Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu
Tổ chức tín dụng không đáp ứng được các chuẩn mực an toàn, tổ chức tín dụng không có phương án cơ cấu lại khả thi hoặc không thực hiện được phương án cơ cấu lại được phê duyệt sẽ buộc phải áp dụng các biện pháp can thiệp xử lý của Nhà nước thông qua sáp nhập, hợp nhất, mua lại và bằng một số biện pháp khác phù hợp với cơ chế thị trường trên nguyên tắc thận trọng, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền và giữ vững sự ổn định, an toàn hệ thống.
Chị thị nêu rõ, đẩy mạnh cơ cấu lại các ngân hàng thương mại Nhà nước nhằm mục tiêu duy trì vai trò là lực lượng chủ lực, chủ đạo bảo đảm sự ổn định trên thị trường tiền tệ và an toàn của hệ thống các tổ chức tín dụng.Triển khai phương án nâng cao năng lực tài chính của các ngân hàng thương mại Nhà nước sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tăng cường cải thiện tính công khai, minh bạch trong hoạt động của tổ chức tín dụng; tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp xử lý vi phạm sở hữu vốn của cổ đông lớn, vấn đề sở hữu chéo, đầu tư chéo trong các ngân hàng thương mại cổ phần.
Quyết liệt xử lý nợ xấu Tại Chỉ thị này, Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng kết hợp triển khai các giải pháp xử lý nợ xấu với các giải pháp phòng ngừa, hạn chế nợ xấu mới phát sinh; phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về hoạt động tín dụng; kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng và chất lượng tịn dụng; kiên quyết xử lý những tổ chức tín dụng có nợ xấu lớn không tích cực xử lý nợ xấu, không thực hiện phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ theo quy định của pháp luật. Ngân hàng Nhà nước không xem xét, chấp thuận mở mới chi nhánh, phòng giao dịch, máy rút tiền tự động, văn phòng đại diện, hạn chế tạm ứng, chia cổ tức, lợi nhuận cho các cổ đông, thành viên góp vốn và áp dụng các biện pháp khác theo quy định của pháp luật Việt Nam đối với tổ chức tín dụng chưa phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ theo quy định của pháp luật, không thực hiện đúng kế hoạch xử lý nợ xấu. Tổ chức triển khai các giải pháp mua, bán nợ xấu theo cơ chế thị trường, đồng thời từng bước hình thành thị trường mua bán nợ trên cơ sở minh bạch, làm rõ cơ chế cho sự tham gia của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài. Thống đốc cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng phù hợp với quy mô, cơ cấu nguồn vốn và năng lực quản trị rủi ro của Tổ chức tín dụng; kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng nhằm đảm bảo chất lượng tín dụng và hạn chế nợ xấu phát sinh; thực hiện nghiêm túc chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng được Ngân hàng Nhà nước thông báo, trong đó tập trung tín dụng vào lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Ngoài ra, Chỉ thị cũng nêu rõ, các tổ chức tín dụng cần tập trung rà soát, đánh giá đầy đủ, chính xác thực trạng tình hình tín dụng trong lĩnh vực bất động sản và các lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao; nâng cao chất lượng tín dụng, kiểm soát và hạn chế rủi ro tập trung tín dụng; hạn chế tăng trưởng tín dụng trung, dài hạn và cấp tín dụng cho những lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông. Cùng với đó , Thống đốc cũng yêu cầu các Tổ chức tín dụng nghiêm chỉnh chấp hành quy định của pháp luật về cấp tín dụng, bảo đảm tiền vay, đặc biệt là việc thực hiện các quy định về tỷ lệ đảm bảo an toàn theo lộ trình qui định tại thông tư 36/2014/TT-NHNN và thông tư 06/2016/TT-NHNN; thực hiện phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro đầy đủ theo quy định của pháp luật, bao gồm cả việc trích lập dự phòng rủi ro trái phiếu đặc biệt.Nghiêm cấm hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động ngân hàng, đặc biệt là trong huy động vốn; nghiêm cấm sử dụng các biện pháp vi phạm trần lãi suất, che giấu nợ xấu, phản ánh sai lệch chất lượng tín dụng và kết quả kinh doanh.
Tăng cường năng lực thể chế Tại Chỉ thị này, Thống đốc yêu cầu các đơn vị tham mưu Chính phủ trình Quốc hội hoàn thiện khuôn khổ pháp lý hỗ trợ tái cơ cấu các Tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu và tăng cường sự an toàn, ổn định trong hoạt động ngân hàng nhằm giải quyết những vấn đề bất cập, xung đột pháp lý giữa các văn bản quy phạm pháp luật ngành Ngân hàng với các văn bản quy phạm pháp luật khác liên quan.Qua đó, tháo gỡ khó khăn trong việc xử lý nợ xấu, bổ sung các quy định để tăng cường xử lý việc sở hữu chéo, ngăn ngừa lạm dụng quyền quản trị, điều hành, quyền cổ đông lớn để thao túng hoạt động của các Tổ chức tín dụng và các bất cập về pháp lý liên quan khác.
Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục xây dựng và hoàn thiện căn bản, đồng bộ khung pháp lý về an toàn hoạt động ngân hàng, thanh tra, giám sát ngân hàng, quản trị và hoạt động của các Tổ chức tín dụng phù hợp hơn với thông lệ, chuẩn mực quốc tế.Đáp ứng yêu cầu mở cửa thị trường tài chính, quản lý, phát triển hệ thống ngân hàng trong giai đoạn hiện nay; đồng thời tạo môi trường pháp lý thuận lợi, an toàn hơn cho hoạt động kinh doanh của các tổ chức tín dụng, cơ cấu lại các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu./.
>>> NHNN yêu cầu đảm bảo hoạt động thông suốt cho hệ thống ATM dịp Tết
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước: Hoạt động của Sacombank cơ bản ổn định
17:46' - 05/01/2017
Hoạt động của Sacombank cơ bản ổn định và tiếp tục tăng trưởng, không xảy ra các diễn biến bất lợi ảnh hưởng đến an toàn hoạt động của Ngân hàng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải thay đổi tư duy quản lý, điều hành
16:28' - 05/01/2017
Thủ tướng nhấn mạnh: "Tư duy quản lý điều hành của Ngân hàng Nhà nước phải có sự thay đổi căn bản theo hướng tăng tính thị trường, giảm tính mệnh lệnh hành chính, nhất quán, công khai và dễ dự báo..."
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước siết chặt công tác an toàn kho quỹ, giao dịch tiền mặt
20:04' - 09/12/2016
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có Công điện số 03/CĐ-NHNN yêu cầu tăng cường công tác an toàn kho quỹ, giao dịch tiền mặt.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước đề xuất đơn giản hóa 31 thủ tục hành chính
18:45' - 06/12/2016
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, thực hiện rà soát thủ tục hành chính, giấy tờ công dân theo Đề án 896, cơ quan này đã rà soát và đề nghị đơn giản hóa 31 thủ tục hành chính.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo việc thực hiện Thông tư 09
19:39' - 10/10/2016
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài báo cáo đánh giá mặt được, mặt chưa được và các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Thông tư 09.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước chấn chỉnh cho vay mới trả nợ trước hạn
16:55' - 19/09/2016
Thống đốc NHNN vừa ban hành công văn về việc chấn chỉnh cho vay mới trả nợ trước hạn hoặc cấp tín dụng theo hình thức cho vay tuần hoàn của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm lãnh đạo VAMC và CIC
20:29' - 22/11/2025
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố hai quyết định bổ nhiệm nhân sự tại Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC).
-
Ngân hàng
Hoàn thiện khung hỗ trợ lãi suất 2% cho dự án xanh
17:53' - 22/11/2025
Dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% cho dự án xanh là một chính sách quan trọng, cụ thể hóa định hướng phát triển bền vững và thúc đẩy kinh tế tư nhân theo Nghị quyết 198/2025/QH15.
-
Ngân hàng
Bitcoin có tháng giảm điểm tệ nhất kể từ năm 2022
07:33' - 22/11/2025
Bitcoin (BTC) đang trên đà ghi nhận mức giảm giá mạnh nhất trong một tháng kể khủng hoảng gây trấn động toàn bộ ngành tiền mã hóa vào năm 2022.
-
Ngân hàng
Biên lãi ròng ngân hàng tiếp tục chịu áp lực cuối năm
20:32' - 21/11/2025
Biên lãi ròng (NIM) của các ngân hàng tiếp tục chịu áp lực trong giai đoạn cuối năm khi chi phí huy động tăng nhanh hơn lợi suất tài sản.
-
Ngân hàng
Bitcoin thủng mốc 86.000 USD trong làn sóng bán tháo tài sản rủi ro
15:25' - 21/11/2025
Tiền kỹ thuật số đã bị cuốn vào làn sóng bán tháo các tài sản rủi ro trên diện rộng trong phiên 21/11, đẩy giá bitcoin và ether xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 21/11: USD tăng nhẹ, NDT tiếp tục giảm
08:51' - 21/11/2025
Tỷ giá hôm nay 21/11 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) ghi nhận diễn biến trái chiều tại các ngân hàng trong nước.
-
Ngân hàng
OPES lọt top 5 nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm Việt Nam năm 2025
14:55' - 20/11/2025
Công ty Cổ phần Bảo hiểm OPES vừa được vinh danh trong Top 5 nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm Việt Nam năm 2025.
-
Ngân hàng
Tổng thống Mỹ sẽ chốt người thay thế Chủ tịch Fed trước Giáng sinh
14:18' - 20/11/2025
Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, vào giữa tháng 12/2025, Tổng thống Donald Trump sẽ gặp ba ứng viên cuối cùng cho chức Chủ tịch Fed và dự kiến đưa ra quyết định vào trước Giáng sinh.
-
Ngân hàng
Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chủ chốt tháng thứ 6 liên tiếp
12:40' - 20/11/2025
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) ngày 20/11 đã giữ nguyên lãi suất cho vay chủ chốt tháng thứ 6 liên tiếp như dự báo của thị trường.
