"Chuyện lạ" tại dự án nghìn tỷ chỉnh trang đường Thùy Vân, thành phố Vũng Tàu
Dự án chỉnh trang trục đường Thùy Vân, thành phố Vũng Tàu được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quyết định dùng khoản ngân sách gần 1.100 tỷ đồng để đầu tư. Công ty cổ phần xây dựng Coteccons là đơn vị trúng thầu thi công (gói thầu số 12), khởi công ngày 28/10/2024 với cam kết hoàn thành trong 6 tháng, bàn giao vào 21/4/2025 đúng tiến độ, chất lượng theo hợp đồng đã ký. Đây là công trình tỉnh chào mừng 50 năm giải phóng miền Nam và phục vụ du khách dịp lễ 30/4 và 1/5.
Nguyên nhân chủ yếu là bố trí nhân lực, máy móc thiết bị thi công không đảm bảo đủ số lượng. Cụ thể, trung bình trên công trường dự án chỉ có khoảng 420-435 lao động, không đáp ứng số lượng 800 lao động như hồ sơ dự thầu. Trong dịp Tết Nguyên đán có tăng số lượng nhưng cũng không đạt số lượng 900 lao động như nhà thầu cam kết cho tháng 2 và 3/2025.
Điều đáng nói nữa là các hạng mục, công tác không bị vướng mặt bằng và một số hạng mục trễ tiến độ nhưng vẫn chưa có kế hoạch thi công! Chậm nhất là khu vực từ 9-13 (dự án được chia thành 13 khu vực thi công). Không chỉ trễ tiến độ, chất lượng công trình cũng chưa làm chủ đầu tư thực sự yên tâm khi đổ bê tông kè biển vẫn còn xuất hiện bọt khí và rỗ bề mặt, một số vị trí hở hàm ếch, cát chảy ra ngoài; đá lát đường dạo dọc bờ kè một số viên đã bị ố vàng; một số đoạn lớp bê tông bảo vệ cốt thép kè biển rất mỏng. Ngoài ra, dù đến nay đã quá nửa thời gian thi công dự án nhưng nhà thầu vẫn chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ an toàn lao động. Tại một số khu vực, rào chắn chưa đảm bảo an toàn, đặc biệt là khu vực thi công hầm dịch vụ công cộng 1 vẫn chưa lấp đất, các hố xoáy do nước biển, kè biển,... rất nguy hiểm do các hố sâu thi công. Nếu xảy ra tai nạn thì tiến độ dự án sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng thêm. Quá sốt ruột với tiến độ và chất lượng công trình, ngày 31/1/2024 và 7/2/2025, Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu Hoàng Vũ Thảnh đã có văn bản gửi Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons yêu cầu chấn chỉnh quá trình thi công dự án. Công văn nêu hàng loạt thông báo kết luận của thành phố tại các buổi làm việc với nhà thầu, đơn vị tư vấn giám sát chỉ rõ dự án chậm tiến độ, một số công tác xây dựng chất lượng không đảm bảo, có nhiều khuyết điểm, lặp lại, đã được yêu cầu nhưng không được khắc phục; việc đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông tại công trường không thực hiện đầy đủ mà không khắc phục triệt để; nhân sự chủ chốt của nhà thầu thực hiện không đúng hợp đồng; huy động nhân lực, máy thi công của nhà thầu không đạt theo biểu đồ cung ứng. Yêu cầu hạn chót đến hết ngày 10/2 phải được khắc phục.Tuy nhiên, ngày 11/2, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu Nguyễn Trọng Thụy đã có buổi làm việc, kiểm tra thực tế tại công trường dự án, nhưng những yêu cầu trên vẫn chưa được khắc phục. Thậm chí, tính từ ngày 27/1 đến 10/2, tổng khối lượng trên công trình chỉ đạt thêm 3% (từ 30% lên 33%). Như vậy, với thời gian còn lại, mỗi ngày, dự án phải hoàn thành ít nhất 1% khối lượng. Ông Nguyễn Tấn Sỹ, Chỉ huy trưởng Công trình (thuộc Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons) cho biết, sẽ báo cáo ngay về công ty để có giải pháp kịp thời.
Đến ngày 12/2, Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu Hoàng Vũ Thành tiếp tục có văn bản gửi Công ty và Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cho biết, trước tình hình trên đã chỉ đạo Ban Quản lý Đầu tư xây dựng thành phố Vũng Tàu rà soát lại các điều khoản trong hợp đồng để giải quyết theo pháp luật. Dự án chỉnh trang trục đường Thùy Vân được cả tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, người dân kỳ vọng sẽ nâng tầm cho đô thị Vũng Tàu, giúp cho thành phố biển Vũng Tàu chuyển mình cất cánh, trở thành “trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế” theo tinh thần Nghị quyết 24-NQ/TW ngày 7/10/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, tỉnh đã cương quyết giải tỏa toàn bộ 9 doanh nghiệp án ngữ mặt tiền bãi biển Bãi Sau để xây dựng giải đất dài hơn 3,2 km dọc theo đường Thùy Vân và bãi tắm Bãi Sau này thành công viên bãi tắm công cộng đặc sắc, phóng khoáng để thực sự hấp dẫn, phục vụ tốt nhất người dân và du khách. Tuy nhiên, mặt bằng (dù rất khó khăn) nhưng đã được giải tỏa “sạch”, bàn giao cho đơn vị thi công, các khó khăn, vướng mắc được kịp thời tháo gỡ, vốn cũng được bố trí sẵn sàng, cả hệ thống chính trị ở tỉnh và người dân đồng tình ủng hộ nhưng dự án vẫn chậm tiến độ.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Nhiều dự án động lực trong Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị chậm tiến độ
17:27' - 12/02/2025
Tiến độ nhiều dự án động lực trong Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đang rất chậm gây ảnh hưởng đến sự phát triển của khu kinh tế này.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều dự án BOT ở Bình Dương đội vốn hàng nghìn tỷ đồng
12:24' - 07/02/2025
Gần đây, tỉnh Bình Dương đã điều chỉnh tổng mức đầu tư của hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm theo phương thức đối tác công tư (PPP) với số vốn tăng thêm hàng nghìn tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Phó Vụ trưởng Bộ Công Thương hầu tòa do sai phạm cấp phép kinh doanh xăng dầu
16:11' - 16/04/2025
Ngày 6/5 tới sẽ mở phiên tòa xét xử cựu Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Nguyễn Lộc An cùng 3 đồng phạm trong vụ án sai phạm cấp phép kinh doanh xăng dầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ cảnh giác với thuốc trị tiểu đường Ozempic giả
15:32' - 16/04/2025
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 15/4 cảnh báo người tiêu dùng về nguy cơ thuốc trị tiểu đường Ozempic giả đang trôi nổi trong chuỗi cung ứng dược phẩm tại Mỹ.
-
Kinh tế và pháp luật
Italy bắt giữ nhiều thành viên băng nhóm mafia khét tiếng
09:16' - 16/04/2025
Cảnh sát Italy đã bắt giữ 24 nghi can là thành viên Camorra – băng nhóm mafia khét tiếng tại Naples, với cáo buộc buôn bán ma túy, tàng trữ vũ khí và điều hành đường dây trông giữ xe bất hợp pháp.
-
Kinh tế và pháp luật
Đắk Lắk: Yêu cầu thu hồi hơn 12,3 tỷ đồng chi sai phụ cấp ưu đãi nhà giáo
18:59' - 15/04/2025
Thanh tra tỉnh yêu cầu, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk thực hiện thu hồi toàn bộ số tiền hơn 12,3 tỷ đồng đã chi sai, nộp về ngân sách nhà nước.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhật Bản yêu cầu Google chấm dứt vi phạm luật chống độc quyền
16:19' - 15/04/2025
Ngày 15/4, Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản (JFTC) đã ban hành lệnh yêu cầu công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ - Google LLC - chấm dứt hành vi bị cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền quốc gia.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Chè Việt Nam bị đề nghị từ 11 - 12 năm tù
16:06' - 15/04/2025
Viện Kiểm sát xác định, quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, nhiều bị cáo đã tích cực khắc phục hậu quả… nên đề nghị Hội đồng xét xử xem xét.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ điều tra nhập khẩu dược phẩm, bán dẫn để chuẩn bị áp thuế mới
08:14' - 15/04/2025
Theo thông báo trên Công báo Liên bang Mỹ ngày 14/4, các cuộc điều tra sẽ kéo dài 270 ngày và bắt đầu quy trình lấy ý kiến công chúng trong 21 ngày.
-
Kinh tế và pháp luật
Meta đối mặt phiên tòa chống độc quyền tại Mỹ
07:00' - 15/04/2025
Vụ kiện đối với Meta do Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC), cơ quan bảo vệ người tiêu dùng quyền lực của Mỹ, khởi xướng và có thể dẫn đến việc Meta bị buộc phải thoái vốn khỏi Instagram và WhatsApp.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phủ nhận cáo buộc nổi loạn
19:52' - 14/04/2025
Ngày 14/4, cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã phủ nhận cáo buộc nổi loạn, trong phiên khai mạc phiên tòa hình sự xét xử về việc ông ban bố thiết quân luật hồi tháng 12/2024.