Chuyển hồ sơ vụ "đội giá" trang thiết bị bảo vệ rừng ở Gia Lai sang Cơ quan Cảnh sát

10:39' - 18/05/2021
BNEWS Thanh tra tỉnh Gia Lai nêu rõ các quá trình sai phạm, hạn chế trong việc thực hiện một số gói thầu mua sắm tài sản, trang thiết bị tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai.

Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai giao Thanh tra tỉnh chuyển hồ vụ sai phạm liên quan đến gói thầu mua sắm trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng của "Dự án nâng cao năng lực Phòng cháy, chữa cháy rừng cho lực lượng Kiểm lâm tỉnh Gia Lai năm 2017" sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.
Thanh tra tỉnh Gia Lai đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai xem xét, chỉ đạo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo và tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm theo quy định đối với những sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí tại Chi cục Kiểm lâm và các Hạt Kiểm lâm trực thuộc.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm nộp ngân sách số tiền còn lại của Quỹ chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả hơn 3,755 tỷ đồng; chỉ đạo các đơn vị tổ chức thu hồi, nộp số tiền sai phạm là 3,655 tỷ đồng.
Tại Kết luận 05/KL-TTr ngày 11/5/2021 thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng và việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai và các đơn vị trực thuộc (giai đoạn 2017-2020), Thanh tra tỉnh Gia Lai đã phát hiện nhiều sai phạm.
Cụ thể, Thanh tra tỉnh chỉ rõ sai phạm trong quá trình quản lý, thu chi nguồn kinh phí của Quỹ chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả không đúng quy định. Qua đó, năm 2017 nguồn Quỹ này còn hơn 5 tỷ đồng, trong 2 năm 2017 và 2019, Chi cục Kiểm lâm đã sử dụng hơn 1,2 tỷ đồng để phân bổ cho các Hạt Kiểm lâm và Chi cục sử dụng.

Tuy nhiên, đến năm 2017, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai còn quản lý và sử dụng nguồn quỹ này đến nay là không phù hợp vì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có thông tư bãi bỏ việc sử dụng nguồn kinh phí từ xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi buôn lậu, gian lận thương mại trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng từ tháng 6/2016. Hiện, kinh phí còn lại của Quỹ này đến hết năm 2020 là hơn 3,755 tỷ đồng.
Thanh tra tỉnh Gia Lai nêu rõ các quá trình sai phạm, hạn chế trong việc thực hiện một số gói thầu mua sắm tài sản, trang thiết bị tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai. Tại Kết luận 05, Thanh tra tỉnh Gia Lai nhấn mạnh, trong năm 2017, Chi cục Kiểm lâm triển khai đấu thầu để mua sắm một số vật tư, hàng hóa, trang thiết bị, in ấn tài liệu... hầu hết đều có sai sót, đặc biệt, có giá thầu thể hiện giá mua bất hợp lý.

Điển hình như sai phạm trong thực hiện gói thầu mua sắm thiết bị Phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2017 giá trị hơn 1,921 tỷ đồng không đảm bảo nguyên tắc về tính độc lập trong thẩm định, quá thời hạn hiệu lực của kết quả thẩm định.
Tuy nhiên, thực tế qua quá trình tham khảo, so sánh với giá thị trường, các mặt hàng mà Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai (chủ đầu tư dự án nâng cao năng lực Phòng cháy, chữa cháy rừng cho lực lượng Kiểm lâm tỉnh Gia Lai năm 2017) mua để triển khai dự án có sự chênh lệch tương đối lớn giữa giá thẩm định, trúng thầu và giá được một số doanh nghiệp niêm yết. Đơn cử như giá đèn pin đội đầu mà Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai mua 100 cái với giá hơn 1,4 triệu đồng/cái, giá niêm yết dao động từ 760-800.000 đồng/cái.

Máy định vị cầm tay được Chi cục Kiểm lâm mua với giá hơn 15,9 triệu đồng/cái, thực tế giá niêm yết chỉ từ 8-10 triệu đồng/cái. Loa phóng thanh cầm tay, Chi cục Kiểm lâm mua với giá hơn 2,5 triệu đồng/cái, thực tế giá từ hơn 1,1 - 1,2 triệu đồng/cái. Ống nhòm, Chi cục Kiểm lâm mua với giá gần 7 triệu đồng, giá niêm yết hiện tại chỉ từ gần 2,9 triệu đồng/cái. Bộ dàn âm ly, loa đài được mua với giá gần 80 triệu đồng, giá niêm yết khoảng 50 triệu đồng.
Theo Thanh tra tỉnh Gia Lai, chủ đầu tư và đơn vị thẩm định giá của dự án đã không tham khảo giá nhiều nơi mà chỉ dựa trên cơ sở báo giá của một số doanh nghiệp là bất hợp lý, dẫn đến gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. 
Liên quan đến dự án gói thầu mua sắm trang thiết bị Phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2017 của Chi cục Kiểm lâm, Thanh tra tỉnh Gia Lai còn phát hiện sai phạm trong việc quản lý, sử dụng tài sản đã mua.

Qua kiểm tra, Chi cục Kiểm lâm báo lưu kho 5 đèn pin đội đầu, một máy định vị nhưng đoàn kiểm tra thực tế không có; báo cáo lưu kho một loa cầm tay, hai ống nhòm của dự án năm 2017 nhưng thực tế là các thiết bị này được mua vào thời điểm khác; thiếu một bộ âm ly, loa đài so với số lượng mua năm 2017.

Theo Thanh tra tỉnh Gia Lai, việc Chi cục Kiểm lâm mua sắm tài sản từ nguồn vốn nhà nước nhưng không quản lý chặt chẽ, để thất thoát, không có nhu cầu sử dụng nhưng vẫn mua sắm để tồn kho như nêu trên đã gây lãng phí, thất thoát ngân sách nhà nước.
Tại Kết luận số 05 của Thanh tra tỉnh Gia Lai còn cho thấy, Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai đã chi không đúng quy định số tiền hơn 159 triệu đồng về kinh phí sửa chữa ô tô, kinh phí cấp cho thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, nghiệm thu quyết toán không đúng số tiền dự án công trình sửa chữa nhà làm việc của Sở.

Trách nhiệm các hạn chế, thiếu sót nêu trên thuộc về Giám đốc và Phó Giám đốc Sở được phân công phụ trách lĩnh vực qua các thời kỳ, kế toán và công chức có liên quan. Do đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải kiểm điểm trách nhiệm và tổ chức thu hồi, nộp trả số tiền trên vào ngân sách./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục