Chuyên gia Mỹ nhận định virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm qua nói chuyện hoặc hơi thở
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, một hội đồng khoa học có uy tín của Mỹ ngày 2/4 đã thông báo với Nhà Trắng rằng nghiên cứu của họ cho thấy, virus SARS-CoV2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể lây lan không chỉ khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, mà ngay cả khi họ nói chuyện và thậm chí là thở.
Trong bức thư gửi Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ tại Nhà Trắng, Tiến sĩ Harvey Fineberg - Chủ tịch Ủy ban Thường trực về Các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia - cho biết, trong khi những nghiên cứu cụ thể về virus SARS-CoV-2 còn hạn chế, thì kết quả của các nghiên cứu hiện nay phù hợp với khả năng loại virus này có thể phát tán qua hơi thở bình thường.
Về khả năng virus SARS-CoV2 lây lan qua việc nói chuyện, Tiến sĩ Fineberg chỉ rõ những nghiên cứu hiện tại cho thấy, chủng virus corona mới này có thể lây lan qua khí dung giao sinh học (bioaerosol) được tạo ra từ hơi thở của người bệnh.
Ông Fineberg cũng trích dẫn nghiên cứu tại một bệnh viện ở Trung Quốc cho thấy, virus SARS-CoV-2 có thể lơ lửng trong không khí khi các bác sĩ và y tá tháo đồ bảo hộ, hay khi các nhân viên lau sàn hoặc di chuyển xung quanh.
Tuy nhiên, thời gian tồn tại của virus SARS-CoV-2 trong không khí phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm số lượng virus mà một người nhiễm bệnh phát ra khi thở hoặc nói chuyện, và cả lượng virus lưu thông trong không khí.
Tuy nhiên, Tiến sĩ Fineberg khẳng định virus SARS-CoV-2 không lây nhiễm như bệnh sởi hoặc bệnh lao.Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho rằng, virus SARS-CoV-2 có thể lây từ người sang người ở khoảng cách 2 mét thông qua các giọt hô hấp bắn ra khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi.
Trong một diễn biến liên quan, kênh truyền hình Fox News ngày2/4 dẫn một báo cáo mới của CDC nhận định, những người nhiễm SARS-CoV-2 có thể lây lan virus cho người khác từ 1-3 ngày trước khi có các triệu chứng mắc bệnh như sốt, ho hoặc thở gấp.
Phát hiện này nhấn mạnh hơn nữa cách thức lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 và lý do tại sao các biện pháp kiềm chế dịch bệnh có thể là rất khó khăn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
“Hai tuần quyết định” của nước Mỹ
17:34' - 02/04/2020
Bước vào khoảng thời gian đẹp nhất trong năm, cuối tháng 3 đầu tháng 4 khi mùa Xuân về, nhưng nước Mỹ lại đang phải gồng mình chống dịch COVID-19 với số ca nhiễm, tử vong đang tăng nhanh từng ngày,
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán ô tô tại Mỹ giảm mạnh do đại dịch COVID-19
14:57' - 02/04/2020
Hầu hết các nhà sản xuất ô tô đều chứng kiến doanh số bán tại Mỹ sụt giảm trong tháng 3/2020, do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã khiến nền kinh tế nước này bị phong tỏa trên diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ bộc lộ dấu hiệu suy thoái
14:19' - 02/04/2020
Hoạt động chế tạo của Mỹ trong tháng Ba vừa qua sụt giảm ít hơn dự đoán, nhưng tình trạng gián đoạn do dịch COVID-19 đã đẩy số đơn hàng mới của các nhà máy xuống mức thấp nhất trong 11 năm
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.