Chuyên gia y tế Australia dự báo trạng thái “bình thường mới” vào cuối năm
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, sau hơn hai năm kiểm soát khá hiệu quả đại dịch COVID-19, vào những ngày đầu của tháng 1/2022, Australia ghi nhận số ca mắc tăng đột biến, có ngày lên tới hơn 120.000 ca.
Thủ phạm chính là Omicron, một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ra COVID-19, có khả năng lây truyền cao đã xâm nhập vào bờ biển nước này trong tháng cuối năm 2021 và nhanh chóng lan rộng khắp đất nước.
Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh đã giảm nhanh chóng và ổn định trong hai tuần qua tại quốc gia lớn nhất châu Đại dương, khi số ca mắc đã giảm xuống dưới 40.000 vào ngày 28/1, trong khi tỷ lệ nhập viện cũng đã ổn định.
Điều này khiến nhiều chuyên gia y tế Australia đưa ra đánh giá rằng làn sóng dịch ở đây đã đạt đỉnh và dự báo người dân nước này bắt đầu hành trình "sống chung với virus SARS-CoV-2".
Theo Giáo sư Catherine Bennett, Chủ nhiệm Khoa Dịch tễ, Đại học Deakin, các dấu hiệu hiện nay cho thấy Australia đang “ở phía bên kia” của làn sóng đại dịch do biến thể Omicron gây ra, nhưng quá trình suy giảm số ca mắc sẽ không suôn sẻ hoặc nhanh chóng do virus đã lây lan ra rộng trong cộng đồng.
Bên cạnh thực tế là còn nhiều người không báo cáo kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh (RAT) dương tính, không có triệu chứng hay không đi xét nghiệm, có một yếu tố khác cũng sẽ ảnh hưởng đến đường cong “dịch COVID-19” là vào tuần tới năm học mới ở Australia sẽ bắt đầu, xét nghiệm sàng lọc sẽ được triển khai trên quy mô rộng hơn.
Hai bang New South Wales và Victoria khuyến nghị tất cả nhân viên và học sinh tiểu học, trung học phải lấy xét nghiệm RATs hai lần/tuần, trong khi bang Nam Australia tăng cường xét nghiệm những người tiếp xúc gần.
Giáo sư Bennett hy vọng sự gia tăng các ca bệnh được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc sẽ không vượt quá đỉnh của đợt bùng phát vừa qua.
Theo Giáo sư Bennett, vào cuối tháng 3, người dân Australia sẽ kết thúc đợt nghỉ lễ và quay trở lại guồng quay của cuộc sống hằng ngày, với sự điều chỉnh dần dần theo hướng "bình thường mới".
Bà dự báo khi các trường hợp ca nhiễm COVID-19 giảm xuống, một tiến trình tự nhiên sẽ diễn ra, với kết quả là nhiều người có thể đi ra khỏi nhà sau khi hết cách ly, doanh nghiệp sẽ không còn bị thiếu hụt lao động và các nhà hàng sẽ đông khách hơn.
Trong khi không đưa ra số ca nhiễm như thế nào để được coi là “trạng thái bình thường mới", Giáo sư Bennett cho răng tiêu chuẩn mới sẽ là: Các doanh nghiệp hoạt động bình thường, hệ thống chăm sóc y tế không bị quá tải và mọi người có thể đi lại tự do.
Adrian Esterman, Giáo sư thống kê sinh học tại Đại học Nam Australia, cho rằng điều cần thiết trong trong vài tháng tới là phải tiếp tục “giảm tải” cho hệ thống bệnh viện bằng tiêm chủng tăng cường, tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và một số hạn chế khác.
Giáo sư Esterman lưu ý, chừng nào còn có những người trên thế giới vẫn chưa được tiêm chủng, thì sẽ có cơ hội cho các biến thể mới xuất hiện với khả năng gây ra các làn sóng dịch bệnh mới.
Trước mối đe dọa của sự xuất hiện của một biến thể mới, các chuyên gia cho rằng hy vọng lớn nhất để thoát khỏi đại dịch COVID-19 là một "vaccine vạn năng", loại vaccine được phát triển để bảo vệ chống lại tất cả các biến thể có thể có của virus SARS-CoV-2.
Giáo sư Esterman dự báo, từ nay đến cuối năm, các nhóm dân số dễ bị tổn thương sẽ vẫn cần được “che chở” và bảo vệ, trong khi nhóm người trẻ hơn, có sức đề kháng tốt hơn sẽ tiếp tục hoạt động bình thường.
Giáo sư Esterman cũng hy vọng nỗ lực triển khai vaccine ở các nước đang phát triển sẽ tăng tốc trong các tháng tới. Một khi mức độ bao phủ vaccine toàn cầu lớn hơn, nguy cơ xuất hiện các biến thể mới cũng sẽ giảm đi.
