Chuyển đổi số: "Đòn bẩy" để doanh nghiệp tăng năng suất, nâng sức cạnh tranh
Công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra nhanh chóng trong mọi lĩnh vực của xã hội. Theo các chuyên gia, sự kết hợp giữa công nghệ và sản xuất sẽ là yếu tố quyết định để doanh nghiệp tối ưu hóa các quy trình, giảm chi phí nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng với yêu cầu mới của sự phát triển.
Khó nhất là chuyển đổi tư duy của lãnh đạo
Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở nên thiết yếu đối với công nghệ thương mại điện tử trong những thập kỷ qua. Sự phát triển nhanh chóng của nó đã thay đổi cách người tiêu dùng mua sắm trực tuyến. Trong ba mươi năm qua, nền kinh tế thế giới đã phải đối mặt với quá trình số hóa chưa từng có. Quá trình này đã chuyển đổi các nhiệm vụ quản lý và vận hành của doanh nghiệp từ phương pháp truyền thống sang công nghệ hóa với mục đích là duy trì vị thế cạnh tranh trên thị trường và đảm bảo thị phần.
Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, việc ứng dụng chuyển đổi số tại nhiều doanh nghiệp còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, tính sẵn sàng ứng dụng công nghệ 4.0 trong hoạt động sản xuất kinh doanh còn thấp, trong đó nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với những rào cản, như thiếu kỹ năng số và nhân lực, thiếu nền tảng công nghệ thông tin, thiếu tư duy kỹ thuật số hoặc các thách thức về văn hóa kỹ thuật số trong doanh nghiệp...
Hơn nữa, việc chuyển đổi số đòi hỏi các doanh nghiệp phải đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng công nghệ, đào tạo lại đội ngũ nhân viên để có thể sử dụng thành thạo các công cụ mới.
Ông Trần Đức Tùng, Phó Tổng Giám đốc, Công ty CP Sản xuất gia công và xuất nhập khẩu Hanel (Hanel PT) nêu thực tế, chuyển đổi số không hề dễ dàng và khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp là sự cam kết của ban lãnh đạo về chiến lược. Nếu Ban lãnh đạo chưa có một chiến lược rõ ràng thì chắc chắn việc chuyển đổi số sẽ khó thành công.
Tương tự, theo ông Cao Hữu Hiếu, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), điều quan trọng nhất của việc chuyển đổi không phải ở việc doanh nghiệp có muốn làm hay không hoặc có điều kiện kinh phí để làm hay không mà quan trọng nhất là người lãnh đạo, người đứng đầu đơn vị thực sự phải quyết tâm mới thành công được.
Đại diện Vinatex đánh giá về phần số tiến hành rất đơn giản, nhưng yếu tố quyết định chính là phần chuyển đổi. “Việc đầu tiên là chuyển đổi từ tư duy người lãnh đạo cao nhất đến các cấp lãnh đạo phải đồng lòng làm thì chuyển đổi số mới thành công được,” ông Hiếu nói.
Lấy ví dụ đối với ngành Sợi, đại diện Vinatex chia sẻ lúc đầu nhiều đơn vị không thiết tha, mặn mà vì thấy vất vả, đặc biệt là mọi thông tin phải minh bạch, công khai, số liệu thật thì việc điều hành mới chuẩn xác.
Trong khi đó, ông Nguyễn Vân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội cho biết các nhà sản xuất lớn đều đã xây dựng chuỗi cung ứng hoàn toàn tự động.
Mặc dù doanh nghiệp Việt Nam chưa thể thực hiện đạt 100% yêu cầu này, nhưng với từng giai đoạn cụ thể, hoàn toàn có thể làm được, trong đó, yêu cầu đầu tiên là công nghệ, cụ thể là bắt đầu từ chuyển đổi số. Chuyển đổi số sẽ tạo điều kiện cho tất cả các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng.
Nắm bắt cơ hội để thành công
Có thể thấy, giai đoạn đầu của việc chuyển đổi có thể gặp khó khăn, song những thành quả mà chuyển đổi số đem lại đã được chứng minh trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã giảm mạnh tỷ lệ sản phẩm lỗi nhờ hệ thống kiểm tra chất lượng tự động và phân tích dữ liệu IoT, tạo lập một môi trường làm việc an toàn, hiệu suất và có tính kết nối nhiều hơn cho nhân viên.
Đơn cử tại Công ty Cổ phần Tập đoàn kỹ thuật và công nghiệp Việt Nam (Intech Group), với vận hành trên nền tảng số, tất cả các dữ liệu được thống kê. Cùng đó, việc đầy đủ dữ liệu giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định, cũng như chiến lược cho các giai đoạn tiếp theo một cách khoa học.
“Sau chuyển đổi, việc trải nghiệm khách hàng cũng gia tăng, mọi thứ được kịp thời hơn. Việc bảo hành, bảo trì máy móc được kịp thời, chặt chẽ,” ông Hoàng Hữu Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn kỹ thuật và công nghiệp Việt Nam (Intech Group) chia sẻ.
Hiện nay, nhiều sản phẩm công nghiệp hỗ trợ “Made in VietNam” đã được các tập đoàn lớn của thế giới đang đầu tư tại Việt Nam như Samsung, LG, Apple, Honda, Toyota... tin dùng và trở thành nhà cung ứng một số sản phẩm công nghiệp hỗ trợ phục vụ chuỗi sản phẩm công nghiệp chính.
Ông Trần Đức Tùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất gia công và xuất nhập khẩu Hanel (Hanel PT) cho biết để hướng tới sản xuất thông minh, doanh nghiệp cần tập trung vào tiêu chuẩn hóa công nghệ hoạt động (OT) và phần công nghệ thông tin (IT). Ở phần OT, Hanel PT đã nâng cao được tỷ lệ vận hành tự động hoá lên khoảng 60% và mục tiêu sắp tới là phải ứng dụng, đưa các dây chuyền tự động hóa lên 80%..., đồng thời nâng cao chất lượng nhân sự thông qua các chương trình đào tạo hỗ trợ doanh nghiệp, giúp cho đội ngũ nhân sự vận hành hệ thống hiệu quả hơn.
Để tạo sức bật mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực này, ông Chu Việt Cường, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho hay, thời gian qua, Cục Công nghiệp thường xuyên tổ chức các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp thông qua Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp, như: Hỗ trợ áp dụng mô hình về chuyển đổi số và phát triển nhà máy thông minh; mục đích là hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp nâng cao năng lực và tối ưu hoá quá trình sản xuất, đáp ứng chuỗi cung ứng, chuỗi cạnh tranh trên toàn cầu.
Bên cạnh đó, Bộ Công Thương đã tích cực phối hợp với các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp FDI lớn tại Việt Nam triển khai nhiều hoạt động cải tiến sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng nguồn nhân lực, chuyển đổi số, hợp tác phát triển nhà máy thông minh cho các doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam.
“Các chương trình hỗ trợ này đã và đang mang lại những tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp Việt Nam, tạo tính lan tỏa sâu rộng, giúp doanh nghiệp nội địa tăng cơ hội phát triển và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu,” đại diện Cục Công nghiệp nói.
Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/chuyen-doi-so-don-bay-de-doanh-nghiep-tang-nang-suat-nang-suc-canh-tranh-post1039654.vnp?fbclid=IwY2xjawKaG_dleHRuA2FlbQIxMABicmlkETFxZTdnYUNtb0F3dWpCQVExAR4DcEPRsh9qkMKyoJ_SmkXd2qnEoCbYIyXqW3-Fnv6mkfXlI9JOIi7EoziHZw_aem_iuQJ2xrX5j9QdEsODC7QXA
Tin liên quan
-
Công nghệ
Phú Thọ: Chuyển đổi số làm thay đổi cách thức sống và làm việc của người dân
08:35' - 21/05/2025
Tỉnh Phú Thọ đang đẩy mạnh phong trào “Bình dân học vụ số” giúp công dân làm quen và thích nghi với thời đại số.
-
Doanh nghiệp
Minh bạch thị trường xăng dầu nhờ chuyển đổi số
08:19' - 20/05/2025
Petrolimex đang quyết liệt thực hiện chuyển đổi số toàn diện để hoạt động hiệu quả, góp phần phát triển thị trường xăng dầu Việt Nam minh bạch, hiệu quả và hiện đại trong kỷ nguyên số.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi số xây dựng nông thôn mới thông minh, đáng sống
16:21' - 19/05/2025
Tỉnh Bến Tre đang tăng tốc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhằm tạo nền tảng vững chắc cho khu vực nông thôn bước sang giai đoạn phát triển mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
THACO INDUSTRIES đặt mục tiêu doanh thu hơn 15.800 tỷ đồng năm 2026
11:15'
Với kế hoạch doanh thu hơn 15.800 tỷ đồng trong năm 2026, THACO INDUSTRIES đẩy mạnh đầu tư công nghiệp hỗ trợ, triển khai tổ hợp công nghiệp đường sắt và mở rộng sang công nghiệp nặng, công nghệ cao.
-
Doanh nghiệp
Những mặt trái bất ngờ của việc ứng dụng AI đối với doanh nghiệp
11:07'
Sự xuất hiện của các agent AI - những hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng tự thực hiện nhiệm vụ và vận hành gần như độc lập đang mở ra giai đoạn mới trong quá trình tự động hóa doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
"Ông lớn" bảo hiểm châu Âu công bố chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 2,5 tỷ euro
11:06'
Tập đoàn bảo hiểm Allianz của Đức sẽ triển khai chương trình mua lại cổ phiếu với quy mô lên tới 2,5 tỷ euro (2,96 tỷ USD), bắt đầu từ tháng 3 và kéo dài chậm nhất đến cuối năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Mỹ: FAA yêu cầu khắc phục lỗi về điện trên dòng Boeing 737
09:45'
Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA)đã ban hành chỉ thị yêu cầu Boeing và các hãng hàng không giải quyết sự cố liên quan đến bộ ngắt mạch trên tất cả các dòng máy bay Boeing 737 MAX 8 và 8200.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp đặt mục tiêu 3.000 doanh nghiệp mới trong năm 2026
07:52'
Ngày 25/2, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị Họp mặt doanh nghiệp và thanh niên khởi nghiệp của tỉnh Đồng Tháp năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Vitrichem – PVChem cung ứng hóa chất cơ bản cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn
22:17' - 25/02/2026
Vitrichem – PVChem vừa ký hợp đồng hợp tác cung ứng xút lỏng (NaOH) cho nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.
-
Doanh nghiệp
Viettel Telecom được đề cử Glomo Awards – “Oscar của ngành di động”
17:52' - 25/02/2026
Lễ trao giải GLOMO Awards dự kiến diễn ra vào ngày 4/3/2026, trong khuôn khổ Mobile World Congress tổ chức tại Barcelona, Tây Ban Nha.
-
Doanh nghiệp
Chip AI cao cấp của Nvidia chưa vào thị trường Trung Quốc
13:57' - 25/02/2026
Các công ty Trung Quốc hiện vẫn chưa mua được dòng chip trí tuệ nhân tạo (AI) cao cấp H200 của Nvidia, dù Washington đã nới lỏng một số quy định kiểm soát xuất khẩu đối với sản phẩm này.
-
Doanh nghiệp
AMD ký hợp đồng chip AI 60 tỷ USD với Meta
12:23' - 25/02/2026
Ngày 24/2, hãng sản xuất chip Advanced Micro Devices (AMD) thông báo đã đạt được thỏa thuận cung cấp chip trí tuệ nhân tạo (AI) trị giá lên tới 60 tỷ USD cho Meta Platforms trong vòng 5 năm tới.

Theo các chuyên gia, tính sẵn sàng ứng dụng công nghệ 4.0 trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn thấp. Ảnh minh họa: TTXVN
Chương trình tham quan nhà máy của Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ thuật và Công nghiệp Việt Nam (Intech)