Nhật Bản cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 5 vì dịch COVID-19
Phát biểu trong một chương trình truyền hình, bà Takaichi cho rằng việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ tác động tiêu cực tới nền kinh tế”, nhưng bảo vệ cuộc sống của người dân vẫn là “ưu tiên hàng đầu”. Theo bà Takaichi, Thủ tướng Kishida Fumio sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này “mà không do dự”.
Về phần mình, ông Yuzuru Takeuchi, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách của Đảng Công minh – đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền hiện nay, nhấn mạnh cần phải xem xét khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19.
Kể từ đầu năm tới nay, dịch COVID-19 đã tái bùng phát dữ dội ở Nhật Bản, chủ yếu do sự xuất hiện của biến thể Omicron. Ngày 29/1, nước này ghi nhận thêm 84.937 ca nhiễm mới và 39 ca tử vong vì dịch COVID-19.
Đây là ngày thứ 2 liên tiếp số ca nhiễm mới ở nước này ở trên ngưỡng 80.000 ca/ngày. Số bệnh nhân COVID-19 nặng cũng tăng thêm 37 ca lên 734 người. Trong số 47 tỉnh, thành ở Nhật Bản, có tới 16 địa phương ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục, trong đó Hokkaido có 3.002 ca, Kanagawa 8.699 ca, Aichi 5.613 ca, Osaka 10.383 ca và Fukuoka 4.949 ca.
Với 17.433 ca, tăng 6.206 ca so với một tuần trước đó, Thủ đô Tokyo vẫn là địa phương có số ca nhiễm mới cao nhất. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp, số ca nhiễm mới ở thành phố này ở trên ngưỡng 10.000 ca/ngày.
Trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan rất nhanh, đặc biệt là trong trường học, Hội Thống đốc Quốc gia (NGA) đã kêu gọi chính quyền trung ương cho phép thống đốc các tỉnh, thành đóng cửa các cơ sở giáo dục nơi dịch COVID-19 đang lây lan.
Đây là một trong số các đề xuất mà NGA công bố hôm 28/1. Phát biểu khai mạc cuộc họp trực tuyến, Chủ tịch hội đồng, ông Shinji Hirai, nhấn mạnh cần khống chế đỉnh của làn sóng lây nhiễm này càng nhiều, càng tốt và hạn chế tác động của làn sóng dịch bệnh tới xã hội./.
- Từ khóa :
- nhật bản
- dịch covid tại nhật bản
- covid 19
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
IMF hối thúc Nhật Bản thu hẹp gói hỗ trợ khẩn cấp COVID-19
15:06' - 28/01/2022
IMF đã hối thúc Nhật Bản thu hẹp quy mô gói hỗ trợ khẩn cấp cho đại dịch COVID-19 và xem xét tăng thuế đối với tài sản và thu nhập từ đầu tư vốn.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản cân nhắc rút ngắn thời gian cách ly với người tiếp xúc gần với ca nhiễm Omicron
10:11' - 28/01/2022
Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc rút ngắn thời gian cách ly đối với những người có tiếp xúc gần với các ca nhiễm biến thể Omicron, từ 10 ngày hiện nay xuống còn 7 ngày.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia Nhật Bản dự báo về làn sóng lây lan dịch COVID-19 trong nước
10:02' - 27/01/2022
Dịch COVID-19 tại Nhật Bản sẽ tiếp tục lây lan trong ngắn hạn là nhận định chung của các chuyên gia y tế Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản điều chỉnh tăng triển vọng kinh tế lần đầu tiên trong 15 tháng
06:00' - 26/01/2022
Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 25/1 đã lần đầu tiên trong 15 tháng điều chỉnh nâng đánh giá chung về nền kinh tế, cho thấy nền kinh tế đang phục hồi sau khi sụt giảm do đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Yêu cầu giải quyết dứt điểm vướng mắc khi vận hành chính quyền 2 cấp
15:53'
Ban Chỉ đạo của Chính phủ yêu cầu các địa phương khẩn trương tháo gỡ toàn bộ khó khăn ở cấp xã trong vận hành mô hình chính quyền 2 cấp, bảo đảm hoàn thành trước cuối năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Công an cảnh báo tin giả AI về mưa lũ miền Trung lan truyền dày đặc
15:53'
Ngày 23/11, Bộ Công an phát cảnh báo về tình trạng tán phát các thông tin sai sự thật (đặc biệt là tin giả tạo bởi AI) liên quan đến mưa lũ miền Trung.
-
Kinh tế & Xã hội
Trực tiếp Arsenal vs Tottenham, 23h30 ngày 23/11. Trực tiếp ngoại hạng Anh
15:28'
Vòng 12 giải giải bóng đá ngoại hạng Anh, Arsenal sẽ có cuộc đối đầu với Tottenham trên sân nhà vào 23h30 ngày 23/11. Trận đấu Arsenal vs Tottenham được trực tiếp trên K+.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều khu dân cư Đắk Lắk hồi phục sau lũ, khẩn trương khắc phục thiệt hại
15:27'
Nắng trở lại giúp nhiều khu dân cư ở Đắk Lắk rút hết nước lũ, người dân tất bật dọn dẹp, còn chính quyền yêu cầu khắc phục nhanh theo phương châm “nước rút đến đâu, khắc phục đến đó”.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk: Nỗ lực dọn vệ sinh môi trường, hạn chế dịch bệnh sau lũ
13:50'
Cơ quan chức năng, các lực lượng cùng người dân Đắk Lắk chung tay dọn dẹp, nhanh chóng khôi phục vệ sinh môi trường sau lũ.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk: Cấp gạo hỗ trợ người dân xã bị ảnh hưởng do ngập lụt
13:06'
Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận gạo từ nguồn dự trữ quốc gia và tiến hành cấp gạo hỗ trợ người dân xã bị ảnh hưởng do ngập lụt.
-
Kinh tế & Xã hội
Cùng sẻ chia khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống
12:06'
Sáng 23/11, từng đoàn cứu trợ tiếp tục hướng về người dân các xã phường phía Đông của tỉnh Đắk Lắk nhằm chia sẻ những khó khăn, mất mát.
-
Kinh tế & Xã hội
Xuyên đêm gói bánh cứu trợ đồng bào vùng lũ
11:30'
Từ tối 22/11, hàng trăm người dân phường Trảng Dài (tỉnh Đồng Nai) đã tập trung gói bánh chưng, bánh tét và đóng gói nhu yếu phẩm xuyên đêm để gửi hỗ trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Phòng chi viện cho Đắk Lắk 40 tỷ đồng cùng thuốc, vật tư, nhân lực y tế
10:22'
UBND thành phố Hải Phòng đã quyết định trích 40 tỷ đồng từ Quỹ Phòng, chống thiên tai để gửi tới Đắk Lắk trong đợt chi viện thứ nhất.

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 8/1/2022. Ảnh: Kyodo/TTXVN