Chuyên gia: ASEAN tiếp tục là điểm đến đầu tư dài hạn
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn trong dài hạn vì dân số trẻ của khu vực này sẽ hứa hẹn một nền kinh tế sôi động, được hỗ trợ bởi các ngành kinh tế chính bao gồm hàng hóa, đồn điền và dầu mỏ và khí đốt.
Phát biểu tại phiên thảo luận về vấn đề đầu tư ASEAN 2022 với chủ đề “Thị trường và dòng tiền thông minh”, Giám đốc điều hành UOB Asset Management Malaysia, Lim Suet Ling cho biết, là nền kinh tế lớn thứ tư với hơn 600 triệu dân, ASEAN đã phát triển để có trình độ học vấn cao hơn và có lợi thế là một trong những nhà sản xuất lớn nhất trong chuỗi cung ứng toàn cầu. “Với chính sách phong tỏa để chống COVID-19 của Trung Quốc, có sự đa dạng hóa (trong chuỗi cung ứng) và tôi nghĩ Malaysia đang hưởng lợi từ điều này, đặc biệt là trong lĩnh vực điện tử (E&E). Về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), hàng hóa của chúng tôi tương đối rẻ hơn so với Trung Quốc, do đó chúng tôi tin rằng FDI sẽ tiếp tục được đổ vào khu v ực này để đa dạng hóa sản phẩm. Tuy nhiên, để nâng cao vị thế của Malaysia như một điểm đến đầu tư ưa thích, bà Lim hy vọng sẽ thấy “nhiều kỳ lân” trong ngành tin học được niêm yết. Bà nhấn mạnh rằng các hiệp định thương mại giữa các nước ASEAN cũng có thể được củng cố bằng cách tăng cường hợp tác sâu hơn để tạo ra các cơ hội đầu tư tốt hơn. Về đầu tư, bà Lim khuyên các nhà đầu tư nên phòng thủ hơn trong khi thận trọng trong việc nắm giữ cổ phiếu trong thời điểm hiện tại, đặc biệt trong bối cảnh kỳ vọng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang chậm lại. Bà Lim cũng lưu ý rằng họ có thể hướng nhiều hơn đến các dịch vụ tiện ích hoặc tài sản có thu nhập thường xuyên. Bà Lim cho biết: "Các lĩnh vực tăng trưởng khác bao gồm du lịch và các cổ phiếu liên quan đến y tế. Nhưng chúng tôi không chỉ xem xét các giá trị vốn hóa lớn hơn, mà còn xem xét các nhóm vốn hóa nhỏ hơn và bị định giá thấp hơn vì chúng tôi tin rằng vẫn còn những cơ hội chưa được khám phá". Cũng tại cuộc hội thảo, Giám đốc đầu tư của Maybank, Muhammad Riduan Jasni, cho biết hiệu suất phát hành trái phiếu (theo quy định của người Hồi giáo) sẽ linh hoạt hơn do sự tăng trưởng của ngành công nghiệp thuế đang áp đảo sau khi các quốc gia Hồi giáo nhận thức cao hơn.Ông nói: “Bạn có thể thấy rất nhiều nhu cầu đến từ các doanh nghiệp, các quỹ hưu trí và điều này chắc chắn sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng cho ngành. Do đó, ông cho biết, hoạt động này sẽ khuyến khích sự ổn định và tăng trưởng của ngành đầu tư Hồi giáo ở Malaysia./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
ASEAN nhất trí tăng cường ứng phó với rủi ro thiên tai
12:39' - 24/05/2022
Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ra tuyên bố chung về tăng cường ứng phó với thiên tai, với nhiều cam kết cụ thể.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
EU vạch ra lộ trình cho tương lai của ngành nông nghiệp và thực phẩm
07:53'
Lộ trình này bao gồm 4 lĩnh vực chính và là bước đệm quan trọng trước khi EU công bố một khuôn khổ pháp lý đơn giản hóa và chiến lược nông nghiệp mới vào cuối năm nay.
-
Ý kiến và Bình luận
EU sẽ công bố kế hoạch tổng thể về cạnh tranh trong công nghiệp
08:56' - 19/02/2025
Theo một bản dự thảo mới được công bố, Liên minh châu Âu đang chuẩn bị công bố một kế hoạch táo bạo, gồm 6 bước, để bảo vệ ngành công nghiệp nặng và khẳng định vị thế trong lĩnh vực công nghệ sạch.
-
Ý kiến và Bình luận
EU xoay xở trong “ván cờ” thuế quan của Mỹ
20:55' - 18/02/2025
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen khẳng định EU sẵn sàng đàm phán để tìm ra giải pháp, nhưng sẽ không ngần ngại đáp trả nếu bị Mỹ áp thuế bất công.
-
Ý kiến và Bình luận
BoE: Kinh tế "xứ sở sương mù" vẫn trì trệ
15:57' - 18/02/2025
Thống đốc Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) Andrew Bailey cảnh báo rằng nền kinh tế Anh vẫn "đứng yên".
-
Ý kiến và Bình luận
Các ngân hàng lớn nâng dự báo về giá vàng
14:31' - 18/02/2025
Kể từ đầu năm tới nay, giá vàng đã tăng 10% và đạt ngưỡng 2.900 USD/ounce. Trong bối cảnh đó, UBS đã tiếp tục nâng mục tiêu giá cho kim loại quý này.
-
Ý kiến và Bình luận
Cuba kêu gọi tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng
08:46' - 18/02/2025
Việc sử dụng công nghệ thông tin vào mục đích hòa bình phải được coi là nghĩa vụ toàn cầu để tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của công nghệ thông tin được ưu tiên.
-
Ý kiến và Bình luận
75 năm quan hệ Việt-Trung: Giáo sư Trung Quốc nhấn mạnh hiệu quả và tiềm năng hợp tác song phương
16:24' - 17/02/2025
Giáo sư Lưu Anh tại Viện nghiên cứu Tài chính Trùng Dương khẳng định, Việt Nam và Trung Quốc đã đạt được những thành quả hợp tác to lớn, thực chất trên nhiều lĩnh vực.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF nêu bật thách thức đối với các nền kinh tế mới nổi trong năm 2025
08:52' - 17/02/2025
Các hạn chế thương mại toàn cầu, nợ chính phủ và những chính sách bảo hộ là các trở ngại chính đối với tăng trưởng của những nền kinh tế mới nổi trong năm 2025.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Rủi ro tài chính của Thái Lan gia tăng
07:00' - 15/02/2025
Thái Lan có thể tăng cường khả năng phục hồi tài khóa trong bối cảnh chi tiêu tăng cao bằng cách cắt giảm trợ cấp năng lượng lũy thoái.