Chuyên gia VCI: Việt Nam có thể đóng vai trò trong đa dạng hóa chuỗi cung ứng
Đây là nhận định của Tiến sỹ kinh tế Pierre Groning, Trưởng đại diện văn phòng Brussels của Hiệp hội công nghiệp hóa của Đức (VCI) khi trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN về ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đối với toàn cầu hóa và kinh tế Việt Nam.
Phóng viên: Kinh tế thế giới đang chứng kiến sự suy yếu của toàn cầu hóa do những tác động của đại dịch COVID-19. Có ý kiến cho rằng COVID-19 đã dẫn tới xu hướng đảo ngược toàn cầu hóa. Ông có nhận xét gì về quan điểm này?Tiến sỹ Pierre Groning: Đại dịch COVID-19 đã dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu và làm quá tải các dịch vụ y tế. Ngoài ra, thế giới đã chứng kiến sự biến động trong hoạt động của chuỗi cung ứng, đặc biệt là ngành công nghiệp dược phẩm. Điều này cho thấy sự phụ thuộc của Liên minh châu Âu (EU) vào Trung Quốc. Cụ thể là châu Âu không đủ khả năng để sản xuất khẩu trang, chất khử trùng và các thành phần dược phẩm để đáp ứng nhu cầu. Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 đã làm quan hệ thương mại trở nên căng thẳng. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng đã cho thấy những biện pháp khi phải đối mặt với những yếu tố bấp bênh của toàn cầu hóa. Trước tiên, đó là việc thiết lập một hệ thống kinh tế mềm dẻo và thích ứng thông qua việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu. Do đó, cần phải thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do cũng như tăng cường hệ thống thương mại đa phương.VCI ủng hộ ý tưởng về một sáng kiến quốc tế nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại của các sản phẩm y tế, do Ủy viên thương mại của EU Phil Hogan thúc đẩy, bên cạnh một nhóm đối tác của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Hơn nữa, tăng cường hợp tác pháp lý trong các lĩnh vực quan trọng, như trang thiết bị bảo hộ y tế, có thể tạo thuận lợi cho trao đổi thương mại giữa các quốc gia. Một vấn đề quan trọng khác là việc xây dựng một mô hình tự chủ chiến lược của châu Âu cho phép lưu trữ các sản phẩm thiết yếu mà không làm mất hiệu quả kinh tế của chuỗi cung ứng vừa mang tính toàn cầu vừa đa dạng.Phóng viên: Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào kinh tế thế giới. Theo ông, xu hướng trên có tác động như thế nào tới kinh tế toàn cầu và kinh tế Việt Nam hiện nay và trong tương lai?Tiến sỹ Pierre Groning: Do hậu quả của cuộc khủng hoảng hiện nay, việc đánh giá lại các quốc gia cung ứng sẽ được thực hiện để tăng cường khả năng thích ứng của chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đa dạng hóa không nhất thiết là di dời các chuỗi sản xuất khỏi lãnh thổ một quốc gia hay khu vực. VCI ủng hộ các bước đi cần thiết cho một trật tự kinh tế dựa trên các giá trị của thương mại tự do và chủ nghĩa đa phương.Bên cạnh đó, có thể thấy tác động của đại dịch COVID-19 đối với hoạt động số hóa các công ty. Việc triển khai công nghệ đóng vai trò quan trọng hơn cho sự linh hoạt của mỗi doanh nghiệp.Nhằm đa dạng hóa nguồn cung cấp, có thể cung cấp các ưu đãi kinh tế cho các công ty muốn “hồi hương” sản xuất về châu Âu nếu cần thiết. Trong các trường hợp khác, nguồn cung nguyên liệu cần phải được đảm bảo thông qua đầu tư trực tiếp ra nước ngoài và các hiệp định thương mại tự do mới.
Đối với nền kinh tế Việt Nam, Việt Nam có thể đóng vai trò trong việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng và có khả năng chiếm thị phần từ nước láng giềng Trung Quốc. Hơn nữa, cần nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), bởi hiệp định này mở ra cơ hội mới để tăng sự hiện diện của người chơi Việt Nam tại thị trường chung châu Âu.Phóng viên: Những xu hướng kinh tế trong trật tự kinh tế thế giới mới là gì và ông đánh giá tác động tích cực và bất lợi như thế nào về các xu hướng kinh tế này như thế nào?Ông Pierre Groning: Triển vọng toàn cầu vẫn rất không chắc chắn. Sự phục hồi kinh tế toàn cầu có vẻ không ổn định và dễ bị tổn thương trước một đợt bùng phát dịch tiếp theo.Một mặt, chúng ta có thể thấy căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc gây nguy hiểm cho trật tự kinh tế toàn cầu. Sự không chắc chắn này đang khiến người chơi châu Âu phải xem xét lại mạng lưới thương mại của mình. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để dự đoán những hậu quả có thể xảy ra. Ngoài ra, đại dịch COVID-19 gây ra những bất ổn lớn đối với việc quay trở lại lối sống cũ. Tồn tại rủi ro của việc lưu lượng đi lại sẽ vẫn giảm cũng như sự bấp bênh về sản xuất an toàn đè nặng chuỗi cung ứng. Do đó, triển vọng đầu tư trong điều kiện biến động như vậy có thể bị hạn chế.Mặt khác, khi quan sát các xu hướng dài hạn, có thể nhận ra xu hướng số hóa sẽ tiếp tục phát triển, thậm chí là rất mạnh. Ví dụ sự phát triển của thương mại điện tử hoặc cơ sở dữ liệu trong lĩnh vực nghiên cứu và sáng tạo sẽ thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của toàn cầu hóa.Để giảm bớt những điều không chắc chắn này, điều cần thiết là phải ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 và giảm thiểu hậu quả kinh tế thông qua các biện pháp như tránh phong tỏa diện rộng và đảm bảo sự tiếp tục của các hoạt động kinh tế và sản xuất.Bên cạnh đó, các nước cần đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu, xây dựng kế hoạch phục hồi nhằm tăng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, tập trung đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nghiên cứu và đổi mới, bao gồm cả công nghệ xanh.
Phóng viên: Xin chân thành cảm ơn ông!Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Ấn Độ hợp tác trong chuỗi cung ứng hậu COVID-19
20:03' - 22/09/2020
Việt Nam và Ấn Độ có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển thương mại trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kỹ thuật, cơ khí, máy móc phục vụ sản xuất và tham gia và các chuỗi cung ứng toàn cầu hậu COVID-19.
-
Doanh nghiệp
Kết nối doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu
14:12' - 17/09/2020
"Hội nghị tìm kiếm tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2020" - Sourcing Fair Supporting Industries 2020, gọi tắt SFS 2020 đã diễn ra ngày 17/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Ý kiến và Bình luận
Xác lập vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu
08:26' - 14/09/2020
Với sự xuất hiện trở lại của dịch COVID-19 tại Việt Nam từ cuối tháng 7 đã tác động toàn diện đến mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội; trong đó đã ảnh hưởng rõ nét tới nhiều lĩnh vực sản xuất trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản, Australia và Ấn Độ hợp tác tăng cường chuỗi cung ứng trong đại dịch COVID-19
15:26' - 01/09/2020
Ngày 1/9, các bộ trưởng kinh tế Nhật Bản, Australia và Ấn Độ đã tham dự một hội nghị trực tuyến nhằm thảo luận việc hợp tác hướng tới xây dựng các chuỗi cung ứng bền vững trong đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Mưa to, lũ lớn gây nhiều thiệt hại tại vùng núi phía Tây Nghệ An
18:59' - 06/07/2025
Một số gia đình phải di chuyển ra khỏi vị trí nguy hiểm đề phòng sạt lở, sụt trượt đất đá để đảm bảo an toàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Nửa đầu năm 2025, Việt Nam đón gần 10,7 triệu lượt khách quốc tế
14:34' - 06/07/2025
Tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong nửa đầu năm 2025 đã tăng 20,7% so với cùng kỳ năm trước, vượt 25,7% so với cùng kỳ năm 2019 (thời điểm trước dịch COVID-19).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Brazil mở ra kỷ nguyên mới trong hợp tác nông nghiệp
10:48' - 06/07/2025
Thủ tướng tin tưởng kết quả chuyến thăm lần này sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho hợp tác nông nghiệp giữa hai nước, đưa nông nghiệp thành lĩnh vực đột phá của hợp tác song phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Truyền thông Brazil đưa tin đậm nét hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Rio de Janeiro
10:45' - 06/07/2025
Theo Planalto, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Lula da Silva đều khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hội nhập và bổ trợ giữa hai nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo nền tảng chiến lược để phát triển “siêu đô thị” Thành phố Hồ Chí Minh
10:44' - 06/07/2025
Việc tái cấu trúc đơn vị hành chính cấp tỉnh đang mở ra cơ hội lịch sử để kiến tạo một Thành phố Hồ Chí Minh với diện mạo không gian và địa giới mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam – Brazil
09:59' - 06/07/2025
Thủ tướng đánh giá quan hệ song phương Việt Nam - Brazil, sau nhiều năm thiết lập, đã không ngừng phát triển và hiện đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
09:36' - 06/07/2025
Hàng loạt chuyển động kinh tế đáng chú ý đã diễn ra trong tuần đầu tháng 7/2025 như Hòa Phát tiếp nhận tàu hàng lớn nhất, Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Hà Nội – Milan...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva
08:56' - 06/07/2025
Thủ tướng đánh giá cao vai trò ngày càng cao của Brazil trong thúc đẩy các chương trình nghị sự toàn cầu, tin tưởng Brazil sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò trong các cơ chế đa phương quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp “kiệt sức” vì hàng giả: Cần trận tuyến đồng lòng
20:20' - 05/07/2025
Cuộc chiến chống hàng giả ngày càng khốc liệt, khiến nhiều doanh nghiệp Việt kiệt sức vì vừa sản xuất kinh doanh, vừa tự bảo vệ thương hiệu trước thủ đoạn ngày càng tinh vi của gian thương.