Cuộc chiến của nữ y tá đầu tiên bị nhiễm nCoV ở Vũ Hán
Cuộc chiến chống lại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) vẫn đang vô cùng khó khăn, đặc biệt tại thành phố Vũ Hán, nơi mỗi người dân, mỗi nhân viên y tế đều đang phải nỗ lực mình để giành giật sự sống, sức khỏe cho các bệnh nhân và ngăn chặn sự lây lan của virus này.
Tuy nhiên, trong khó khăn và nguy hiểm cận kề, người Vũ Hán đã thể hiện một tinh thần tuyệt vời, đồng lòng, dốc sức để bảo vệ cộng đồng.
Câu chuyện về Quách Cầm - y tá đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới - công tác tại Trung tâm Cấp cứu Bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán, là hình ảnh đầy xúc động về một nữ y tá quả cảm trong những ngày tháng đầy thử thách này.
Hồi tưởng lại những ngày đầu tiên của dịch bệnh, Quách Cầm kể: "Vào đầu tháng 1, ngày càng có nhiều bệnh nhân bị sốt nhập viện, nhiều hơn gấp 3, 4 lần bình thường, khi đó chúng tôi phải làm thêm rất nhiều. Chúng tôi phải khám và điều trị khẩn cấp cho các trường hợp bị nặng, mức độ nguy hiểm tương đối lớn".
Làm việc với cường độ lớn và liên tục, dường như nữ y tá Quách Cầm đã không có thời gian nhận ra những biểu hiện ban đầu của một bệnh nhân nhiễm virus 2019-nCoV đã xuất hiện với chính bản thân mình.
Quách Cầm nói:
"Đến ngày 12/1, thân nhiệt của tôi là 37.8 độ. Sang ngày 13/1, thân nhiệt tiếp tục tăng, toàn thân đau mỏi, đầu đau và được chuẩn đoán là viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona. Ngay tại thời điểm đó, bản thân tôi có phần lo lắng, bởi không biết loại bệnh này sẽ biến chuyển như thế nào.
Tuy nhiên, tôi cũng an ủi bản thân rằng không nên quá lo lắng, bởi tôi là người biết tương đối rõ tình hình của bản thân. Đồng thời, bên cạnh tôi luôn có các đồng nghiệp, họ đã động viên tôi rất nhiều và tận tình chăm sóc cho tôi. Họ nói với tôi “Đừng sợ, đã có chúng tôi ở bên cạnh!”.
Sau khi bị phát hiện nhiễm virus 2019-nCoV, nữ y tá Quách Cầm được điều trị cách ly, hàng ngày được uống thuốc kháng virus và kháng khuẩn. Trong thời gian cách ly, Quách Cầm sống một mình và được người nhà mang đồ ăn ngày 3 bữa.
Người nhà khi mang đồ ăn đến cũng chỉ để ngoài cửa và không có tiếp xúc trực tiếp với Quách Cầm. Với sự điều trị kịp thời và tích cực, đến ngày 27/1, các xét nghiệm máu, axít nucleic và CT của Quách Cầm đều cho kết quả bình thường. Các chuyên gia đã xem kết quả và kết luận cô đã hoàn toàn khỏi bệnh.
Ngày 27/1 được xác định khỏi bệnh, ngày 28/1, tức là chỉ một ngày sau đó, nữ y tá Quách Cầm lập tức bắt tay ngay vào công việc. Quách Cầm nói rằng khi được nghỉ ngơi để điều trị, cô vẫn luôn theo dõi nhóm công tác của khoa. Thông qua các nội dung được đăng tải trong nhóm cô biết mọi người đều làm việc rất vất vả, các y tá thường làm việc liên tục trong 48 tiếng, không có thời gian nghỉ ngơi và xoay vòng liên tục.
Nữ y tá tâm sự: "Tôi là y tá đầu tiên bị nhiễm chủng mới của virus corona, nhưng tôi cũng là một đảng viên. Tôi và đồng nghiệp thường học tập cùng nhau và trong bất kỳ hoàn cảnh nào đều phát huy vai trò tiên phong gương mẫu. Các đồng nghiệp của tôi ai cũng có gia đình, cũng có con cái, do đó tôi rất sốt ruột, chỉ mong sớm được khỏi bệnh để ngay lập tức bắt tay vào công việc".
Cô biết người thân lo lắng, họ không nói thẳng với cô mà chỉ nói cô nên có trách nhiệm với bản thân, nghĩ đến con cái và cả người thương yêu của mình. Cô đã động viên người thân yên tâm vì cô tin rằng có thể tự bảo vệ bản thân và tin tưởng đội ngũ y bác sĩ tại Vũ Hán.
Cô nói: "Chúng tôi đã điều trị thành công cho bệnh nhân nhiễm chủng mới của virus corona và được xuất viện. Điều này đã thức tỉnh chúng tôi rằng cần phải coi trọng bệnh dịch nhưng cũng không nên quá lo lắng. Các bạn phải tin vào đội ngũ y bác sĩ của chúng tôi, chúng tôi là sự ủng hộ vững chắc nhất của các bạn".
