Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Vương quốc Anh nâng tầm quan hệ song phương
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 2/2 đã rời Trung Quốc, kết thúc chuyến thăm kéo dài ba ngày với những thỏa thuận hợp tác trị giá hơn 9,3 tỷ bảng Anh (13,26 tỷ USD) và cam kết nâng cấp “kỷ nguyên vàng” trong quan hệ song phương của Chủ tịch Tập Cận Bình.
Phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh về kinh doanh ở Thượng Hải, Thủ tướng May cho biết nước Anh mong muốn góp phần thực hiện tầm nhìn về toàn cầu hóa và một nền kinh tế Trung Quốc cởi mở hơn của Chủ tịch Tập Cận Bình.Trong khi đó, chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), London đang nắm bắt cơ hội để trở thành một quốc gia “hướng ngoại” hơn bao giờ hết, một “nước Anh toàn cầu, và làm sâu sắc hơn mối quan hệ thương mại với các nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, bà cho biết.
Theo Thủ tướng May, đầu tư của Trung Quốc đang giúp nước Anh phát triển cơ sở hạ tầng và tạo thêm việc làm. Hiện có khoảng 50.000 doanh nghiệp Anh nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc và hơn 10.000 doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này. Bà cũng cho biết thêm hai bên đã nhất trí về các bước đi để đưa nhiều mặt hàng thực phẩm nổi tiếng của nước Anh vào thị trường Trung Quốc hơn, và mở cửa thị trường này cho nhiều nhà cung cấp các dịch vụ tài chính của Anh. Chính phủ Anh cho biết các thỏa thuận trị giá 9,3 tỷ bảng Anh mà hai nước ký kết trong chuyến thăm này sẽ tạo ra hơn 2.500 việc làm trên khắp Vương quốc Anh. Riêng các công ty dịch vụ tài chính của nước Anh đã giành được các thỏa thuận trị giá hơn 1 tỷ bảng Anh được kỳ vọng sẽ tạo ra 890 việc làm.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngày mai Thủ tướng Theresa May sẽ công bố thay đổi trong nội các
08:17' - 07/01/2018
Báo Sunday Times của Anh vừa đưa tin Thủ tướng Theresa May sẽ công bố một số sự thay đổi trong nội các vào ngày 8/1 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chặn đứng âm mưu ám sát Thủ tướng Theresa May
08:19' - 06/12/2017
Truyền thông Anh ngày 5/12 dẫn lời người đứng đầu cơ quan an ninh nội địa MI5 Andrew Parker cho biết lực lượng an ninh nước này đã chặn đứng một âm mưu ám sát Thủ tướng Theresa May.
-
Kinh tế Thế giới
Phe ngờ vực EU yêu cầu Thủ tướng Theresa May sa thải Bộ trưởng tài chính Anh
09:58' - 13/10/2017
Phe ngờ vực EU trong đảng Bảo thủ Anh đã lên tiếng yêu cầu Thủ tướng Theresa May sa thải Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Theresa May: Anh không tổ chức trưng cầu dân ý thứ hai về Brexit
10:39' - 11/10/2017
Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định sẽ không có cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sắp diễn ra đàm phán thương mại Nhật - Mỹ
18:48'
Nhật Bản và Mỹ đang sắp xếp tổ chức đàm phán vào ngày 17/4 về mức thuế quan đã được Tổng thống Donald Trump công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Thái Lan bị ảnh hưởng mạnh sau động đất
17:44'
Lo ngại về an toàn khi đi du lịch ở Thái Lan sau trận động đất gần đây đã ảnh hưởng đến ngành du lịch cốt lõi của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế bổ sung lên 125% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ
15:24'
Theo Tân Hoa xã, ngày 11/4, Trung Quốc thông báo sẽ áp dụng thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ lên mức 125%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thay Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân
15:23'
Ngày 11/4, với 60 phiếu thuận và 25 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn việc Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm Trung tướng Dan Caine giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân.
-
Kinh tế Thế giới
Tham vọng hồi sinh sản xuất của Mỹ: Đời không như mơ
14:00'
Các chính sách thuế của Tổng thống Trump – vốn gây tranh cãi trong giới doanh nghiệp và khiến thị trường toàn cầu biến động – có thể chỉ là một phần trong nỗ lực tái khởi động ngành sản xuất tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của UNCTAD về thuế quan của Mỹ
12:47'
Người đứng đầu Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), bà Rebeca Grynspan kêu gọi Mỹ tránh để "nỗi đau của thuế quan" ảnh hưởng tới các quốc gia nghèo nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump hoãn thuế, triển vọng kinh tế Mỹ vẫn bấp bênh
11:22'
Những nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn nhận định các mức thuế quan Mỹ đã công bố là một cú đánh vào tăng trưởng kinh tế, đồng thời làm tăng nguy cơ lạm phát cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump dùng thuế giải quyết tranh chấp nước với Mexico
11:02'
Ngày 10/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Mexico bằng các lệnh trừng phạt và thuế quan trong tranh chấp về việc chia sẻ nguồn nước giữa hai nước, cáo buộc Mexico phá vỡ hiệp ước đã tồn tại 81 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai thương vụ thép tỷ USD thêm bất ổn với chính sách thuế Mỹ
11:01'
Tổng thống Donald Trump hôm 10/4 cho biết, ông không chắc liệu nhà sản xuất thép U.S. Steel có cần thực hiện thỏa thuận với Nippon Steel của Nhật Bản hay không nhờ vào chính sách thuế quan của ông.