Chuyên gia CSIS: Phán quyết của PCA là sự khích lệ trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông
Hai ngày sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan) ra phán quyết về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông, ngày 14/7, Giám đốc Chương trình Minh bạch Hàng hải châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington (Mỹ), ông Greg Polin, nhận định phán quyết của PCA tạo sự khích lệ trong việc giải quyết các vấn đề nổi cộm ở vùng biển này.
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Washington, ông Polin cho rằng điểm quan trọng nhất trong phán quyết của PCA là tòa đã bác bỏ yêu sách “quyền lịch sử” đối với “đường 9 đoạn” của Trung Quốc, đồng nghĩa khái niệm “đường 9 đoạn” hoàn toàn bị xóa bỏ và không có giá trị pháp lý.
Ông nhận định đây là phán quyết rất có ý nghĩa, không chỉ đối với Philippines mà còn cả các bên liên quan khác. Chuyên gia này đồng thời nhấn mạnh phán quyết của PCA là một sự khích lệ đối với nỗ lực giải quyết các tranh chấp hàng hải bằng biện pháp hòa bình và thông qua các cơ chế trọng tài quốc tế.
Giám đốc Chương trình Minh bạch Hàng hải châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), ông Greg Polin, nhận định phán quyết của PCA tạo sự khích lệ trong việc giải quyết các vấn đề nổi cộm ở vùng biển này.
Ông nói "với phán quyết của PCA, ít nhất hiện nay đã có khung pháp lý chung để các bên liên quan căn cứ khi đưa ra đòi hỏi của mình".
Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn nguồn tin báo Nam Đức (SZ) cho biết Trung Quốc đang đe dọa nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến phán quyết của PCA.
Theo báo trên, từ ngày 13/7, EU đã nỗ lực tìm kiếm một quan điểm chung đối với phán quyết của PCA. Tuy nhiên, hiện Trung Quốc đang "gây sức ép rất mạnh" đối với những quốc gia thành viên EU nhỏ hơn như Hy Lạp, Cộng hòa Cyprus và Croatia nhằm ngăn cản một tuyên bố liên quan của châu Âu.
Báo trên cũng cho hay tranh chấp trên Biển Đông đang phủ bóng lên Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM) ở Ulan Bator của Mông Cổ.
Tại đây, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã bác bỏ phán quyết của PCA, cho rằng phán quyết này không có cơ sở pháp lý “đối với các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, đồng thời nêu rõ các tranh cãi cần phải được giải quyết thông qua đàm phán song phương giữa các bên liên quan trên cơ sở những yếu tố lịch sử".
Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết sẽ nhấn mạnh "ý nghĩa của nhà nước pháp quyền và một giải pháp hòa bình".
Tương tự, Ngoại trưởng Philippines Yasay khẳng định tại Ulan Bator, Manila muốn thảo luận sự cần thiết để các bên tôn trọng phán quyết mới nhất của PCA.
Ngày 12/7, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 trên cơ sở đề nghị của Philippines đã đưa ra phán quyết cuối cùng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: “Việt Nam hoan nghênh việc Tòa trọng tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12/7/2016. Việt Nam sẽ có tuyên bố về nội dung phán quyết.
Việt Nam một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán của mình về vụ kiện này như đã được thể hiện đầy đủ trong Tuyên bố ngày 05/12/2014 của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Tòa trọng tài.
Trên tinh thần đó, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.
Nhân dịp này, Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền đối với nội thủy và lãnh hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, cũng như tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam liên quan đến các cấu trúc địa lý thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”./.
Xem thêm:
>> Phán quyết của PCA: Luật pháp quốc tế phải được tôn trọng
>> EU: Phán quyết của PCA tạo động lực giải quyết tranh chấp trên Biển Đông
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Phán quyết của PCA: Luật pháp quốc tế phải được tôn trọng
12:23' - 14/07/2016
Việc PCA ra phán quyết cuối cùng dựa trên UNCLOS đã thể hiện vai trò của luật pháp quốc tế trong việc giải quyết các tranh chấp thông qua con đường hòa bình.
-
Kinh tế Thế giới
EU: Phán quyết của PCA tạo động lực giải quyết tranh chấp trên Biển Đông
18:52' - 13/07/2016
Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk đã bày tỏ hy vọng phán quyết của PCA sẽ có ý nghĩa quan trọng tích cực trong việc giải quyết các vấn đề nổi cộm ở vùng biển này.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines để ngỏ khả năng đàm phán với Trung Quốc về phán quyết của PCA
12:50' - 13/07/2016
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay tuyên bố nước này để ngỏ khả năng có các cuộc thảo luận với Trung Quốc về việc thực thi phán quyết PCA.
-
Kinh tế Thế giới
Hội thảo Biển Đông Thường niên lần thứ 6: Phán quyết của PCA mang tính bước ngoặt
12:04' - 13/07/2016
Phán quyết của PCa là chủ đề xuyên suốt cả 4 phiên thảo luận tại Hội thảo Biển Đông thường niên lần thứ 6 diễn ra tại trụ sở Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington (Mỹ)
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/2
22:09' - 03/02/2026
Ngày 3/2, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý từ thỏa thuận thương mại Mỹ–Ấn, làn sóng AI, xuất khẩu Nhật Bản đến chính sách tiền tệ Trung Quốc và cạnh tranh chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan công tố triệu tập tỷ phú Elon Musk
20:28' - 03/02/2026
Ngày 3/2, Văn phòng Công tố Paris cho biết nhà chức trách Pháp đã triệu tập tỷ phú Elon Musk tới trình diện để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra về nền tảng mạng xã hội X.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Mỹ đàm phán về các bất đồng liên quan đến thỏa thuận thương mại
15:41' - 03/02/2026
Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành hội đàm trong tuần này nhằm tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề phát sinh liên quan đến thỏa thuận thương mại sau lời cảnh báo tăng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị tổ chức hội nghị củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược
15:41' - 03/02/2026
Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng trong tuần này nhằm tăng cường hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng để củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đạt sản lượng dầu mỏ kỷ lục
12:14' - 03/02/2026
Brazil đã lập kỷ lục mới về sản lượng dầu mỏ trong năm 2025, tiếp tục khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của quốc gia Nam Mỹ trên thị trường năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất của Anh tăng tốc nhờ đơn hàng xuất khẩu phục hồi
10:35' - 03/02/2026
Theo một khảo sát kinh tế quan trọng vừa được công bố, hoạt động sản xuất của Vương quốc Anh đã ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong tháng 1/2026, nhờ sự gia tăng của các đơn hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế "đối ứng" 18% của Mỹ với Ấn Độ có hiệu lực ngay lập tức
10:11' - 03/02/2026
Mức thuế “đối ứng” của Mỹ với Ấn Độ sẽ được giảm xuống 18% và “có hiệu lực ngay lập tức”, đổi lại, New Delhi cũng sẽ hạ thuế quan và các rào cản phi thuế quan đối với Mỹ xuống mức 0%.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa từng phần làm "lỡ hẹn" báo cáo việc làm tháng 1/2026
09:48' - 03/02/2026
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1 theo kế hoạch vào ngày 6/2 tới do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 vì chính phủ đóng cửa từng phần
07:35' - 03/02/2026
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. Ảnh: AFP
Chuyên gia CSIS: Phán quyết của PCA là sự khích lệ trong giải quyết tranh chấp Biển Đông. Ảnh: EPA/TTXVN