Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Lào
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, báo chí Lào trong hai ngày 27-28/4 đã đăng trang trọng trên trang nhất hàng loạt bài và ảnh về các hoạt động của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm chính thức tới CHDCND Lào, đặc biệt đánh giá cao các kết quả đạt được trong chuyến thăm.
Các tờ báo đều khẳng định chuyến thăm đã thành công, góp phần làm cho quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào thực chất và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước Lào - Việt Nam anh em.
Tờ “Pasaxon” (Báo Nhân Dân), số ra ngày 28/4 và PathetLao số ra ngày 27/4 đã đăng toàn văn Tuyên bố chung giữa hai nước Việt Nam và Lào, khẳng định chuyến thăm đã thành công tốt đẹp với việc hai bên ký kết 9 văn kiện hợp tác quan trọng, đặc biệt là thỏa thuận giữa Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam và Bộ Công chính và Vận tải Lào về hợp tác đầu tư quản lý và khai thác cảng Vũng Áng (cầu cảng 1,2,3), mở đường cho một quốc gia lục địa như Lào có đường ra biển; Thỏa thuận giữa Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam và Bộ Công chính và Vận tải Lào về đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Viêng Chăn – Thakhek (Thà-khẹc) – Mụ Giạ - Tân Ấp – Vũng Áng….
Theo các báo trên, trong khuôn khổ chuyến thăm, hai thủ tướng cũng đã chính thức phát động “Năm đoàn kết hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào 2017”, thống nhất cùng nhau tổ chức các sự kiện nhằm kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào để tuyên truyền và giáo dục cán bộ đảng viên và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước về truyền thống, mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.
Tờ Vientiane Times (Thời báo Viêng Chăn) số ra ngày 27-28/4 cũng có 2 bài viết với tiêu đề “Nhiều thỏa thuận lớn được ký kết trong chuyến thăm Lào của Thủ tướng Việt Nam” và “Chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác”, trong đó nêu bật các kết quả đạt được trong chuyến thăm, đặc biệt là các thỏa thuận giữa 2 bên; khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã thành công khi hai chính phủ ký một loạt thỏa thuận trị giá hàng trăm triệu USD.
Trong khi đó, tờ PathetLao số ra ngày 28/4 lại có bài viết với nhan đề: “Quan hệ hợp tác Lào-Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu”, nhấn mạnh chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhằm khẳng định cam kết trước sau như một của Đảng, chính phủ và nhân dân hai nước trong việc tiếp nối truyền thống quan hệ gắn bó, keo sơn giữa Lào và Việt Nam mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanouvong dày công vun đắp.
Toàn Đảng, toàn quân và người dân trên cả nước Lào hoan nghênh kết quả thành công tốt đẹp của chuyến thăm, chúc cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam mãi mãi bền chặt.
Tờ “Vientiane Mai” (Viêng Chăn mới) số ra ngày 27/4 lại đăng tải nhận định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith về chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong đó đánh giá cao chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Lào sau khi nhậm chức của Thủ tướng Việt Nam; khẳng định chuyến thăm giúp tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, nhà nước Lào-Việt Nam; nêu rõ chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mang theo tình hữu nghị thân thiết, sự đoàn kết gắn bó của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đến với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.
Ngoài các tờ báo nói trên, các báo khác cũng như Đài phát thanh và Đài truyền hình Quốc gia Lào cũng có nhiều bài viết đậm nét và dành nhiều thời lượng để đưa tin về hoạt động và kết quả thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Lào. Tất cả đều khẳng định chuyến thăm đã thành công tốt đẹp và sẽ giúp làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đặc biệt giữa hai nước Lào và Việt Nam anh em./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp thăm chính thức CHDCND Lào
18:26' - 27/04/2017
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều hoạt động ý nghĩa trước khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức CHDCND Lào.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào
13:45' - 27/04/2017
Đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào bày tỏ vui mừng trước kết quả chuyến thăm chính thức Lào của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào
13:35' - 27/04/2017
Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào, sáng 27/4, tại thủ đô Viêng Chăn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Dừng sử dụng vốn ODA của Ngân hàng Tái thiết Đức cho dự án metro Bến Thành - Tham Lương
21:24' - 07/07/2025
Sau khi dừng sử dụng vốn ODA, dự án dự kiến chuyển sang đầu tư công từ ngân sách thành phố và bổ sung quy mô (bao gồm công trình kết nối đồng bộ tuyến metro số 1, số 2 tại ga Trung tâm Bến Thành).
-
Kinh tế Việt Nam
Mở rộng đoạn cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành theo công trình khẩn cấp
19:40' - 07/07/2025
Dự án mở rộng đường cao tốc đoạn Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành có phạm vi đầu tư mở rộng tuyến có tổng chiều dài gần 22km.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm tại Công ty ZHolding vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi
18:47' - 07/07/2025
Chiều 7/7, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương tổ chức họp báo thông báo kết quả Phiên họp thứ 28 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy
16:52' - 07/07/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu kịp thời xử lý dứt điểm các vụ án tham nhũng, lãng phí, tiêu cực còn tồn đọng trước thềm Đại hội XIV, tập trung hoàn thiện thể chế, thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Huế tăng trưởng cao nhất khu vực Bắc Trung Bộ
16:27' - 07/07/2025
Theo Chi cục Thống kê thành phố Huế, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2025 trên địa bàn tăng 9,39% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Khu vực dịch vụ dẫn đầu tăng trưởng tại Tuyên Quang
16:16' - 07/07/2025
Ngày 7/7, Chi cục Thống kê tỉnh Tuyên Quang thông tin, tốc độ tăng trưởng GRDP (giá so sánh năm 2010) trên địa bàn tỉnh tăng 7,79% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảng giá đất mới: Cần kiểm soát để tránh gây “sốc” cho thị trường
16:02' - 07/07/2025
Khi các địa phương triển khai xây dựng bảng giá đất mới, giá đất sẽ biến động với biên độ lớn tùy từng vùng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhà ở và thị trường bất động sản nói chung.
-
Kinh tế Việt Nam
Gần 16.000 nhân lực, thiết bị thi công sân bay Long Thành
15:55' - 07/07/2025
Ngày 7/7, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cho biết, hiện trên công trường sân bay Long Thành các đơn vị huy động gần 16.000 nhân lực, thiết bị triển khai hàng trăm mũi thi công các hạng mục.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị AIIB hỗ trợ các dự án phát triển hạ tầng Việt Nam
14:37' - 07/07/2025
Ngày 6/7 (giờ địa phương), nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần.