Chuyển hướng thị trường - nước cờ chiến lược của các hãng xe Trung Quốc
“Kiểu dáng, chất lượng xây dựng và độ bóng…thực sự kém cỏi” là đánh giá của ấn phẩm uy tín Car and Driver về một chiếc xe ô tô do hãng BYD sản xuất được trưng bày tại Triển lãm ô tô Detroit năm 2009. Theo ấn phẩm này, chiếc xe mà nhà sản xuất Trung Quốc kỳ vọng sẽ sớm xuất khẩu sang Mỹ hầu như không mấy khả quan.
Bài viết có tiêu đề tạm dịch là "Ô tô Trung Quốc đang chiếm lĩnh Nam Toàn cầu" đăng tải trên tờ The Economist bình luận, kể từ thời điểm đó, ngành công nghiệp ô tô toàn cầu đã chứng kiến quá trình đại tu lớn. Mặc dù khởi đầu không mấy hứa hẹn, nhưng BYD đã chính thức vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe chạy hoàn toàn bằng điện (EV) lớn nhất thế giới về sản lượng (và bỏ xa khi tính cả các loại xe hybrid cắm sạc - PHEV). Công ty đã nỗ lực giành lại thị trường ô tô Trung Quốc từ các đối thủ nước ngoài. Ngoài BYD, hàng loạt nhà sản xuất ô tô khác của Trung Quốc cũng bắt đầu trỗi dậy và “phủ sóng” trên toàn cầu như Chery, Geely và SAIC. Các doanh nghiệp này đã đưa Trung Quốc trở thành quốc gia xuất khẩu xe hàng đầu thế giới, vượt qua Đức và Nhật Bản.Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang khao khát lật đổ Volkswagen và Toyota ở đỉnh cao của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, chuyên gia phân tích Pedro Pacheco của công ty tư vấn công nghệ Gartner của Mỹ cho biết. Việc mở rộng hơn nữa hoạt động xuất khẩu là trọng tâm của mục tiêu đó. Theo tập đoàn Citigroup, số lượng ô tô Trung Quốc được vận chuyển ra nước ngoài đã đạt 4,7 triệu chiếc vào năm 2024, gấp ba lần so với ba năm trước đó (khoảng 1/3 trong số này đến từ các thương hiệu đa quốc gia có nhà máy tại Trung Quốc). Xu hướng gia tăng xuất khẩu sẽ tiếp tục kéo dài và theo ước tính của Citigroup, vào năm 2030, doanh số bán ra nước ngoài của các hãng xe Trung Quốc sẽ đạt 7,3 triệu chiếc.Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Eurozone đối mặt nguy cơ lạm phát đình trệ
05:30'
Sản lượng của khu vực tư nhân tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 3/2026 đã rơi xuống mức thấp nhất trong 10 tháng qua.
-
Phân tích - Dự báo
Xung đột Trung Đông đang làm giảm sức hấp dẫn của tài sản định giá bằng đồng USD
07:32' - 24/03/2026
Các chuyên gia phân tích thị trường cảnh báo, một cuộc xung đột kéo dài có thể làm xói mòn niềm tin vào đồng USD.
-
Phân tích - Dự báo
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu năm 2026 do cú sốc nguồn cung
13:40' - 23/03/2026
Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu năm 2026 do sự gián đoạn kéo dài dòng chảy qua eo biển Hormuz, gây cú sốc nguồn cung chưa từng có đối với thị trường dầu thô toàn cầu.
-
Phân tích - Dự báo
An ninh lương thực - trụ cột sức mạnh của mỗi quốc gia
05:30' - 23/03/2026
Biến động nguồn cung và giá cả lương thực đang gắn chặt với an ninh, chính trị toàn cầu, khi kiểm soát thực phẩm ngày càng quyết định vị thế quốc gia.
-
Phân tích - Dự báo
WTO: Xung đột gây áp lực lên triển vọng thương mại toàn cầu
09:01' - 20/03/2026
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cảnh báo cuộc xung đột ở Trung Đông có thể gây áp lực nặng nề lên thương mại toàn cầu.
-
Phân tích - Dự báo
Việt Nam vững vàng giữa biến động của thị trường năng lượng toàn cầu
16:17' - 19/03/2026
Xung đột tại Tây Á đẩy giá năng lượng tăng cao, song Việt Nam vẫn duy trì ổn định vĩ mô, với lạm phát dự kiến quanh 4% và dư địa ứng phó còn khá vững.
-
Phân tích - Dự báo
Argentina: Từ top 10 quốc gia giàu nhất năm 1910 xuống vị trí 88
09:22' - 19/03/2026
Argentina rơi từ nhóm giàu nhất thế giới xuống hạng 88 về thu nhập bình quân, điều này phản ánh những bất ổn vĩ mô kéo dài và tăng trưởng trì trệ suốt hơn một thế kỷ của nước này.
-
Phân tích - Dự báo
IEA: Xung đột Trung Đông có thể gây "cú sốc" dầu mỏ lớn nhất lịch sử
07:00' - 13/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 12/3 đưa ra cảnh báo về một cú sốc cung ứng dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử, sau khi Iran phát động làn sóng tấn công mới vào các mục tiêu năng lượng tại vùng Vịnh.
-
Phân tích - Dự báo
Cân bằng giữa rủi ro lạm phát và tăng trưởng chậm lại
16:16' - 05/03/2026
Khi xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, rủi ro lạm phát rất có thể khiến các ngân hàng trung ương, đặc biệt là ở châu Á, phải hành động thận trọng trong việc hạ lãi suất.

BYD - hãng xe điện lớn nhất Trung Quốc - đã lần đầu tiên vượt lên trước nhà sản xuất xe điện Tesla của Mỹ, để trở thành hãng xe điện hàng đầu thế giới về doanh số. Ảnh: THX/TTXVN