Cô xúc động trước tình cảm ấm áp của người dân dành cho đội ngũ y bác sĩ, trong thời gian qua, thường xuyên gửi hoa quả, đồ ăn cho chúng tôi, cũng như sự ủng hộ vật tư, thiết bị dành cho bệnh viện. Cô khẳng định: "Tất cả những điều này khiến chúng tôi tin tưởng rằng chiến dịch này nhất định sẽ giành thắng lợi".
Là người luôn kiên trì trên tuyến đầu chống dịch nhưng không may đã bị nhiễm virus corona, ngay sau khi được chữa khỏi, cô đã lập tức quay trở lại tuyến đầu chống dịch. Quách Cầm khẳng định là một nhân viên y tế, cứu người là sứ mệnh của mình, đặc biệt trong tình hình hiện nay, càng đòi hỏi sự dũng cảm hơn, không thể lùi bước./.
>> Câu chuyện cảm động của cặp vợ chồng nhân viên y tế nơi tâm dịchTin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thành phố Vũ Hán ban hành các quy định phòng dịch mới
14:35' - 11/02/2020
Từ ngày 11/2, chính quyền thành phố Vũ Hán thực hiện quy định phong tỏa các khu vực dân cư, giảm tối đa hoạt động đi lại.
-
Kinh tế & Xã hội
Phi hành đoàn chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Vũ Hán về được tuyển chọn thế nào?
22:04' - 10/02/2020
Thành viên phi hành đoàn đã được lựa chọn từ gần 100 phi công, tiếp viên, thợ kỹ thuật, nhân viên mặt đất tình nguyện đăng ký lên đường làm nhiệm vụ.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Đèo Lò Xo hỗ trợ người mắc kẹt bằng drone và thiện nguyện
22:15' - 28/10/2025
Trước sạt lở nghiêm trọng, lực lượng chức năng và người dân chung tay, dùng drone vận chuyển cơm, nước cứu hộ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo, Quảng Ngãi.
-
Đời sống
Những khoảnh khắc thăng hoa trong đêm nhạc VPBank Prime Night
21:38' - 28/10/2025
Trong không khí se lạnh của mùa thu Hà Nội, hàng ngàn khán giả đã cùng nhau tạo nên một “cơn sóng năng lượng” rực rỡ, nơi âm nhạc, tuổi trẻ và tinh thần sống hết mình hòa quyện thành một đêm đáng nhớ.
-
Đời sống
Đã tiếp cận được 5 thôn bị cô lập ở xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi
19:55' - 28/10/2025
Khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng chức năng của xã đã tiếp cận được với 5 thôn bị cô lập. Theo ghi nhận, không có thiệt hại gì về người tại các thôn trên.
-
Đời sống
Hội chợ Mùa Thu 2025: Tinh hoa Hà Nội bùng nổ doanh số
16:54' - 28/10/2025
Không chỉ hội tụ những nét văn hóa đặc sắc của Thủ đô, không gian “Tinh hoa Thu Hà Nội” tại Hội chợ Mùa Thu 2025 còn trở thành “điểm nóng” thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan và mua sắm mỗi ngày.
-
Đời sống
Halloween này đi chơi đâu ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh
14:26' - 28/10/2025
Lễ hội Halloween hằng năm là dịp vui chơi, giải trí được giới trẻ háo hức mong đợi. Bnews gợi ý một số điểm vui chơi dịp Halloween tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Đời sống
Lâm Đồng: Nước lũ rút chậm, một số khu vực còn ngập cục bộ
12:55' - 28/10/2025
Tình hình thiên tai, thời tiết tại một số địa phương tỉnh Lâm Đồng diễn biến phức tạp, mưa lớn kéo dài; đặc biệt là khu vực biển.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 28/10
05:00' - 28/10/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 28/10 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 28/10, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 10, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Ngủ đủ giấc giúp giảm nguy cơ béo phì ở trẻ
21:38' - 27/10/2025
Một nghiên cứu mới cho thấy các bé trai duy trì thói quen ngủ đủ từ 9 giờ trở lên mỗi đêm trong suốt cả tuần có nguy cơ béo phì thấp hơn 51% và ít mỡ bụng hơn so với những em ngủ không đủ giấc.
-
Đời sống
"Chainsaw Man” thổi bùng cơn sốt anime tại Bắc Mỹ
21:28' - 27/10/2025
“Chainsaw Man – The Movie: Reze Arc”, phần phim điện ảnh mới nhất của hiện tượng manga – anime Nhật Bản cùng tên, đã thống trị phòng vé Bắc Mỹ cuối tuần qua.

Các nhân viên y tế làm việc tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 5/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Các nhân viên y tế làm việc tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 5/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN