Chuyển giao công nghệ gắn với bảo vệ, phát triển tài sản trí tuệ

14:04' - 18/04/2023
BNEWS Tính đến nay, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao đã thu hút hơn 100 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 94.760 tỷ đồng. Trong đó, có 86 dự án trong nước và 14 dự án đầu tư nước ngoài.

Ngày 18/4, tại Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ và Đổi mới công nghệ, thuộc Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã tổ chức Tọa đàm “Xúc tiến chuyển giao công nghệ gắn với bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ” và Lễ ra mắt dự án cộng đồng “Nền tảng kết nối cung-cầu công nghệ: TechTrust.vn”.

 

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Trần Đắc Trung, Phó trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc nhấn mạnh, khu Công nghệ cao Hòa Lạc là khu công nghệ cao quốc gia chuyên về nghiên cứu, phát triển công nghệ. Bước sang giai đoạn phát triển mới, để có những bước chuyển mình vượt bậc, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đang từng bước đẩy mạnh tiềm lực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy các sản phẩm công nghệ; phát triển một hệ sinh thái toàn diện với tư duy cởi mở thu hút các tài năng công nghệ nghiên cứu, làm việc.

Thúc đẩy phát triển tiềm lực khoa học công nghệ thông qua các hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa dựa trên tài sản trí tuệ, hướng tới hình thành, phát triển một thế hệ doanh nhân, doanh nghiệp mới trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, ứng dụng khoa học công nghệ, mô hình kinh doanh mới tạo ra giá trị gia tăng cho nền kinh tế quốc gia.

Tính đến nay, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao đã thu hút được hơn 100 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 94.760 tỷ đồng trên tổng diện tích khoảng 376 ha. Trong đó, 86 dự án trong nước và 14 dự án đầu tư nước ngoài.

Các dự án đầu tư tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã giúp hình thành hệ sinh thái ban đầu cho các lĩnh vực công nghệ như: Công nghệ thông tin, điện tử viễn thông và phần mềm, Công nghệ sinh học phục vụ y tế, Công nghệ cơ khí chính xác, Công nghệ tự động hóa...

Ông Trần Đắc Trung cho rằng, để phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc bám sát mục tiêu phát triển thành một thành phố khoa học và công nghệ, một đô thị sinh thái  thông minh, một yếu tố quan trọng đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế khu vực và cả nước với vai trò là đầu mối tiếp nhận chuyển giao và tiến tới sáng tạo các công nghệ mới.

Bên cạnh việc tập trung thu hút có chọn lọc các dự án đầu tư công nghệ cao, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, cần thúc đẩy, tăng cường hiệu quả hoạt động nghiên cứu, triển khai và chuyển giao công nghệ, thương mại hóa tài sản trí tuệ.

Theo ông Nguyễn Trường Phi, Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng ở Việt Nam trong thời gian qua cũng như sắp tới.

Trong bối cảnh hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam còn yếu và đang hoàn thiện, cần ưu tiên phát triển năng lực bắt kịp trình độ công nghệ cao nhất thông qua tiếp nhận, phổ biến công nghệ tiên tiến từ nước ngoài hoặc các công ty đa quốc gia thay vì cố gắng thúc ép tạo ra công nghệ mới thông qua R&D; nâng cao năng lực hấp thụ công nghệ của doanh nghiệp, trước hết thông qua tiếp nhận và ứng dụng công nghệ, sau đó tiến tới tạo ra công nghệ.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết, trong xúc tiến chuyển giao công nghệ điều quan trọng nhất phải có được công nghệ. Công nghệ tốt không chỉ mang lại giải pháp tốt mà còn phải được bảo hộ và bảo vệ bởi quyền sở hữu trí tuệ.

Quyền sở hữu trí tuệ hiện nay là “cứu cánh” duy nhất về mặt pháp lý cho độc quyền công nghệ. Công nghệ được bảo hộ, bảo vệ bởi quyền sở hữu trí tuệ được các đơn vị, doanh nghiệp ưu tiên sử dụng bởi thông tin công nghệ được cung cấp chính xác và không xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác.

Trong khuôn khổ buổi Tọa đàm, Lễ ra mắt Dự án cộng đồng kết nối cung cầu công nghệ Việt Nam - Techtrsut.vn đã diễn ra. Đây là Dự án cộng đồng kết nối cung cầu công nghệ Việt Nam, liên kết giữa các viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức và cá nhân nghiên cứu khoa học công nghệ với các tổ chức, cá nhân cần công nghệ ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh và đời sống.

Sứ mệnh của Techtrust.vn là tư vấn, hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá các sản phẩm công nghệ cao ứng dụng vào trong sản xuất, kinh doanh, đời sống nhằm tạo ra sự đột phá trong việc giải quyết các vấn đề xã hội.

Nền tảng cộng đồng Techtrsut.vn được ra mắt, kỳ vọng sẽ đóng góp phần nào trong việc kết nối giữa cung - cầu công nghệ, thúc đẩy kết nối giữa các cá nhân, chuyên gia, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chuyển giao và thương mại hóa công nghệ.

Nhân dịp này diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp và các đối tác gồm: Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo xã hội (CSIE), Đại học Kinh tế quốc dân; Làng Công nghệ sinh thái (EcoTech) TechFest Việt Nam; Câu lạc bộ Khởi nghiệp Liêm chính Quốc gia (VISC); Bess Business School; Trung tâm siêu dữ liệu và xác thực số (MEDC)…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục