Chuyên gia cảnh báo thương chiến Mỹ Trung tăng nguy cơ suy thoái toàn cầu
Ông Thomas Donilon, một cựu cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama cho rằng việc tăng thuế đang gây tổn hại cho các doanh nghiệp, người tiêu dùng và nông dân Mỹ.
Đồng thời việc này cũng đang làm các đồng minh của Mỹ xa lánh. Các nhà phân tích cảnh báo nguy cơ suy thoái toàn cầu đang gia tăng.
Trong một bài báo mới đây đăng tải trên trang web Foregin Affairs, ông Donilon chỉ ra rằng "sự ganh đua giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ vẫn tồn tại", tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng cuộc chiến thương mại mà Chính phủ Mỹ sử dụng là một công cụ không tốt.
Theo ông, sai lầm trong chiến lược của Mỹ là tập trung quá nhiều vào Trung Quốc và hoàn toàn không chú ý đến chính mình.
Ông Donilon nhấn mạnh :"Chủ nghĩa bảo hộ không đáp ứng được thách thức Trung Quốc, chỉ có phục hưng kinh tế trong nước có thể làm được điều đó".
Theo ông Donilon, thay vì đánh thuế hàng hóa Trung Quốc, Mỹ nên đầu tư vào khoa học, công nghệ, giáo dục và cơ sở hạ tầng, chuẩn bị cho kỉ nguyên đường sắt cao tốc, xe điện và xe tự lái trong tương lai./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cần có thời gian
08:06' - 03/07/2019
Quan chức Mỹ nhận định cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cần có thời gian và hai bên sẽ đưa tiến trình này theo đúng hướng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Tái đàm phán thương mại với Trung Quốc sau thỏa thuận “đình chiến”
09:50' - 02/07/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/7 cho biết các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh đã được nối lại sau thỏa thuận “đình chiến” đạt được với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất mức thuế quan trị giá 4 tỷ USD với các sản phẩm từ EU
08:20' - 02/07/2019
Ngày 1/7, Mỹ đã đề xuất mức thuế quan trị giá 4 tỷ USD nhằm vào sản phẩm của Liên minh châu Âu (EU), trong đó có pho mát Parma và rượu whiskey, do việc EU trợ cấp cho nhà sản xuất máy bay Airbus.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm hoãn áp thuế chip Trung Quốc, để ngỏ điều chỉnh từ năm 2027
11:03'
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ quyết định chưa áp đặt thêm các mức thuế quan mới đối với chip nhập khẩu từ Trung Quốc ít nhất cho tới giữa năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí nhập khẩu của Đức giảm mạnh
08:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chi phí nhập khẩu của Đức giảm trong tháng 11/2025 với mức giảm mạnh nhất trong khoảng một năm rưỡi qua do giá năng lượng rẻ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý III cao nhất 2 năm
08:33'
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt xa kỳ vọng trước đó khi đánh dấu mức tăng cao nhất trong 2 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
10 SỰ KIỆN THẾ GIỚI NỔI BẬT NĂM 2025 DO TTXVN BÌNH CHỌN
08:02'
TTXVN trân trọng giới thiệu 10 sự kiện thế giới nổi bật năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự đoán nhờ chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng nhanh hơn dự đoán trong quý III/2025 nhờ chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kiện Ấn Độ lên WTO
21:57' - 23/12/2025
WTO cho biết Trung Quốc đã đề nghị tham vấn với Ấn Độ, cáo buộc New Delhi vi phạm quy định thương mại quốc tế liên quan trợ cấp pin Mặt trời và thuế với sản phẩm công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Thứ hạng GDP bình quân đầu người trong OECD xuống mức thấp kỷ lục
20:55' - 23/12/2025
Do tăng trưởng thấp và đồng yen mất giá, GDP danh nghĩa bình quân đầu người của Nhật Bản năm 2024 chỉ còn 33.785 USD, tụt xuống vị trí 24 trong OECD – thấp nhất từ trước tới nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nhiều khả năng giữ mức thuế quan 15% với hàng hóa Israel
20:54' - 23/12/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sớm công bố danh sách cuối cùng các mức thuế áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hướng tới mục tiêu đưa Bắc Kinh thành trung tâm mua sắm quốc tế
18:43' - 23/12/2025
Bắc Kinh tăng cường dịch vụ, thu hút thương hiệu quốc tế ra mắt sản phẩm và đổi mới mô hình kinh doanh, hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố trở thành trung tâm mua sắm quốc tế.

Hàng hóa từ Trung Quốc và các nước châu Á chờ được bốc dỡ tại cảng ở Long Beach, California, Mỹ, ngày 14/5/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN