1. >

Chuyên gia dự báo thế nào về thị trường chứng khoán tháng 3?

Facebook Share

BNEWS.VN Chiều ngày 6/3, Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt đã phát hành Báo cáo chiến lược đầu tư tháng 3/2019 với chủ đề: “Cẩn trọng không bao giờ thừa”.

Chuyên gia dự báo thế nào về thị trường chứng khoán tháng 3?

Thị trường rất khó tăng nhanh và mạnh. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo đó, bước sang tháng 3/2019, với nhiều thông tin quan trọng như hai quỹ ETF (Quỹ hoán đổi danh mục) cơ cấu danh mục, họp chính sách FOMC (Ủy ban thị trường mở), Brexit, đàm phán thương mại tiếp tục diễn ra… thì thị trường rất khó tăng nhanh và mạnh, mà thiên về trạng thái tích lũy.

Đồng thời, giúp thị trường cân bằng và đi xa hơn, đặc biệt khi VN-Index đang đối diện ngưỡng kháng cực 1.000 – 1.025 điểm.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, một điểm cần lưu ý góp phần vào đà tăng mạnh của chỉ số trong hai tháng đầu năm 2019 là sự tham gia tích cực của dòng tiền “nóng” từ bên ngoài, cùng với câu chuyện thăng hạng thị trường đã được lặp lại trong nhiều năm qua.

Cho đến khi dòng tiền ngoại trên vẫn ở lại thị trường thì cơ hội đầu tư ngắn hạn đang hiện hữu, nhưng cơ hội sẽ không chia đều cho tất cả.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt, việc mua mới nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn và những cổ phiếu có beta (công cụ đo lường rủi ro) cao sẽ khó giúp nhà đầu tư kiếm được tỷ suất lợi nhuận vừa ý.

Đối với nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội theo câu chuyện thăng hạng cần theo dõi chặt chẽ dòng tiền vào/ra các quỹ ETF trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư giảm dần tỷ lệ sử dụng đòn bẩy và cân nhắc thời điểm hiện thực hóa lợi nhuận (khi có dấu hiệu các quỹ ETF bị rút vốn) để bảo toàn thành quả.

Mặt khác, các chuyên gia cho biết, việc mua và nắm giữ dài hạn có thể kiên nhẫn để chờ một cơ hội tốt hơn là mua đuổi trong giai đoạn này.

Thêm vào đó, dù nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình đã tăng gần 13% YTD (từ đầu năm đến nay), cao hơn mức tăng 8,5% YTD của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, thì mức PE (hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu) và PB (giá cổ phiếu trên giá ghi sổ sách) của nhóm trung bình vẫn đang khá hấp dẫn.

Ngoài ra, đón đầu mùa kết quả kinh doanh quý I/2019, cũng như đại hội cổ đông 2019 đang đến gần thì cổ phiếu dệt may là một trong nhiều nhóm cổ phiếu có vốn hóa trung bình mà nhà đầu tư có thể quan sát.

Cụ thể, theo bà Nguyễn Thị Phương Lam, chuyên gia của Rồng Việt, trong hai tháng đầu năm 2019, câu chuyện nâng hạng thị trường và sự tham gia mạnh mẽ của dòng tiền ngoại thông qua các quỹ ETF đã tạo đà cho nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tăng điểm mạnh.

Chỉ trong vòng hai tháng đầu năm 2019, VN -Index đã ghi nhận mức tăng gần 9%, đi cùng với sự cải thiện thanh khoản đáng kể.

Cộng hưởng với đó, thông điệp mạnh mẽ của Chính phủ về mở rộng tín dụng và tập trung giảm lãi suất cho các lĩnh vực ưu tiên đã góp phần lan tỏa đà tăng sang nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình – thấp.

Ghi nhận thực tế, giai đoạn cuối tháng 2/2019 là những ngày giao dịch “xanh vỏ đỏ lòng” khi chỉ có các cổ phiếu trụ thay phiên “kéo” chỉ số.

Dù vậy, giai đoạn đầu tháng vẫn ghi nhận dòng tiền lan tỏa khá tốt sang nhóm vốn hóa vừa. VN30-Index và VNMid-Index tăng lần lượt 4,5% và 7,3%, trong khi VNSmall-Index chỉ tăng 2,6% trong tháng 2/2019.

Song song đó, động thái mua mạnh của khối ngoại (mà chủ yếu ở các cổ phiếu vốn hóa lớn) khiến thị trường có sự phân hóa./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif