BNEWS Một chuyên gia hàng đầu về vấn đề Triều Tiên, đã bày tỏ lạc quan về kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai sẽ được tổ chức tại Hà Nội, phóng viên TTXVN tại Nga đã phỏng vấn Giáo sư Georgi Toloraya, Giám đốc Trung tâm Chiến lược Nga (Viện Kinh tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga) dự báo kết quả cuộc gặp quan trọng này.
Giáo sư Toloraya, chuyên gia hàng đầu về vấn đề Triều Tiên, đã bày tỏ lạc quan về kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Ông cho biết một tuyên bố chung đã được chuẩn bị, song chưa hoàn tất vì cuộc đàm phán về vấn đề này sẽ chỉ diễn ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh. Phía Mỹ cũng đã để ngỏ khả năng có một tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.
Ngoài ra, Washington gần đây không còn khăng khăng yêu cầu Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn và ngay lập tức mà cho rằng tiến trình này có thể được tiến hành từng bước. Giáo sư Toloraya nhận định Mỹ dường như đã chấp nhận việc Triều Tiên sẽ dần dần cung cấp thông tin về toàn bộ hoạt động chế tạo hạt nhân của nước này, tùy theo các bước đi đáp lại của Mỹ.
Không những vậy, Mỹ cũng thể hiện sẵn sàng thảo luận vấn đề thành lập các phái bộ liên lạc, được đặt ra hơn 20 năm trước từ thời Tổng thống Bill Clinton song chưa thành công. Nếu Mỹ và Triều Tiên mở phái bộ liên lạc này, đây sẽ là kênh liên lạc trực tiếp đầu tiên giữa hai nước.
Tuy nhiên, Giáo sư Toloraya không loại trừ một sự đổ vỡ bất chấp hai bên đang có dấu hiệu xích lại gần nhau sau các cuộc đàm phán sơ bộ trong thời gian qua. Hiện lập trường của Mỹ đang dần mềm mỏng hơn, trong khi Triều Tiên chưa thể hiện thái độ tương tự.
Do đó, Giáo sư Toloraya dự báo Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai có thể đạt được một thỏa thuận mang tính đột phá nhưng cũng có thể sẽ kết thúc mà không đạt được tiến triển, song điều này là ít khả thi.
Về nước chủ nhà Việt Nam, Giáo sư Toloraya nhận định vai trò của Việt Nam đang được củng cố, với việc Việt Nam ngày càng tham gia tích cực vào các công việc quốc tế. Giáo sư Toloraya cũng bày tỏ tin tưởng năng lực tổ chức của Việt Nam sẽ làm hài lòng các bên./.
>>> Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2019: Tổng thống Mỹ khởi hành tới Hà Nội, Việt Nam
Tin liên quan
Ga Đồng Đăng "trắng đêm" chờ đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un
Suốt đêm 25 và rạng sáng 26/2/2019, các lực lượng chức năng tại Lạng Sơn tiếp tục hoàn thiện những chi tiết cuối cùng trong kế hoạch đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại ga Đồng Đăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài cuối: Hướng đi mới cho hạt gạo
Trong bối cảnh tiêu thụ gạo giảm, Nhật Bản đang đẩy mạnh công nghệ thực phẩm nhằm tạo ra sản phẩm mới, kéo dài thời gian bảo quản và khai thác tối đa giá trị của từng thành phần trong hạt lúa.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 2: Đưa công nghệ xuống đồng
Trong quá trình chuyển đổi sang nền nông nghiệp bền vững, Nhật Bản không chỉ đặt các mục tiêu dài hạn về giảm phát thải và hạn chế sử dụng hóa chất, mà còn đưa nhiều công nghệ cụ thể vào đồng ruộng.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 1: Chiến lược MIDORI
Nhật Bản thúc đẩy nông nghiệp xanh, ứng dụng AI, robot và năng lượng tái tạo nhằm giảm chi phí, phát thải, thích ứng biến đổi khí hậu và tăng khả năng tự chủ lương thực.
-
Kinh tế Thế giớiCampuchia muốn đưa Phnom Penh thành điểm đến du lịch đô thị nổi bật của khu vực
Bộ Du lịch Campuchia công bố Kế hoạch Phát triển Du lịch Phnom Penh giai đoạn 2026-2030 với mục tiêu đưa thủ đô này trở thành một trong những điểm đến du lịch đô thị nổi bật của khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia: Báo động tình trạng nợ công gia tăng tại các địa phương
Ngân hàng Dự trữ Australia cảnh báo nợ của các bang và vùng lãnh thổ Australia có thể vượt 900 tỷ AUD cuối thập kỷ, làm tăng chi phí lãi vay và rủi ro đối với hệ thống tài chính.
-
Kinh tế Thế giớiĐàm phán thương mại Canada - Mỹ gặp bế tắc khi thời hạn áp thuế cận kề
Canada đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại với Mỹ, cho phép nước này vừa tránh được kịch bản áp thuế cao vừa nhận được một số ưu đãi bổ sung về thuế quan hiện hành ở các lĩnh vực trọng điểm.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực của nước Anh trước phép thử khí hậu
Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá khoảng 65 triệu bảng cho nông dân.
-
Kinh tế Thế giớiTiền hoàn thuế của người Mỹ tăng 43 tỷ USD trong mùa khai thuế 2026
Người nộp thuế Mỹ nhận được tổng cộng khoảng 296 tỷ USD tiền hoàn thuế trong mùa khai thuế năm 2026, tăng 43 tỷ USD, tương đương 17%, so với năm trước.











