Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Mở rộng chân trời hợp tác”
Kết quả chuyến thăm chính thức LB Nga của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng cùng hàng loạt văn kiện được ký kết đã tạo ra những niềm hy vọng về bước đột phá trong quan hệ kinh tế - thương mại song phương.
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, bài viết “Nga và Việt Nam mở rộng chân trời hợp tác” của chuyên gia phân tích chính trị Grigory Trofimchuk đăng trên trang tin của hãng thông tấn “Realist” ngày 11/9 đã cho thấy rõ niềm hy vọng ấy.
Ngay ở đầu bài viết, tác giả đã khẳng định sự kỳ vọng của giới chuyên gia và của toàn xã hội trước thềm chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là hoàn toàn phù hợp với thực tế.
Các văn kiện được ký kết và các cuộc gặp giữa những người đồng chí trên đất Nga đã chứng tỏ quan hệ song phương đang tìm thấy động lực mới để phát triển, vươn lên một tầm cao mới.
Những thỏa thuận và bản ghi nhớ bao trùm hầu hết các lĩnh vực hợp tác, tạo ra một nền tảng để Nga và Việt Nam cùng tiến về phía trước.
Theo tác giả, hai nước Việt-Nga đang mở ra không chỉ một trang mới, mà là cả một cuốn sách mới cho sự hợp tác trong tương lai.
Đây là một kết quả tuyệt vời trước thềm năm 2019, khi hai nước kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa nước CHXHCN Việt Nam và Liên bang Nga.
Cuối bài viết, tác giả kết luận “giữa những người bạn, những người đồng chí thực thụ thì không có việc gì không thể thoả thuận được. Nga và Việt Nam đang tự tin mở ra những chân trời hợp tác mới trong thế kỷ XXI”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm chính thức LB Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
13:39' - 07/09/2018
Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimia Putin, hai bên đã ra Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Liên bang Nga ký nhiều văn kiện hợp tác quan trọng
08:43' - 07/09/2018
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Vladimir Putin đã chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng thống Vladimir Putin: Động lực mới đưa quan hệ LB Nga - Việt Nam ngày càng sâu rộng
22:01' - 06/09/2018
Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh: Liên bang Nga và Việt Nam có mối quan hệ đặc biệt quan trọng, hai bên duy trì thường xuyên đối thoại chính trị.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước giới thiệu chính sách phát triển thị trường vốn tại Singapore
23:08' - 02/06/2026
Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp cải cách nhằm nâng cao khả năng tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 2/6/2026
21:38' - 02/06/2026
Ngày 2/6, kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như chống hàng giả, thúc đẩy đầu tư công, tháo gỡ dự án tồn đọng và mở rộng cơ hội xuất khẩu...
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ quyết tâm tăng trưởng hai con số, tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư
20:53' - 02/06/2026
Chiều 2/6, Thường trực Thành ủy và UBND thành phố Cần Thơ tổ chức cuộc họp với các sở, ban, ngành thành phố để bàn và triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chuyển từ sắp xếp xong bộ máy sang vận hành tốt bộ máy
20:52' - 02/06/2026
Chiều 2/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Quyền lợi người tiêu dùng là ưu tiên khi triển khai xăng E10
19:36' - 02/06/2026
Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc yêu cầu bảo đảm chất lượng, nguồn cung và tăng cường truyền thông về xăng E10, khẳng định mọi chính sách triển khai đều hướng tới lợi ích của người dân và doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua nhiều chính sách tạo động lực phát triển Thủ đô
18:52' - 02/06/2026
Chiều 2/6, Kỳ họp thứ 3 (kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố Hà Nội khóa XVII đã bế mạc sau một ngày làm việc khẩn trương, dân chủ và trách nhiệm, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Hoàn thiện cơ chế đột phá để phát triển Trung tâm tài chính quốc tế
18:46' - 02/06/2026
Chiều 2/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì cuộc họp về việc tiếp tục triển khai hoạt động của Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh Hòa đặt mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030
17:27' - 02/06/2026
Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 xác định mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiến nghị gỡ vướng mắc mặt bằng cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài
17:26' - 02/06/2026
Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Tây Ninh kiến nghị UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan sớm tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài.

Cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại sân bay Vnukovo 2. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh : Trí Dũng- TTXVN