1. >

PBoC nâng lãi suất ngắn hạn theo chân Fed

Facebook Share

BNEWS.VN Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - ngân hàng trung ương) ngày 22/3 đã nâng lãi suất thị trường ngắn hạn lần đầu tiên trong năm nay theo sau động thái tương tự từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

PBoC nâng lãi suất ngắn hạn theo chân Fed

Trụ sở PBOC tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. AFP/TTXVN

Vì Fed đang trong giai đoạn thắt chặt tiền tệ giữa lúc nền kinh tế ngày càng cải thiện, Bắc Kinh tìm cách ngăn chặn dòng tiền chảy khỏi nước này và mức chênh lợi suất ngày càng gia tăng khi các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn tại Mỹ.

Động thái này cũng diễn ra trong bối cảnh các quan chức Trung Quốc đang nỗ lực giải quyết khối nợ khổng lồ mà nhiều chuyên gia cảnh báo nó có thể tác động tới cường quốc kinh tế này và có khả năng châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng toàn cầu mới.

Trong một tuyên bố đăng trên website, PBoC thông báo tăng lãi suất thêm 5 điểm cơ bản đối với các thỏa thuận mua lại đảo ngược (repo đảo ngược) áp dụng cho các hoạt động thị trường mở. Cụ thể, lãi suất đối với các thỏa thuận repo đảo ngược kỳ hạn 7 ngày tăng từ mức 2,50% lên 2,55%.

Trước đó cùng ngày, PBoC đã bơm 10 tỷ NDT (1,58 tỷ USD) vào thị trường thông qua các thỏa thuận repo đảo ngược. PBoC không thay đổi lãi suất chuẩn tiền gửi và cho vay kỳ hạn một năm, theo đó giữ nguyên các mức lãi suất áp dụng từ tháng 10/2015.

Ngày 21/3 (rạng sáng 22/3 theo giờ Việt Nam), Fed đã tăng lãi suất chủ chốt thêm 25 điểm cơ bản lên 1,5-1,75%. Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên của Fed trong năm 2018 dựa trên triển vọng tăng trưởng vững mạnh của nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, Fed thông báo có kế hoạch tăng lãi suất hai lần nữa trong năm nay.

Trước đó, Cơ quan Tiền tệ Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong ( Trung Quốc) cũng thông báo tăng lãi suất do chính sách tiền tệ của Hong Kong thường “gắn liền” với Mỹ. Theo đó, Cơ quan Tiền tệ Hong Kong đã nâng lãi suất cơ bản khoảng 25 điểm cơ bản lên 2%. Tuy nhiên, có quan ngại rằng các quan chức có thể bị buộc phải can thiệp vào các thị trường tiền tệ để hỗ trợ đồng đô la Hong Kong do sự chênh lệch lãi suất giữa Hong Kong và Mỹ.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif