1. >

Cơ chế "hộ chiếu " có thể khiến các công ty của nước Anh và EU phiền lòng

Facebook Share

BNEWS.VN Nếu hệ thống “hộ chiếu” này không còn hiệu lực khi nước Anh đứng ngoài khu vực thị trường chung, các công ty tài chính cả đôi bên sẽ đứng trước rủi ro lớn.

Cơ chế "hộ chiếu " có thể khiến các công ty của nước Anh và EU phiền lòng

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Quản lý Tài chính Anh (FCA), gần 5.500 công ty tại Vương quốc Anh đang dựa vào “hộ chiếu công ty” để tiếp cận Thị trường chung châu Âu và tiến hành các hoạt động kinh doanh tại các nước Liên minh châu Âu (EU), trong khi có hơn 8.000 công ty đăng ký hoạt động tại EU sử dụng tấm “hộ chiếu” này để hoạt động tại nước Anh.

Cơ chế "hộ chiếu " có thể khiến các công ty của nước Anh và EU phiền lòng. Ảnh: GOV

Nếu hệ thống “hộ chiếu” này không còn hiệu lực khi nước Anh đứng ngoài khu vực thị trường chung, các công ty tài chính cả đôi bên sẽ đứng trước rủi ro lớn.

Hệ thống “hộ chiếu công ty” hiện nay cho phép các công ty tài chính, ngân hàng và bảo hiểm của cả nước Anh và EU hoạt động tự do trên toàn EU chỉ với một tấm “hộ chiếu”.

Điều này giữ vai trò quan trọng trong việc giúp thủ đô London của nước Anh giữ vững vị trí là trung tâm tài chính toàn cầu.

Do vậy, người ta lo ngại rằng các công ty đang hoạt động tại Anh sẽ mất đi giấy thông hành quyền năng này, nếu nước Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit, dẫn tới việc "xứ sở sương mù" không còn nằm trong khu vực thị trường chung châu Âu.

Cơ chế “hộ chiếu công ty” đang áp dụng tại EU giữ vai trò ngày càng quan trọng đối với các các tập đoàn tài chính đặt trụ sở tại trung tâm tài chính London, nhất là đối với các ngân hàng đầu tư.

Với cơ chế này, các ngân hàng đầu tư có thể quản lý các ngân hàng tương đối lớn tại nước ngoài dưới hình thức chi nhánh như ngân hàng Deutsche Bank và Commerzbank đang thực hiện tại nước Anh.

Giám đốc điều hành ngân hàng đầu tư JPMorgan, Daniel Pinto cho biết thật khó hình dung ngân hàng sẽ phục vụ các khách hàng như thế nào và kinh tế châu Âu ra sao nếu không thể tiếp cận thị trường chung châu Âu.

JPMorgan hiện đặt trụ sở châu Âu tại thủ đô London, với 16.000 nhân viên trên toàn nước Anh.

Hiện tại, các chuyên gia tài chính và chính trị gia có các quan điểm xung đột về vấn đề này. Các giám đốc điều hành và các nhà tư vấn cho rằng khoảng 20% doanh thu của các các thị trường vốn và ngân hàng đầu tư, trị giá khoảng 9 tỷ bảng, sẽ bị ảnh hưởng nếu nước Anh không thể tiếp cận hệ thống “hộ chiếu” kể trên, trong khi không có giải pháp thay thế phù hợp nào.

Tấm “hộ chiếu công ty” đối với ngành tài chính Anh có thể sẽ trở thành quá khứ, bởi các nhà lãnh đạo EU sẽ không nhân nhượng về vấn đề này, trừ khi nước Anh chấp nhận một số quy định, trong đó đáng chú ý nhất là quy định việc cho phép dòng người di chuyển tự do giữa các nước EU và Vương quốc Anh.

Các công ty bảo hiểm hiện là đối tượng sử dụng tấm "hộ chiếu" này nhiều nhất. Các công ty bảo hiểm hàng đầu thế giới như AIG và Tokio Marine đã chọn London là nơi để đặt trụ sở chính cho các hoạt động tại châu Âu và sử dụng “hộ chiếu” có được tại nước Anh để tiếp cận thị trường các nước khác trong liên minh.

Trong khi đó, các công ty quản lý tài sản đặt trụ sở tại Anh cũng dựa vào cơ chế "hộ chiếu" này để bán tài sản cho các nhà đầu tư tại các nước EU.

Các công ty quản lý tài sản như Man Group, Ashmore và Baillie Gifford hiện không đặt văn phòng tại EU, song các khách hàng tại liên minh này hiện chiếm lần lượt 21%, 28% và 4,5% tổng lượng tài sản mà ba công ty này đang quản lý.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện có những rào cản trong việc đưa hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước vào hệ thống bán lẻ tại thị trường miền Nam, theo các doanh nghiệp khó khăn lớn nhất là mức chiết khấu vào siêu thị còn cao chưa kể phải ứng vốn trước cho siêu thị bằng cách đưa hàng vào hệ thống khiến doanh nghiệp không đủ vốn để duy trì sản xuất.

ncif