BNEWS Giới phân tích cho rằng quyết định cắt giảm sản lượng này đạt được sự nhất trí trong nội bộ OPEC, trong khi các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ vẫn luôn sẵn sàng chờ dịp để tăng sản lượng.
Tại cuộc họp ở Vienna (Áo) ngày 30/11, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nhất trí cắt giảm sản lượng lần đầu tiên kể từ năm 2008. Tuy nhiên, theo giới phân tích, với quyết định cắt giảm sản lượng này, OPEC cũng chưa thể đưa thị trường dầu thô đến kỷ nguyên 100 USD/thùng mới.
Giá dầu thô ngay lập tức đã tăng 8% lên trên 50 USD/thùng, sau khi Saudi Arabia phát đi tín hiệu cho thấy nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất OPEC sẵn sàng cắt giảm sản lượng, đồng thời nước này đã đạt được sự đồng thuận của Iran về việc tham gia đầy đủ vào bất kỳ thỏa thuận cắt giảm sản lượng nào của tổ chức này.
OPEC - hiện chi phối hơn 1/3 sản lượng dầu thô toàn cầu - rốt cuộc đã giải quyết được bất đồng giữa Saudi Arabia với Iran và Iraq, qua đó tán thành đề xuất của nước thành viên Algeria giảm sản lượng đi 1,2 triệu thùng/ngày (khoảng 4,5%).
Giới phân tích cho rằng quyết định cắt giảm sản lượng này đạt được sự nhất trí trong nội bộ OPEC, trong khi các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ vẫn luôn sẵn sàng chờ dịp để tăng sản lượng. Những bất ổn xung quanh vấn đề này khiến giới phân tích có lý do để tin rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng mà OPEC vừa đạt được có thể sẽ chỉ kéo dài sáu tháng.
Xét từ khía cạnh khác, cuộc chiến giá cả vốn đẩy giá dầu xuống ngưỡng hiện nay đã giúp OPEC phần nào đạt được mục tiêu tăng thị phần, do chi phí cao đã khiến nhiều nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC giữ nguyên hoặc giảm sản lượng. Thậm chí, ngay cả một số thành viên của OPEC cũng là những nạn nhân lớn nhất cuộc chiến giá cả này.
Đối với những nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào tài nguyên như Angola, Nigeria, Gabon và Algeria, việc dầu thô rớt giá mạnh đã nhanh chóng làm tiêu tan giấc mộng về một “châu Phi đang lên”.
Những nước vốn chi tiêu mạnh tay như các nước Vùng Vịnh giờ đây phải áp dụng các biện pháp khắc khổ. Ngay cả Saudi Arabia - nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất OPEC - cũng đang đối mặt với thực trạng khó khăn của nền kinh tế, trong bối cảnh giá dầu giảm mạnh hơn những gì mà họ đã lo ngại.
Nga - nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất nằm ngoài OPEC - đã bày tỏ sự ủng hộ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC, mặc dù sản lượng dầu thô của nước này hiện đã tăng lên mức cao nhất kể từ sau khi Liên Xô tan rã.
Trên thực tế, những vấn đề nằm bên ngoài OPEC mới là những vấn đề thực sự trong dài hạn mà tổ chức này phải đối mặt. Các công ty sản xuất dầu đá phiến ở Texas và North Dakota vốn trụ được trong cuộc chiến giá dầu giờ đây có khả năng xoay xở với mức giá thấp tốt hơn nhiều so với trước đây.
Điều này cũng có nghĩa rằng mức tăng giá dầu thô tích cực nhất mà OPEC hy vọng có thể có được sẽ chỉ là 10-15 USD/thùng, trước khi dầu đá phiến của Mỹ có thể bắt đầu được tung ra thị trường với khối lượng lớn.
>>> OPEC thông báo kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu mỏ từ tháng 1/2017
Tin liên quan
OPEC thông báo kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu mỏ từ tháng 1/2017
Ngày 30/11, lần đầu tiên sau 8 năm, các nước OPEC đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu mỏ sau quá trình thương lượng được đánh giá là đầy khó khăn diễn ra tại Vienna, Áo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh: Yêu cầu hoàn thành dự án rạch Xuyên Tâm ngay trong năm 2027
Dự án cải tạo và xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm có tổng mức đầu tư 17.229 tỷ đồng từ ngân sách thành phố, thực hiện giai đoạn 2023-2028.
-
Kinh tế Việt NamGiao kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương cho các bộ, địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa ký Quyết định về việc giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2026 - 2030 của các chương trình mục tiêu quốc gia (đợt 1).
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 26/6 nổi bật với những tin như: Hà Nội gửi thông điệp về tầm nhìn dài hạn tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026, Từ 1/7 quy định rõ 10 hành vi bị coi là trốn thuế...
-
Kinh tế Việt NamLâm Đồng xử lý việc chậm xây dựng phương án sử dụng đất lâm nghiệp
UBND tỉnh Lâm Đồng cũng ra hạn định để các đơn vị chủ rừng hoàn thành việc xây dựng, trình thẩm định vào ngày 30/7/2026, nếu không sẽ xử lý theo quy định.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Nai gỡ điểm nghẽn quy hoạch khoáng sản
Nhiều năm qua, hàng loạt công trình trường học, giao thông và hạ tầng dân sinh tại xã Bom Bo, thành phố Đồng Nai không thể đầu tư xây dựng hoặc nâng cấp dù đã xuống cấp nghiêm trọng.
-
Kinh tế Việt NamTăng trưởng kinh tế An Giang bám sát kịch bản hai con số
An Giang kỳ vọng sẽ không chỉ hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2026 mà còn vươn lên thành trung tâm kinh tế động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt NamXuất khẩu An Giang 6 tháng cán mốc 1,25 tỷ USD
Theo Sở Công Thương An Giang, vượt qua những rào cản từ những biến động địa chính trị toàn cầu, 6 tháng đầu năm 2026, hoạt động ngoại thương của tỉnh với tổng kim ngạch xuất khẩu hơn 1,25 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Tháp chấp thuận dự án khu công nghiệp dầu khí gần 2.750 tỷ đồng
Ngày 29/6, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định số 1995/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Dịch vụ dầu khí Soài Rạp.
-
Kinh tế Việt NamBảo hộ tài sản trí tuệ cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên số
Xây dựng thương hiệu không đơn thuần là làm truyền thông cho một cái tên, mà là việc định hình giá trị vô hình. Giá trị đó chỉ thực sự trở thành tài sản vững chắc khi được pháp luật công nhận.