Theo Giáo sư Bennett, tại Australia, sự kết hợp của hai yếu tố là số người từng mắc COVID-19 và mũi vaccine tăng cường sẽ giúp giảm khả năng bị tổn thương trước các biến thể mới. Đây sẽ là một bước quan trọng trong việc chuyển đổi sang một tương lai trong đó COVID-19 được điều trị như bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào khác.
Trên phạm vi thế giới, quá trình chuyển đổi sang “trạng thái bình thường mới" sẽ không diễn ra đồng loạt và suôn sẻ. Một số quốc gia sẽ tuyên bố điều đó sớm hơn các quốc gia khác, các đợt bùng phát bất ngờ vẫn có thể xuất hiện và các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp sẽ tiếp tục vật lộn với các ca bệnh nghiêm trọng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày đầu năm Nhâm Dần, cả nước ghi nhận 11.023 ca mắc COVID-19, hơn 39.600 người khỏi bệnh
19:02' - 01/02/2022
Các địa phương ghi nhận số ca mắc giảm nhiều nhất so với ngày trước đó là: Bắc Ninh (-439), Kon Tum (-288), Nam Định (-144).
-
Chuyển động DN
Nhà máy sản xuất đường truyền thống của Anh hưởng lợi từ COVID-19
17:49' - 01/02/2022
Nhà máy sản xuất đường Edward Gray ở miền Trung nước Anh hiện sản xuất khoảng 5 tấn đường các loại mỗi tuần.
-
Ý kiến và Bình luận
Tiêm chéo mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 giúp tăng khả năng sinh miễn dịch
10:19' - 01/02/2022
Các nhà nghiên cứu cho biết việc tiêm chéo vaccine mũi tăng cường làm tăng mức kháng thể trung hòa, cụ thể là cao hơn từ 4,2 đến 76 lần so với mức trước khi tiêm mũi tăng cường.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 5 vì dịch COVID-19
17:47' - 30/01/2022
Ngày 30/1, bà Sanae Takaichi, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, cho biết có khả năng Chính phủ Nhật Bản sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp vì COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Phát huy giá trị thương hiệu đặc sản sau hợp nhất
16:23' - 21/11/2025
Dù tên đơn vị hành chính thay đổi thì vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với các giống nhãn ngon, đặc sản nổi tiếng vẫn tập trung trên địa bàn xã Tân Hưng.
-
Ý kiến và Bình luận
Đức: Bất bình đẳng thu nhập nghiêm trọng hơn bao giờ hết
09:07' - 21/11/2025
Báo cáo mới của Quỹ Hans Böckler cho thấy ngày càng có nhiều người dân Đức từ tầng lớp trung lưu thấp rơi vào cảnh nghèo đói.
-
Ý kiến và Bình luận
Các quan chức Fed bất đồng sâu sắc về tình hình nền kinh tế
06:30' - 20/11/2025
Các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hiện đang bất đồng sâu sắc về tình hình nền kinh tế và việc liệu lạm phát dai dẳng hay tình trạng việc làm yếu kém có phải là mối đe dọa lớn hơn hay không.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Thái Lan cam kết hành động khẩn cấp để giữ vị thế du lịch
05:30' - 20/11/2025
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul cam kết chính phủ nước này sẽ hỗ trợ mạnh mẽ và thực hiện các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ ngành du lịch nước nhà.
-
Ý kiến và Bình luận
Hơn 80 quốc gia ủng hộ xây dựng lộ trình ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch
08:26' - 19/11/2025
Hơn 80 quốc gia đã ủng hộ đề xuất của Brazil về việc đàm phán một “lộ trình” tiến tới loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch tại COP30.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Đức: Cần có các điều kiện cạnh tranh công bằng trong thương mại với Trung Quốc
22:02' - 17/11/2025
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Đức Lars Klingbeil nhấn mạnh cần điều kiện cạnh tranh công bằng với Trung Quốc, thảo luận thâm hụt thương mại kỷ lục và tiếp cận nguyên liệu quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga nhận định cơ hội cải thiện quan hệ với Mỹ
09:13' - 17/11/2025
Ngày 16/11, Đại sứ quán Nga tại Washington cho rằng cơ hội bình thường hóa quan hệ Nga - Mỹ đã mở ra và hai bên có triển vọng cải thiện hợp tác trong bối cảnh hiện nay.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Trump bảo vệ chính sách thuế quan
14:18' - 15/11/2025
Phát biểu với các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One ngày 14/11 về việc dỡ bỏ thêm thuế quan, ông Trump nói rằng ông không nghĩ điều đó là cần thiết.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc có lợi thế lớn trong cuộc đua AI
09:04' - 15/11/2025
Vị thế thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng sạch đang giúp nước này có nền tảng cạnh tranh với phần còn lại của thế giới – đặc biệt là Mỹ – trong xây dựng hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI).

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Victoria, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN)