Chuyên gia: Chứng khoán châu Âu sẽ “bứt phá” ấn tượng hơn Phố Wall trong năm tới

06:30' - 30/11/2020
BNEWS Thành viên Ban đầu tư tại Quilvest Wealth Management, Bob Parker vừa đưa ra nhận định rằng, các thị trường chứng khoán bên ngoài nước Mỹ sẽ hoạt động tốt hơn Phố Wall trong khoảng 6-9 tháng tới.

Theo ông Bob Parker, diễn biến của thị trường chứng khoán ở Mỹ sẽ lu mờ hơn so với hầu hết các khu vực toàn cầu khác trong năm 2021. Trong một nghiên cứu được gửi qua email cho hãng tin CNBC, ông Parker lưu ý rằng các nhà đầu tư sẽ bắt đầu tập trung vào các thị trường và các lĩnh vực sẽ phục hồi nhanh hậu đại dịch COVID-19.

Ông dự đoán chứng khoán châu Âu sẽ tăng trưởng tốt hơn so với chứng khoán Mỹ, với sự dẫn đầu của các thị trường ở Anh, Tây Ban Nha và Italy. Chỉ số IBEX 35 của Tây Ban Nha đã tăng gần 24% kể từ đầu tháng 11/2020, trong khi chỉ số FTSE MIB của Italy đã tăng 21%.
Ông Parker cho biết, những kỳ vọng vào việc phát triển thành công vắc-xin ngừa COVID-19 có nghĩa là mọi người sẽ quay trở lại với những kênh đầu tư vốn bị “bỏ rơi” trong khủng hoảng COVID-19.

Ông cũng tin rằng đà tăng trưởng kinh tế của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Vương quốc Anh sẽ vượt xa hoặc ít nhất là tương đương với mức tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm tới, tạo nền tảng vững chắc cho sự khởi sắc của thị trường chứng khoán.
Ông Parker giải thích rằng, tính tới tháng 11 này, phần lớn sự dịch chuyển tích cực trên các thị trường trong năm nay được thúc đẩy bởi xu hướng đi lên của chứng khoán Mỹ vượt trội hơn các thị trường chứng khoán khác, trong đó lĩnh vực công nghệ có mức tăng mạnh nhất. Tuy nhiên, trong suốt tháng 11, các nhóm cổ phiếu công nghệ đã hoạt động kém hiệu quả hơn.
Theo dữ liệu của Refinitiv, từ đầu tháng đến nay, chỉ số công nghệ Nasdaq đã tăng gần 10%. Trong khi đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones, nơi hội tụ các cổ phiếu phụ thuộc nhiều hơn vào sự phục hồi kinh tế theo chu kỳ, đã tăng khoảng 13%.
Đáng chú ý, những thông báo khả quan về tiến trình thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19 từ các hãng dược phẩm khổng lồ Pfizer và Moderna đã thúc đẩy đà tăng của chỉ số Dow Jones. Đây được xem là một dấu hiệu cho thấy các nền kinh tế có thể sớm mở cửa trở lại hoàn toàn và bắt đầu phục hồi sau cuộc khủng hoảng./.

>>Nhận định chứng khoán tuần từ 30/11 - 4/12: Triển vọng mở rộng đà tăng


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục