Gia Lai tạo điều kiện cấp thẻ căn cước công dân vào ban đêm cho bà con

10:21' - 24/04/2021
BNEWS Với nhiều người dân, việc được làm thủ tục ngoài giờ hành chính là điều thuận lợi cho họ khi thời điểm này đang là cao điểm của vụ thu hoạch nông sản.

Nhằm đảm bảo tiến độ cấp thẻ căn cước công dân tại vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, tỉnh Gia Lai đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều phương thức phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương. Đến hết tháng 6/2021, tỉnh sẽ cơ bản hoàn thành công tác cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử.
Tây Nguyên nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng đang bước vào vụ thu hoạch nông sản. Hầu hết người dân tại các vùng sâu, vùng xa đều dành hết thời gian trong ngày ở nương, rẫy. Họ chỉ trở về nhà khi trời đã tối, thậm chí nhiều gia đình ở luôn trên nương rẫy đến khi kết thúc vụ thu hoạch.

Vì vậy, để đảm bảo tiến độ cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho bà con, vào buổi tối, lực lượng Công an địa phương phân công cán bộ xuống tận thôn, buôn để tuyên truyền, vận động người dân; sắp xếp, bố trí thời gian làm việc 3 ca/ngày để đảm bảo tiến độ.
Tại xã Ia Kla, huyện biên giới Đức Cơ, dù đã gần nửa đêm nhưng điểm cấp căn cước công dân vẫn tấp nập người. Với nhiều người dân ở đây, việc được làm thủ tục ngoài giờ hành chính là điều thuận lợi cho họ khi thời điểm này đang là cao điểm của vụ thu hoạch nông sản. Thời gian được thông báo cụ thể, khoa học nên mọi công đoạn để hoàn thành từng bộ hồ sơ cho bà con diễn ra khá nhanh.
Ông Ngô Sỹ Phong, xã Ia Kla, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai cho biết: Thời điểm này là vụ mùa chính, ban ngày người dân tập trung thu hoạch nên không thể đi làm thẻ căn cước công dân. Việc các đồng chí Công an tạo điều kiện cấp, đổi vào ban đêm rất thuận lợi cho bà con.
Không chỉ sắp xếp thời gian phù hợp, các cán bộ còn tận tình hướng dẫn cho bà con, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số tại các thôn làng. Nhờ vậy, bà con cũng bớt phần nào sự e dè, ngại đi đến các trung tâm hành chính xã làm thủ tục.

Ngoài ra, đối với người già, người tật nguyền khó khăn về đi lại cũng được cán bộ công an đến tận nơi, thực hiện cấp, đổi thẻ căn cước công dân tại chỗ.
Chị Mlô H’Pháo, xã Uar, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai chia sẻ: Nhờ các đồng chí công an tận tình hướng dẫn nên tôi thấy quy trình cấp thẻ rất dễ dàng. Chúng tôi không phải đi xa xuống thị trấn để thực hiện, tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại rất nhiều.
Tỉnh Gia Lai có đông bào dân tộc thiểu số. Để đảm bảo tiến độ cấp thẻ căn cước công dân, Công an tỉnh đã phân công cán bộ làm việc 24/24 giờ. Ngoài các điểm cấp căn cước công dân cố định tại các huyện, thị xã, thành phố, lực lượng chuyên trách còn tổ chức các điểm lưu động vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, vừa đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Đại tá Lê Văn Hà, Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai cho biết: Các đơn vị vừa bố trí làm việc cố định tại các điểm Công an huyện, bưu điện...; vừa tổ chức các đội lưu động đến làm công tác in vân tay, lấy dữ liệu tại các điểm thôn, buôn, bản làng. Làm sao để người dân, đặc biệt người già, người đi làm nương rẫy có điều kiện thực hiện việc cấp, đổi thẻ căn cước công dân thuận tiện, dễ dàng.
Đến thời điểm giữa tháng 4/2021, đã có 18 đơn vị đầu mối thuộc Công an tỉnh Gia Lai hoàn thành thủ tục cấp căn cước công dân cho gần 500 nghìn trường hợp (trung bình 10 nghìn căn cước công dân/ngày). Toàn tỉnh Gia Lai có trên 1 triệu người thuộc diện cấp căn cước công dân mẫu mới./. 

>>Chuyển đổi CMND 12 số sang CCCD gắn chip có được giữ nguyên số cũ?

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục