Chuyên gia Trung Quốc dự báo dịch nCoV sẽ chấm dứt vào tháng 4
Trong đánh giá mới nhất về tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV), người đứng đầu nhóm nghiên cứu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc - ông Chung Nam Sơn cho rằng đợt bùng phát dịch bệnh sẽ đạt đỉnh tại Trung Quốc trong tháng này và sẽ qua đi vào tháng Tư tới.
Phát biểu tại một bệnh viện của Đại học Y Quảng Châu, vị chuyên gia 83 tuổi vốn nổi tiếng trong các công tác đẩy lùi Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003 đã lạc quan rằng đợt bùng phát dịch bệnh do 2019-nCoV sẽ sớm chậm lại với số ca nhiễm mới giảm ở một số địa phương.
Theo ông, căn cứ vào các đồ thị, những sự kiện gần đây và động thái của Chính phủ Trung Quốc, đợt dịch bệnh này có thể đạt đỉnh vào giữa hoặc cuối tháng 2, sau đó chững lại và giảm xuống. Ông cho biết: "Tôi hy vọng đợt dịch bênh này có thể qua đi vào tháng 4".
Trong khi đó, các chuyên gia dịch tễ học thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Trung Quốc ngày 11/2 cho biết có tới 83% số các trường hợp nhiễm virus corona chủng mới là do lây nhiễm chéo giữa các thành viên trong cùng một gia đình.
Phát biểu trong một cuộc họp báo, chuyên gia Wu Zunyou cho biết khi một thành viên trong gia đình bị nhiễm virus, các trường hợp lây nhiễm thứ cấp có thể xảy ra do sự tiếp xúc gần gũi giữa các thành viên trong gia đình.
Ông đồng thời cảnh báo dịch bệnh bùng phát và có thể xâm nhập mọi lứa tuổi, bao gồm cả trẻ sơ sinh và người già, theo đó ngăn ngừa virus lây lan, các gia đình cần để phòng thông gió, các thành viên tích cực đeo khẩu trang, rửa tay và tránh các hoạt động nhóm.
Cũng trong ngày 11/2, Bộ Giáo dục và Bộ Tài chính Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền các địa phương và các trường học hỗ trợ tài chính cho những học sinh từ các gia đình nghèo bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của virus corona chủng mới.
Theo thông báo, đối với những học sinh nghèo, gia đình có người bị nhiễm virus corona chủng mới, các khoản hỗ trợ tài chính được đề xuất bao gồm trợ cấp tạm thời, giảm hoặc miễn học phí để đảm bảo cho việc học tập và sinh hoạt tại trường. Hai bộ trên cũng yêu cầu các trường học trên cả nước phải có chính sách chăm sóc học sinh từ các gia đình nghèo ở lại trường trong kỳ nghỉ Đông.
Trong khi đó, Thái Lan ngày 11/2 đã ghi nhận thêm một trường hợp nhiễm virus corona chủng mới, nâng tổng số bệnh nhân tại quốc gia Đông Nam Á này lên 33 người.
Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn lời Cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh - ông Suwanchai Wattanayingcharoenchai cho biết ca nhiễm mới là một phụ nữ Trung Quốc, 54 tuổi, đến từ thành phố Vũ Hán, được cách ly và đưa vào bệnh viện sau khi tiếp xúc một người Trung Quốc khác đã bị nhiễm 2019-nCoV khi đang ở Thái Lan.
Theo ông Suwanchai, bệnh nhân đang được điều trị tại Viện các bệnh truyền nhiễm Bamrasnaradura ở tỉnh Nonthaburi từ ngày 6/2 và bệnh tình không quá nghiêm trọng.
Trong tổng số 33 ca nhiễm virus corona chủng mới ở Thái Lan, có 10 người đã hồi phục và được trở về nhà. Cho đến nay, Thái Lan chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào do dịch bệnh này.
"Xứ Chùa Vàng" cũng chưa áp đặt bất kỳ lệnh cấm nào đối với khách du lịch xuất cảnh hoặc nhập cảnh vào nước này kể từ khi dịch 2019-nCoV bùng phát, song vẫn tiến hành đo thân nhiệt ở sân bay và cửa khẩu, sàng lọc hành khách trên các chuyến bay từ Trung Quốc khi đến và yêu cầu giấy chứng nhận sức khỏe do Trung Quốc cấp để được phép vào Thái Lan./.
>> Cuộc chiến của nữ y tá đầu tiên bị nhiễm nCoV ở Vũ HánTin liên quan
-
Xe & Công nghệ
Dịch vụ trực tuyến “nở rộ” khi dịch do nCoV bùng phát
15:05' - 11/02/2020
Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) bùng phát tại Trung Quốc, nền kinh tế "‘tại nhà"’ lại đang phát triển ở quốc gia đông dân nhất thế giới này.
-
Kinh tế & Xã hội
Nghiên cứu mới nhất cho thấy thời gian ủ bệnh của nCov tối đa 24 ngày
10:39' - 11/02/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), một nghiên cứu mới công bố ngày 9/2 cho thấy thời gian ủ bệnh trung bình của virus Corona chủng mới (2019-nCoV) là 3 ngày và dài nhất là 24 ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng nhiều năm tới
10:34'
Nhiên liệu hóa thạch có khả năng vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng trong nhiều năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các giải pháp thay thế vẫn còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Anh-Mỹ bế tắc
10:29'
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã “ra về tay trắng” sau khi phía Mỹ đưa ra yêu cầu mới về việc giảm thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa
09:50'
Các nhà bán lẻ Mỹ đang cảnh báo rằng người tiêu dùng nước này có thể một lần nữa phải đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng và chuỗi cung ứng hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn nhất với doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc
08:55'
Sách trắng được AmCham China công bố hôm 25/4 đã liệt kê căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc thận trọng trước bất ổn địa chính trị
08:12'
Một xu hướng đáng lo ngại đã xuất hiện khi tỷ lệ doanh nghiệp coi Trung Quốc là điểm đến đầu tư chính giảm 6 điểm phần trăm so với năm 2023.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc dừng áp thuế 125% đối với một số hàng nhập khẩu từ Mỹ
18:27' - 25/04/2025
Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc tạm dừng áp mức thuế 125% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Công suất điện gió, điện Mặt Trời của Trung Quốc lần đầu vượt nhiệt điện
18:11' - 25/04/2025
Công suất lắp đặt năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời của nước này lần đầu tiên vượt tổng công suất nhiệt điện vốn được chuyển hóa chủ yếu từ nguồn than đá.
-
Kinh tế Thế giới
Tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn
15:47' - 25/04/2025
Ngày 25/4, Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn so với tháng trước, đạt mức nhanh nhất trong hai năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Không chỉ Thủ tướng Ishiba, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến
15:31' - 25/04/2025
Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, bà Obuchi Yuko cho biết, không phải chỉ là Thủ tướng Ishiba chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến.