm 2013. Sau khi được cấp 33 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 194.968 m2, chủ đầu tư ký hợp đồng góp vốn bằng 33 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có biểu hiện chuyển nhượng dự án nhưng không thấy doanh nghiệp kê khai, nộp các khoản nghĩa vụ có liên quan vào Ngân sách nhà nước. Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an điều tra sai phạm tại Dự án Khu biệt thự Suối Đá. Theo kết luận thanh tra, UBND thành phố Đà Nẵng giao đất, cho thuê đất đối với Lô L09 không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết đối với Dự án Khu biệt thự Suối Đá, làm giảm tiền sử dụng đất 11.272,5 triệu đồng, có dấu hiệu làm trái quy định pháp luật, gây thất thoát tài sản nhà nước. * Nhiều sai phạm trong phê duyệt, cấp phép dự án Trong tổng số 18 dự án trên Bán đảo Sơn Trà được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt, chấp thuận, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ: có 9 dự án có một phần diện tích là rừng tự nhiên với tổng diện tích là 163,32 ha nhưng chưa xác định trong phương án giao quản lý, bảo vệ rừng. Hai dự án UBND thành phố Đà Nẵng có văn bản lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 nhưng chỉ có một dự án Bộ Quốc phòng có ý kiến thống nhất, một dự án chưa có văn bản trả lời, nhưng UBND thành phố Đà Nẵng vẫn giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án. Còn lại 16 dự án, UBND thành phố Đà Nẵng chưa có văn bản lấy ý kiến Bộ Quốc phòng.Sau đó, UBND thành phố Đà Nẵng không tổ chức rà soát để xử lý vi phạm. Qua rà soát, báo cáo của UBND thành phố Đà Nẵng, bước đầu xác định có 7 dự án được giao đất, cho thuê đất vi phạm về an ninh quốc phòng.
UBND thành phố Đà Nẵng Giao đất, cho thuê đất đối với ba dự án (Khu Du lịch bãi Bụt; Khu Du lịch bãi Trẹm; Khu Du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản) khi không có hồ sơ dự án đầu tư. UBND thành phố Đà Nẵng không thẩm định về nhu cầu sử dụng đất đối với bốn dự án (Khu Su lịch, dịch vụ ven biển và dịch vụ sinh thái cao cấp Hồ Xanh; Khu Du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái cao cấp Ghềnh Đa – Mũi Nghê; Khu Du lịch sinh thái biển kết hợp nuôi trồng thủy hải sản; Khu biệt thự Suối Đá) hoặc có thẩm định nhưng không đầy đủ trình tự, thủ tục, vi phạm quy định đối với Khu Du lịch sinh thái biển Bãi Bắc và Khu Du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn – Bãi Đa. * Vi phạm trong việc xác định giá đất Kết luận thanh tra còn phát hiện Đà Nẵng không ban hành giá đất tại Bán đảo Sơn Trà dẫn đến việc xác định tiền thu sử dụng đất, tiền thuê đất gặp nhiều khó khăn; chưa thực hiện đầy đủ quy trình theo quy định về xác định giá đất; không lấy ý kiến hoặc không xem xét ý kiến của các sở ban, ngành mà chỉ căn cứ ý kiến của Chủ tịch và các Phó Chủ tịch thành phố tại các cuộc họp. Kết luận thanh tra cũng chỉ ra việc xác định sai thời điểm tính giá đất để thu tiền sử dụng đất; cho hưởng ưu đãi, giảm 10% tiền sử dụng đất... tại một số dự án không đúng quy định; Xác định, thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất; không tính, thu tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất... là không đúng quy định. Trong phần kiến nghị, Thanh tra Chính phủ khẳng định, trách nhiệm đối với các khuyết điểm, vi phạm trên thuộc về Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Giám đốc các Sở, lãnh đạo các phòng ban, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc và các cán bộ có liên quan qua các thời kỳ có các khuyết điểm, vi phạm nêu tại Kết luận thanh tra. Lãnh đạo Bộ, thủ trưởng, cán bộ các cục, vụ, đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chịu trách nhiệm về khuyết điểm, vi phạm thuộc lĩnh vực quản lý. Chủ đầu tư các dự án, tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm về các vi phạm nêu tại kết luận. Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với tổ chức, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Bình Phước chỉ đạo xử lý nghiêm người đứng đầu buông lỏng quản lý đất đai
16:33' - 11/10/2019
Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước vừa ký công văn chỉ đạo xử lý nghiêm người đứng đầu ở địa phương buông lỏng quản lý về đất đai, để xảy ra tình trạng phân lô bán nền phức tạp trên địa bàn.
