Chuyên gia: Fed tăng lãi suất không kích hoạt làn sóng rút vốn khỏi Hàn Quốc
Viện Thương mại Quốc tế (IIT) thuộc Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) trong một báo cáo nhận định: việc Mỹ tăng lãi suất vừa qua - lần tăng đầu tiên trong năm 2018 - sẽ không làm dòng vốn rút khỏi “xứ sở kim chi”, bởi nước này có nền tảng kinh tế vững chắc.
Nhà nghiên cứu Jung Gwi-il của IIT cho biết trong tháng Hai vừa qua, các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng lượng cổ phiếu Hàn Quốc trị giá khoảng 2.970 tỷ won (2,76 tỷ USD), nhưng họ cũng mua ròng một lượng trái phiếu Hàn Quốc có giá trị tới 2.830 tỷ won.Ông Jung Gwi-il cho hay Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã ba lần tăng lãi suất trong năm ngoái (vào các tháng 3, tháng 6 và tháng 12) nhưng các đợt nâng lãi suất này đã không gây ra tình trạng "chảy máu" tiền mặt khỏi thị trường Hàn Quốc.
Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Jung cũng cho rằng có khả năng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tái cơ cấu danh mục đầu tư của mình bằng cách di chuyển tải sản của họ từ các thị trường mới nổi, như Hàn Quốc, sang Mỹ để tìm kiếm lợi nhuận cao hơn khi đầu tư vào trái phiếu kho bạc. Fed mới đây đã quyết định tăng lãi suất chủ chốt thêm 25 điểm cơ bản, lên 1,5-1,75%, mức cao nhất trong một thập niên, dựa trên triển vọng tăng trưởng vững mạnh của nền kinh tế Mỹ. Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) giữ lãi suất ở mức 1,5% kể từ tháng 11/2017. Liên quan đến tác động của việc Mỹ tăng lãi suất, BoK cho rằng tác động đến thị trường Hàn Quốc sẽ hạn chế. Theo Thống đốc BoK, Lee Ju-yeol, do quyết định của Fed là đúng như nhận định của thị trường, thị trường Mỹ vẫn ổn định.Ông cho biết, BoK sẽ theo sát các vấn đề kinh tế và tài chính trong và ngoài nước để xác định thời điểm thích hợp nhất cho việc nâng lãi suất, khi lãi suất của Hàn Quốc hiện thấp hơn lãi suất tại Mỹ lần đầu tiên trong hơn 10 năm.
Tin liên quan
-
Tài chính
PBoC nâng lãi suất ngắn hạn theo chân Fed
17:28' - 22/03/2018
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - ngân hàng trung ương) ngày 22/3 đã nâng lãi suất thị trường ngắn hạn lần đầu tiên trong năm nay theo sau động thái tương tự từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
-
Tài chính
Tiêu điểm trong ngày: FED duy trì lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ
15:55' - 22/03/2018
Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa quyết định tăng lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong năm 2018 lên mức cao nhất trong một thập niên qua.
-
Kinh tế Thế giới
Fed nâng lãi suất và những tác động đến kinh tế Eurozone
13:36' - 22/03/2018
Tại cuộc họp vừa kết thúc rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên trong năm nay.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ lao dốc sau khi Fed nâng lãi suất
09:43' - 22/03/2018
Chỉ số Dow Jones chốt phiên đã giảm 44,96 điểm xuống còn 24.682,31 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 5,01 điểm xuống 2.711,93 điểm và chỉ số Nasdaq giảm 19,02 điểm xuống 7.345,29 điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới 3 nước Đông Nam Á: Tạo xung lực đầu tư và kết nối tăng trưởng mới
14:46' - 02/06/2026
Chuyến thăm đã truyền tải đậm nét thông điệp phát triển của Việt Nam tới các nước đối tác quan trọng trong khu vực; thể hiện rõ tư duy, nhu cầu, định hướng phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La thể hiện tầm nhìn chiến lược
11:12' - 02/06/2026
Bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 đã thể hiện tầm nhìn chiến lược và sự sáng suốt của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
-
Ý kiến và Bình luận
OECD: Trợ cấp nhà nước dành cho các ngành công nghiệp tăng mạnh
09:54' - 02/06/2026
Trợ cấp nhà nước dành cho các ngành công nghiệp trên thế giới đã gia tăng mạnh trong những năm gần đây, đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, chất bán dẫn và công nghiệp nặng.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran tuyên bố ngừng đàm phán với Mỹ
08:47' - 02/06/2026
Tehran sẽ không tiến hành đối thoại cho đến khi các yêu cầu về việc “chấm dứt ngay lập tức” các hoạt động quân sự của Israel tại Dải Gaza và Liban được đáp ứng.
-
Ý kiến và Bình luận
Từ thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Lòng tin chiến lược tạo nền tảng cho hòa bình và phát triển
11:24' - 01/06/2026
Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm không chỉ đề cập tới những bất ổn đang hiện hữu mà còn chỉ ra các nguyên nhân mang tính nền tảng đang tác động đến hòa bình, ổn định và phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Đối thoại Shangri-La: Khẳng định vị thế quan trọng của Việt Nam trong cấu trúc an ninh khu vực và toàn cầu
11:06' - 01/06/2026
Việc người đứng đầu Đảng, Nhà nước Việt Nam được mời phát biểu dẫn đề tại một diễn đàn hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương về an ninh, quốc phòng mang ý nghĩa chính trị, ngoại giao đặc biệt quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Sức ảnh hưởng và tính đại diện khu vực qua bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
11:04' - 01/06/2026
Bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại lễ khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 ngày 29/5 là một trong những bài phát biểu có sức ảnh hưởng nhất tại hội nghị.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam áp dụng chính sách đối ngoại chủ động trong thời điểm then chốt
21:15' - 31/05/2026
Đây là nhận định của Giáo sư Carl Thayer - thuộc Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales - trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Australia.
-
Ý kiến và Bình luận
Thông điệp mạnh mẽ về đối ngoại chủ động và tầm nhìn phát triển toàn diện của Việt Nam
20:56' - 31/05/2026
Đây là nhận định của nhà nghiên cứu lịch sử và quốc phòng Đông Nam Á tại Malaysia, ông Enzo Sim Hong Jun, trong cuộc phỏng vấn với phóng viên TTXVN tại Malaysia.

Kiểm tiền USD. Ảnh: AFP/TTXVN