Cơ giới hóa giúp ngành than tăng hiệu quả sản xuất
Tập đoàn cho biết, nhờ chú trọng đến việc triển khai ứng dụng cơ giới hoá, tự động hoá vào sản xuất kinh doanh đã giúp các đơn vị trong Tập đoàn nâng cao hiệu quả sản xuất và đảm bảo chất lượng than đáp ứng yêu cầu khách hàng.
TKV hiện có 13 đơn vị khai thác than hầm lò với 478 lò chợ hoạt động trong kỳ và 196 lò chợ khai thác đồng thời.Cùng với việc sản lượng khai thác hầm lò ngày càng tăng, số lượng mét đào lò của các đơn vị trong TKV cũng ngày một lớn. Bởi vậy, việc áp dụng công nghệ cao trong khai thác, một mặt để đáp ứng nhanh sản lượng, mặt khác nhằm giảm nhu cầu về nhân lực thợ lò, một vấn đề xã hội không nhỏ, đồng thời nâng cao chất lượng than, đảm bảo môi trường…
Trước yêu cầu đó, vấn đề áp dụng công nghệ mới, tiên tiến trong đào lò là rất cần thiết; trong đó, công nghệ đào chống lò bằng vì neo đã góp phần đẩy nhanh tốc độ đào lò, giảm chi phí sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn cho người lao động. Theo TKV, đột phá quan trọng nhất của Tập đoàn là sau năm 2005, các đơn vị thành viên đã thực hiện chống thủy lực thay chống gỗ trong hầm lò, góp phần giảm tổn thất, tăng sản lượng lò chợ 50.000- 60.000 tấn/năm lên 150.000-200.000 tấn/năm. Gần đây, TKV đã chỉ đạo nghiên cứu, tổ chức chống lò bằng vì neo tại các đơn vị ngành than ở Quảng Ninh như Mông Dương, Mạo Khê, Vàng Danh, Dương Huy, Khe Chàm, Quang Hanh… Công tác chống lò bằng vì neo trong khai thác ở các đơn vị sản xuất than đã có bước chuyển biến đáng kể. Số mét lò chống neo trong tháng 6 thực hiện 1.146 m đạt 17% kế hoạch năm và bằng 9,8% so với kế hoạch điều hành. Nhờ đó, đến nay sản lượng cơ giới hóa, tự động hóa trong khai thác than ở các đơn vị tăng cao và đạt 1,48 triệu tấn trong số 22,35 triệu tấn than khai thác hầm lò, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016. Tại Công ty than Hà Lầm hiện công suất lò chợ đã đạt 0,6 triệu tấn/năm vượt 30% công suất thiết kế và đạt 80% sản lượng cả năm; lò chợ công suất 1,2 triệu tấn/năm đạt 50% kế hoạch giao. Công ty Than Mạo Khê đã đầu tư hệ thống điều khiển tập trung các tuyến băng tải vận chuyển than dưới hầm lò và trên mặt bằng.Công ty Than Hà Lầm đưa vào vận hành hệ thống điều khiển tự động, trạm biến áp 110 KV, Công ty Tuyển Than Cửa Ông đưa vào hoạt động hệ thống tự động phân xưởng bến 2 đã tiết kiệm được hàng trăm nhân lực vận hành. Dự án hầm lò Núi Béo đã sản xuất ra tấn than đầu tiên tại lò chợ số 411.01 và dự kiến sản lượng cả năm đạt 150.000 tấn theo kế hoạch giao.
Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao, không dừng lại ở đó, một trong những mục tiêu lâu dài của TKV là đẩy mạnh áp dụng công nghệ phù hợp nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, coi đây là giải pháp quyết định tăng trưởng của TKV. Theo đó, Tập đoàn chỉ đạo quyết liệt các đơn vị áp dụng cơ giới hóa rộng rãi phù hợp với từng điều kiện khoáng sàng ở các mỏ hầm lò như: cơ giới hóa khấu than ở các lò chợ; áp dụng các sơ đồ công nghệ khai thác mới trong các điều kiện địa chất phức tạp (vỉa dày, vỉa dốc, vỉa mỏng, dưới các trụ bảo vệ…). Đồng thời, đánh giá việc đồng bộ cơ giới hóa khai thác để áp dụng công nghệ này ở các mỏ có điều kiện phù hợp nhằm đạt những lò chợ công suất cao từ 0,5 triệu tấn/năm đến 1,5 triệu tấn/năm. Ngoài ra, nghiên cứu cơ giới hóa khai thác lò chợ ngắn, khai thác các vỉa dày dốc; lựa chọn công nghệ hợp lý đế khai thác các vỉa mỏng đến 0,8m. Song song với đó, nghiên cứu áp dụng cơ giới hóa trong công tác đào lò bằng các thiết bị hiện đại như khoan nhiều cần, máy bốc…/.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ khó trong việc khai thác khoáng sản titan tại Bình Thuận
15:17' - 08/07/2017
Tại Bình Thuận có 25 khu vực với tổng diện tích đưa vào quy hoạch titan là 19.339ha, trong đó có chồng lấn 33 dự án đầu tư phát triển kinh tế xã hội đã được chấp thuận với tổng diện tích 4.576ha.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch 108 vùng khoáng sản tại Khánh Hòa
18:22' - 06/07/2017
Phần lớn các vùng trong quy hoạch đều là đá xây dựng, sét gạch ngói, sét bùn, cát xây dựng; diện tích tập trung tại thị xã Ninh Hòa, thành phố Cam Ranh và các huyện: Diên Khánh, Khánh Vĩnh (Khánh Hòa)
-
Kinh tế Việt Nam
Quản lý, khai thác dữ liệu tài nguyên và môi trường
15:59' - 23/06/2017
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 73/2017/NĐ-CP về thu thập, quản lý, khai thác và sử dụng thông tin, dữ liệu tài nguyên và môi trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Điện lực Lai Châu huy động máy phát điện phục vụ điểm bầu cử vùng sâu, vùng xa
12:04'
Công ty Điện lực Lai Châu triển khai nhiều phương án, huy động lực lượng trực 24/24h nhằm bảo đảm nguồn điện an toàn, ổn định phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam kết nối doanh nghiệp Việt Nam với nhà nhập khẩu Hoa Kỳ và Hàn Quốc
17:36' - 13/03/2026
Central Retail Việt Nam kỳ vọng sẽ góp phần đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong việc quảng bá, đưa hàng Việt vươn ra thế giới.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp đón cơ hội tăng trưởng mới từ nghị quyết Trung ương
13:11' - 13/03/2026
Trong bối cảnh nghị quyết về khoa học – công nghệ và kinh tế tư nhân mở ra dư địa tăng trưởng mới, nhiều doanh nghiệp chủ động nghiên cứu, quán triệt chính sách để tái định vị chiến lược phát triển.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Việt đón sóng đầu tư vào công nghệ và sản xuất xanh
11:30' - 13/03/2026
Cộng đồng nhà đầu tư cũng có xu hướng tiếp cận chủ động và chọn lọc, hướng đến những doanh nghiệp có nền tảng vận hành hiệu quả, năng lực công nghệ rõ rệt và dư địa tăng trưởng mạnh.
-
Chuyển động DN
Nhiều hãng xe lớn vẫn giữ nguyên giá vé trước biến động giá nhiên liệu
19:59' - 11/03/2026
Trước những biến động về giá nhiên liệu những ngày qua, nhiều đơn vị trong lĩnh vực vận tải tại TP. Hồ Chí Minh đã điều chỉnh giá vé, giá cước ở các mức khác nhau.
-
Chuyển động DN
Nhà Rồng - Khánh Hội: Giữ mạch nguồn thương cảng Sài Gòn
17:19' - 11/03/2026
Trong quá trình phát triển TP. Hồ Chí Minh, khu vực Nhà Rồng – Khánh Hội giữ vị trí đặc biệt, vừa là không gian kinh tế vừa lưu giữ dấu ấn lịch sử gắn với ngành hàng hải.
-
Chuyển động DN
Nhà máy LNG lớn nhất thế giới của Qatar ngừng xuất khẩu 5 ngày liên tiếp
16:00' - 11/03/2026
Đây là chuỗi ngày gián đoạn dài nhất kể từ năm 2008, đe dọa đẩy giá nhiên liệu toàn cầu tiếp tục leo thang.
-
Chuyển động DN
Lợi nhuận của Volkswagen giảm gần 50%
18:28' - 10/03/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, hãng sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu Volkswagen ngày 10/3 thông báo lợi nhuận đã giảm gần 50% trong năm ngoái, sau một khoảng thời gian dài vật lộn với nhiều vấn đề.
-
Chuyển động DN
Hong Kong Airlines tăng mạnh phụ phí nhiên liệu
17:53' - 10/03/2026
Ngày 10/3, hãng hàng không Hong Kong Airlines đã thông báo trên trang web phụ phí nhiên liệu đối với vé được phát hành vào hoặc sau ngày 12/3 sẽ được tăng lên.

Cơ giới hóa giúp ngành than tăng hiệu quả sản xuất. Ảnh minh họa: TTXVN