-
Bất động sản
Hà Nội chỉ đạo làm rõ vi phạm đất đai ở quận Long Biên
13:14' - 08/10/2019
Trước đó, trong các ngày từ 14 -16/9, phóng viên TTXVN có loạt 3 bài viết, trong đó chỉ ra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai ở Long Biên tồn tại dưới nhiều hình thức.
-
Bất động sản
Phú Quốc xử lý gần 300 trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai
11:55' - 07/10/2019
Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang kiểm tra, xử lý gần 300 trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn, với tổng diện tích hơn 980.700 m² và 112 trường hợp lĩnh vực trật tự xây dựng.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng thủ tục đất đai đối với trường hợp đấu thầu dự án có sử dụng đất
07:30' - 28/09/2019
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thủ tục đất đai đối với trường hợp đấu thầu dự án có sử dụng đất.
-
Bất động sản
Cách tra cứu thông tin về đất đai
10:14' - 23/09/2019
Người dân có quyền được biết mọi thông tin đất đai. Theo Điều 9 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, tổ chức, cá nhân khai thác thông tin về đất đai thông qua nhiều hình thức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Phúc thẩm vụ FLC: Một số bị cáo xin được chuyển hình phạt từ phạt tù sang phạt tiền
21:01'
Chiều 17/6, tại phiên phúc thẩm vụ án "Thao túng chứng khoán, lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Tập đoàn FLC, Hội đồng xét xử tiến hành phần xét hỏi.
-
Kinh tế và pháp luật
Những khoản thu nhập nào sẽ bị đánh thuế?
14:15'
Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm các loại thu nhập sau đây, trừ thu nhập được miễn thuế quy định tại Điều 4 của Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007.
-
Kinh tế và pháp luật
Thu thuế hộ kinh doanh dựa trên những nguyên tắc nào?
13:20'
Chính phủ ban hành Nghị định số 125/2020/NĐ-CP nhằm quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 05/12/2020.
-
Kinh tế và pháp luật
Trốn thuế bị xử phạt hành chính thế nào?
12:32'
Chính phủ ban hành Nghị định số 125/2020/NĐ-CP nhằm quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 05/12/2020.
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật chính sách nghỉ hưu trước tuổi mới nhất
12:06'
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 154/2025/NĐ-CP ngày 15/6/2025 quy định về tinh giản biên chế. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 16/6/2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Mở lại phiên tòa phúc thẩm vụ án cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết
11:11'
Ngày 17/6, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và các bị cáo khác trong vụ án Thao túng thị trường chứng khoán.
-
Kinh tế và pháp luật
Lấy lời khai tài xế đâm liên hoàn khiến hai người tử vong tại Tp Hồ Chí Minh
09:02'
Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Bảo Hoàng khai nhận là người đã điều khiển chiếc xe gây ra vụ tai nạn.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Tạm giữ 3 đối tượng trong vụ thu hơn 4 triệu đồng/cuốc xe
20:02' - 16/06/2025
Trước đó, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh 1 nam thanh niên và 1 phụ nữ người dân tộc thiểu số trong tình trạng hoang mang, hoảng loạn sau khi vừa bị lừa lấy hơn 4 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Đức triệt phá nền tảng buôn bán ma túy trực tuyến lớn
20:01' - 16/06/2025
Các công tố viên ở Frankfurt cho biết nền tảng trên có tên là Archetyp Market, một trong những nền tảng buôn bán ma túy lâu đời nhất và lớn nhất trên darknet.