Chuyên gia Nga đánh giá cao tiềm năng hợp tác Việt – Nga về an ninh hàng hải
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, bình luận về các đề xuất quan trọng được Thủ tướng Việt Nam đưa ra tại Phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến về an ninh biển do Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (LHQ) tổ chức mới đây, chuyên gia phân tích Valeria Vershinina thuộc Trung tâm ASEAN, Học viện Ngoại giao Moskva (MGIMO) đánh giá cao cách tiếp cận của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề an ninh khu vực và tiềm năng hợp tác Việt – Nga trong đảm bảo an ninh hàng hải.
Chuyên gia Vershinina cho rằng sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại sự kiện tầm cỡ nên trên chứng tỏ niềm tin ở mức độ cao của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ ra một cách đúng đắn rằng những thách thức đối với an ninh hàng hải ngày nay, gồm cả thách thức truyền thống và phi truyền thống, đòi hỏi cách ứng phó thực sự mang tính tập thể và toàn cầu.
Theo chuyên gia, cách tiếp cận của Việt Nam trong vấn đề an ninh biển là hoàn toàn đúng đắn và có sự trùng hợp với quan điểm chính thức của Nga.
Đó là cần kết hợp các nỗ lực chung để đạt được tiến bộ theo hướng này, với sự tham gia của các tổ chức quốc tế, các cấu trúc khu vực như ASEAN, Diễn đàn an ninh khu vực (ARF), đồng thời duy trì vai trò điều phối trung tâm của LHQ.
Nói về tiềm năng hợp tác Việt – Nga trong đảm bảo an ninh hàng hải, chuyên gia Học viện Ngoại giao Moskva cho rằng hợp tác song phương mang tính tổng thể và bao gồm rất nhiều lĩnh vực, từ trao đổi thông tin, tiến hành nghiên cứu, thám hiểm chung, hội thảo khoa học về sinh vật biển, đóng tàu, phát triển cơ sở hạ tầng hàng hải và khai thác dầu khí ngoài khơi, cho đến hợp tác hải quân, tập trận cứu hộ cứu nạn trên biển...
Chuyên gia phân tích Vershinina điểm lại một số thành tựu nổi bật của hợp tác Nga-Việt trong lĩnh vực an ninh hàng hải thời gian qua, đồng thời khẳng định sự phối hợp song phương có đặc trưng phát triển năng động và vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa trong thời gian tới./.
- Từ khóa :
- an ninh biển
- an ninh hàng hải
- hàng hải
- nga
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sáng kiến về an ninh biển của Việt Nam được giới học giả Italy đánh giá cao
12:53' - 12/08/2021
Giới chuyên gia, học giả Italy đánh giá tích cực về những đề xuất được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đưa ra tại Phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến về an ninh biển vào ngày 9/8 của HĐBA LHQ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: An ninh biển là vấn đề toàn cầu nên cần có giải pháp toàn cầu
22:01' - 09/08/2021
Tối 9/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự phiên Thảo luận mở cấp cao trực tuyến với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế” do Thủ tướng Ấn Độ chủ trì.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
TS. Nguyễn Quốc Hùng: Sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng 2024 giúp thu hồi nợ xấu một cách minh bạch, an toàn
16:17'
TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã chia sẻ làm rõ một số nội dung trọng tâm tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD 2024.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Thương mại Mỹ đề cập tới việc công bố hàng loạt thỏa thuận thương mại
10:03'
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết trong vòng một tháng tới, Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại mới.
-
Ý kiến và Bình luận
ASEAN cần hợp tác về ứng phó với biến đổi khí hậu
07:30' - 08/05/2025
Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên thiên nhiên và Môi trường bền vững Malaysia Nik Nazmi Nik Ahmad đưa ra ngày 7/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia nhìn nhận thế nào về phát triển điện hạt nhân tại Việt Nam?
16:23' - 07/05/2025
Các chuyên gia Việt Nam đã và đang trực tiếp tham gia những dự án hạt nhân lớn của Pháp, đã có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Paris về dự án Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi).
-
Ý kiến và Bình luận
LHQ, Mỹ kêu gọi kiềm chế, hạ nhiệt căng thẳng Ấn Độ - Pakistan
08:22' - 07/05/2025
Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Ấn Độ và Pakistan, Liên hợp quốc (LHQ) và Mỹ đã kêu gọi hai bên kiềm chế tối đa để tránh leo thang căng thẳng.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Nga ủng hộ thỏa thuận hạt nhân "công bằng" giữa Mỹ-Iran
08:10' - 07/05/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định với người đồng cấp Iran Masoud Pezeshkian rằng Moskva sẵn sàng thúc đẩy đối thoại giữa Tehran và Washington nhằm đạt được một thỏa thuận hạt nhân “công bằng”.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran, EU sẵn sàng khởi động đàm phán chính trị để cải thiện quan hệ song phương
08:30' - 06/05/2025
Iran và Liên minh châu Âu (EU) ngày 5/5 tuyên bố sẵn sàng khởi động tiến trình đàm phán chính trị để giải quyết những bất đồng và mối quan tâm chung nhằm cải thiện quan hệ song phương.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà báo New Zealand ấn tượng sâu sắc về đất nước con người Việt Nam
11:54' - 05/05/2025
Cuối tuần qua, trang tin The New Zealand Herald đã đăng tải bài viết của tác giả Cath Johnsen, khẳng định Việt Nam có một trong những nền văn hóa thân thiện nhất thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Tỷ phú Warren Buffett: Mỹ không nên sử dụng thương mại như một vũ khí
09:35' - 05/05/2025
Nhà đầu tư, tỷ phú Warren Buffett mới đây đã lên tiếng phản đối chính sách thuế quan cứng rắn của chính quyền Tổng thống Donald Trump, cho rằng nước Mỹ không nên sử dụng "thương mại như một vũ khí".