Chuyên gia Mỹ: Một số xét nghiệm nhanh không thể phát hiện biến thể Omicron

19:22' - 18/12/2021
BNEWS Tiến sĩ Anthony Fauci, Cố vấn y tế của Nhà Trắng và là chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ cho rằng một số xét nghiệm nhanh có thể không phát hiện được biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Trả lời phỏng vấn của Phòng Thương mại Mỹ, Tiến sĩ Fauci cho biết đã nhận được thông tin sơ bộ về việc không phải tất cả xét nghiệm đều cho kết quả chính xác đối với Omicron.

Theo ông, đa số các ca nhiễm hiện nay ở Mỹ vẫn là do biến thể Delta, song biến thể mới Omicron - vốn được cho là có khả năng lây lan mạnh hơn so với Delta, cũng đang gây nhiều thách thức.

Khi được Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ Suzanne Clark hỏi về việc liệu các xét nghiệm nhanh có cho kết quả chính xác về Omicron như PCR hay không, Tiến sĩ Fauci cho rằng một số và nhiều loại thường được sử dụng có thể phát hiện Omicron khá tốt, song cũng có những loại không cho kết quả chính xác.

Hiện lực lượng chức năng đang nỗ lực xác định những loại xét nghiệm không cho kết quả chính xác đối với Omicron.

Biến thể Omicron đang "gióng hồi chuông báo động" đối với nhà chức trách Mỹ, khi biến thể này đã xuất hiện tại 38 bang và tỷ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 riêng tại thành phố New York đã tăng gấp đôi chỉ trong 3 ngày.

Riêng trong ngày 17/12, bang New York ghi nhận tới 21.027 ca nhiễm mới - mức cao chưa từng thấy, dù bang này từng là "tâm dịch" của thế giới trong suốt nhiều tháng của năm 2020.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Fauci, hầu hết các ca nhiễm mới tại Mỹ hiện nay không phải do sự lây lan của Omicron mà là do biến thể Delta.

Theo ông, hơn 90%, thậm chí có thể là khoảng 95% số ca mắc mới tại 46 bang là do sự lây lan của biến thể Delta.

Tiến sĩ Fauci cũng cho rằng nước Mỹ đang trong giai đoạn khó khăn. Số ca mắc mới COVID-19 tại nước này đã giảm phần lớn trong suốt mùa Thu và bắt đầu chững lại vào cuối tháng 10, song từ đầu tháng 11, số ca mắc mới đã tăng trở lại.

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ một lần nữa nhắc lại biện pháp tốt nhất để bảo vệ con người trước làn sóng tấn công mới nhất của dịch bệnh là tiêm chủng và với sự xuất hiện của Omicron, người dân cần tiêm mũi tăng cường - được cho là "tấm khiên" quan trọng giúp ngăn chặn sự tấn công của biến thể mới.

Ông nêu rõ những người rất dễ bị tổn thương trên bản đồ dịch bệnh hiện nay chủ yếu là những người chưa tiêm phòng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục