Cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Tp. HCM
Cụ thể, Nhà nước ưu tiên đầu tư về ngân sách và các nguồn tài chính khác nhằm phát triển kinh tế - xã hội để Thành phố thực hiện vai trò trung tâm kinh tế - xã hội của khu vực và cả nước.
Đối với một số công trình, dự án quan trọng có quy mô đầu tư lớn thuộc lĩnh vực môi trường, giao thông, thủy lợi do Thành phố Hồ Chí Minh quản lý vượt quá khả năng cân đối của ngân sách địa phương, UBND Thành phố lập dự toán kèm theo đề nghị gửi Bộ kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để tổng hợp báo cáo Chính phủ trình Quốc hội quyết định hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách thành phố để triển khai thực hiện.
Để sử dụng có hiệu quả quỹ đất thuộc Thành phố quản lý, UBND Thành phố Hồ Chí Minh được tạm ứng từ nguồn ngân sách thành phố hoặc từ nguồn vay theo quy định cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc nhiệm vụ đầu tư của ngân sách để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. Sau khi thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất sẽ thu hồi hoàn trả ngân sách hoặc hoàn trả nguồn vốn vay.
Ưu tiên bố trí nguồn vốn ưu đãi
Chính phủ ưu tiên bố trí vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và nguồn vốn ưu đãi cho Thành phố Hồ Chí Minh để đầu tư các chương trình, dự án xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị, môi trường và chương trình, dự án có khả năng thu hồi vốn.
Việc bố trí vốn đầu tư cho các chương trình, dự án sử dụng nguồn vốn ODA và nguồn vốn ưu đãi trên địa bàn Thành phố được thực hiện theo nguyên tắc: Đối với chương trình, dự án thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách Thành phố Hồ Chí Minh, Chính phủ cho thành phố vay lại hoặc cấp phát một phần theo quy định của pháp luật.
Thành phố có trách nhiệm bố trí vốn đối ứng từ ngân sách thành phố để thực hiện và hoàn trả gốc, lãi phần vay lại đầy đủ, đúng hạn theo quy định của pháp luật; đối với các doanh nghiệp thuộc Thành phố quản lý được vay lại để đầu tư chương trình, dự án có khả năng thu hồi một phần hoặc toàn bộ vốn vay. Các doanh nghiệp thuộc Thành phố quản lý phải hoàn trả gốc, lãi vay theo đúng thời hạn quy định.
UBND Thành phố được quyền quyết định tiếp nhận các khoản viện trợ không hoàn lại cho Thành phố không phụ thuộc vào quy mô viện trợ; riêng đối với các khoản viện trợ có liên quan đến tôn giáo, quốc phòng, an ninh, phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.
Chủ tịch UBND Thành phố chịu trách nhiệm thực hiện việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng có hiệu quả các khoản viện trợ này, thực hiện chế độ hạch toán, quyết toán theo đúng quy định của pháp luật; định kỳ báo cáo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để theo dõi, giám sát và tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Ngoài nguồn vốn huy động cho các công trình, dự án thuộc đối tượng đầu tư từ nguồn vốn ngân sách, đối với các dự án khác có khả năng thu hồi vốn hoặc các dự án chỉ có khả năng thu hồi một phần vốn đầu tư,UBND Thành phố quyết định hoặc trình cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định của pháp luật việc huy động đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) theo quy định của pháp luật.
Căn cứ vào khả năng cân đối ngân sách địa phương, Thành phố tham gia thực hiện các dự án PPP theo các hoạt động: Góp vốn để hỗ trợ xây dựng công trình đối với dự án có hoạt động kinh doanh, thu phí từ người sử dụng, nhưng khoản thu không đủ để thu hồi vốn đầu tư và lợi nhuận; thanh toán cho nhà đầu tư cung cấp dịch vụ theo hợp đồng BTL (xây dựng - chuyển giao - thuê dịch vụ), hợp đồng BLT (xây dựng - thuê dịch vụ - chuyển giao); hỗ trợ xây dựng công trình phụ trợ, tổ chức bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư./.
- Từ khóa :
- cơ chế
- đặc thù ngân sách
- tp. hồ chí minh
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tiếp Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc
14:37' - 27/04/2017
Trưa 27/4, ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp ông Chung Sye-kyun, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.
-
Đời sống
Tp. Hồ Chí Minh đưa tuyến phố chuyên doanh vàng, bạc, đá trang sức vào hoạt động
10:55' - 27/04/2017
Ngày 27/4, UBND Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt Phố chuyên doanh vàng, bạc, đá trang sức.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri huyện Cần Giờ - Tp Hồ Chí Minh
16:09' - 26/04/2017
Sáng 26/4, tại hội trường Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Cần Giờ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội ở nơi địa đầu cực Bắc Tổ quốc
17:57'
Việc triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang trong thời gian qua đã tạo ra những chuyển biến rõ nét, thực chất trong tổ chức bộ máy.
-
Kinh tế Việt Nam
Một hướng đi phát triển nông nghiệp đô thị
17:56'
Giữa đô thị đông đúc, nơi đất sản xuất ngày càng thu hẹp, những nhà màng trồng rau thủy canh đang mở ra một cách làm mới cho nông nghiệp thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện chính sách bồi thường, tái định cư cho người dân tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm
17:56'
Ngày 2/1, UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết vừa tổ chức buổi tiếp đại diện các hộ dân có khiếu nại, kiến nghị, phản ánh liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuyên Tết lắp đặt thiết bị tại nhà ga sân bay Long Thành
17:07'
Để đẩy nhanh tiến độ dự án, các đơn vị đang huy động 15.000 nhân lực và 3.000 máy móc, thiết bị thi công cả ngày lẫn đêm tại sân bay Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm toán Nhà nước chuyển mạnh theo hướng Tiền kiểm- kiểm soát toàn diện theo thời gian thực
15:38'
Kiểm toán Nhà nước rất coi trọng công tác kiểm soát, chất lượng kiểm toán, kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong hoạt động kiểm toán.
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng giá trị nông sản chủ lực
14:21'
Nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, tỉnh Đồng Tháp đã hình thành nhiều vùng chuyên canh các cây nông sản chủ lực tùy theo đặc trưng thổ nhưỡng của từng vùng đất của địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết số 57-NQ/TW: Tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động
13:46'
Qua một năm triển khai, Nghị quyết số 57-NQ/TW đã tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động, từ thành phố đến cơ sở và đặt nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang tăng tốc hạ tầng để mở không gian phát triển vùng
11:51'
Xác định giao thông là mạch máu của nền kinh tế, An Giang ưu tiên hoàn thiện hệ thống hạ tầng đường bộ theo hướng đồng bộ, liên thông và kết nối hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở “nút thắt” giải phóng mặt bằng ở Thủ đô
11:06'
Hà Nội đang bứt tốc, nơi công tác giải phóng mặt bằng vốn luôn được coi là “việc khó, việc khổ” đã trở thành điểm sáng, minh chứng cho sự linh hoạt và tinh thần vì dân của cả hệ thống chính trị.

Cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Tp. HCM. Ảnh: TTXVN