BNEWS Các nhà nghiên cứu cho biết việc tiêm chéo vaccine mũi tăng cường làm tăng mức kháng thể trung hòa, cụ thể là cao hơn từ 4,2 đến 76 lần so với mức trước khi tiêm mũi tăng cường.
Ở những người trưởng thành đã hoàn thành liều cơ bản của 1 trong 3 loại vaccine ngừa COVID-19 được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ cấp phép lưu hành hoặc phê duyệt sử dụng khẩn cấp, việc tiêm mũi tăng cường bằng bất kỳ loại vaccine nào trong số này đều đảm bảo an toàn và đáp ứng miễn dịch. Đây là kết quả thử nghiệm lâm sàng sơ bộ công bố trên tạp chí y học New England.
Phát hiện trên là cơ sở để FDA Mỹ và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ hồi mùa Thu năm ngoái đưa ra khuyến nghị về việc cho phép tiêm chéo mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 (tức là có thể tiêm mũi tăng cường bằng vaccine khác loại với liều cơ bản).
Hiện các nhà nghiên cứu đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn 1 và giai đoạn 2 và dự kiến kết quả sẽ được công bố trong vài tháng tới. Chương trình thử nghiệm do Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID) thuộc Viện Y tế quốc gia Mỹ tài trợ.
Giai đoạn thử nghiệm sơ bộ được tiến hành với 458 người trưởng thành đã tiêm đủ liều cơ bản với 1 trong 3 loại vaccine được cấp phép sử dụng khẩn cấp trong ít nhất 12 tuần trước khi tham gia nghiên cứu và không có tiền sử mắc COVID-19.
Khi tham gia thử nghiệm, họ được tiêm một mũi tăng cường, cụ thể 150 người tiêm mũi tăng cường vaccine của hãng Johnson&Johnson (J&J), 154 tiêm vaccine của Moderna và 154 người tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech.
Những người này được thử nghiệm tiêm mũi tăng cường cùng loại hoặc khác loại với vaccine sử dụng trong liều cơ bản. Trong quá trình theo dõi sau tiêm, hơn 50% số người tham gia nghiên cứu báo cáo các tác dụng phụ như đau đầu, đau tại chỗ tiêm, đau cơ và mệt mỏi. Không ghi nhận tác dụng phụ nghiêm trọng nào liên quan đến vaccine.
Các nhà nghiên cứu cho biết việc tiêm chéo vaccine mũi tăng cường làm tăng mức kháng thể trung hòa, cụ thể là cao hơn từ 4,2 đến 76 lần so với mức trước khi tiêm mũi tăng cường.
Đối với những người tiêm liều cơ bản bằng 1 trong 3 loại vaccine được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp, một mũi tiêm tăng cường khác loại tạo ra phản ứng kháng thể ở mức tương đương hoặc cao hơn so với mũi tăng cường cùng loại.
Đáp ứng của tế bào T CD4 (tế bào T hỗ trợ) và CD8 (tế bào T ức chế) cũng tăng, ngoại trừ những người tiêm liều cơ bản và liều tăng cường cùng loại với vaccine của J&J.
Từ các dữ liệu trên, các nhà nghiên cứu kết luận việc tiêm vaccine mũi tăng cường cùng loại hay khác loại với liều cơ bản đều giúp tăng hiệu quả bảo vệ chống lại virus SARS-CoV-2.
Những người tham gia nghiên cứu sẽ tiếp tục được theo dõi trong một năm tới để đánh giá hiệu quả lâu dài của mũi tiêm tăng cường đối với khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch./.
Tin liên quan
Hà Nội đã tiêm được hơn 14,6 triệu liều vaccine phòng COVID-19
Tin từ Sở Y tế Hà Nội, kể từ khi bắt đầu thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 đến nay, toàn thành phố đã triển khai tiêm chủng vaccine là 14.646.506 mũi tiêm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia bán dẫn tại Nhật Bản: Cơ hội hợp tác rộng mở với Việt Nam
Việt Nam cũng đang tăng cường hợp tác quốc tế nhằm tiếp cận công nghệ, xây dựng năng lực nghiên cứu và từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Indonesia có nhiều dư địa phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
Việc Việt Nam và Indonesia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào tháng 3/2025 đã mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ song phương.
-
Ý kiến và Bình luậnIEA: Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu hồi phục bất chấp lo ngại về xung đột
IEA nhận định nhu cầu dầu thế giới đang phục hồi khi lưu thông qua Eo biển Hormuz được khơi thông, nguồn cung tăng trở lại nhưng rủi ro địa chính trị vẫn hiện hữu.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Malaysia nhận định về mục tiêu GDP bình quân 10.000 USD của Việt Nam
Sau khi gia nhập nhóm các quốc gia có thu nhập trung bình cao, nền kinh tế hiện đứng trước mục tiêu đầy tham vọng là đạt GDP bình quân đầu người 10.000 USD trong khoảng 10 năm tới.
-
Ý kiến và Bình luậnTôn trọng lịch sử, tiền nhân và lãnh tụ
Tôn trọng lịch sử, ghi nhớ công lao của các bậc tiền nhân và lãnh tụ không chỉ là một chuẩn mực đạo đức mà còn là giá trị văn hóa được hun đúc suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.
-
Ý kiến và Bình luậnIMF đánh giá tích cực chương trình tài chính của Argentina
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 9/7 đánh giá tích cực chương trình tài chính mới do Chính phủ Argentina công bố nhằm đáp ứng các nghĩa vụ nợ bằng ngoại tệ của Kho bạc.
-
Ý kiến và Bình luậnUOB nâng mạnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 8,5%
Sau khi nền kinh tế ghi nhận mức tăng trưởng vượt kỳ vọng trong nửa đầu năm, Ngân hàng UOB (Singapore) đã nâng mạnh dự báo GDP Việt Nam năm 2026 lên 8,5%, cao hơn đáng kể thay vì mức 7% trước đó.
-
Ý kiến và Bình luậnFTA Việt Nam - EFTA: Khép lại hơn một thập kỷ đàm phán thương mại
Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EFTA được hoàn tất trong một thời điểm có ý nghĩa đặc biệt, khi kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều biến động do căng thẳng địa chính trị.
-
Ý kiến và Bình luậnJPMorgan: Thị trường dầu mỏ đối mặt nguy cơ dư cung
Nguồn cung dầu từ Vịnh Ba Tư đang phục hồi sau khi xung đột Trung Đông hạ nhiệt, nhưng nhu cầu yếu, đặc biệt từ Trung Quốc, khiến thị trường đối mặt nguy cơ dư cung trong ngắn hạn.













