Cơ hội kinh tế lớn khi tuyến cao tốc M-12 Vostok đang định hình ở Nga

08:11' - 01/03/2024
BNEWS Tuyến cao tốc M-12 Vostok khi đi vào hoạt động sẽ không chỉ giúp giao thông thuận lợi giữa các vùng trong nước Nga mà còn rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa tới Kazakhstan, Trung Á và Trung Quốc.
Tháng 12/2023, đoạn Moskva -Kazan của tuyến đường cao tốc liên bang M-12 Vostok (phương Đông) đã được khai trương. Tuyến đường cao tốc này sẽ đi qua các thành phố Moskva, Vladimir, Murom, Arzamas, Kazan, Nizhnekamsk, Yekaterinburg, Tyumen. Tuy nhiên, đã có thể đánh giá được kết quả tích cực đầu tiên của dự án.
 
Hiện nay M-12 là 810 km đường cao tốc không có đèn giao thông, nút giao thông, thu phí điện tử không dừng và trang bị các cơ sở hạ tầng cần thiết. Nhờ dự án quốc gia “Hiện đại hóa cơ sở hạ tầng giao thông” đang được triển khai theo quyết định của Tổng thống, tuyến đường này đã được xây dựng chỉ trong vòng 3 năm. Nhờ có đoạn tuyến này, nay hành trình từ Moskva đến Kazan chỉ mất khoảng 6,5 giờ, nhanh gần gấp đôi so với trước đây. Để đạt được điều này, khoảng 30.000 người đã làm việc suốt ngày đêm vào giai đoạn đỉnh điểm và kết quả hoàn toàn đáp ứng được mong đợi.
Nhìn chung, việc di chuyển bằng ô tô theo hướng này sẽ trở nên thuận tiện hơn và quan trọng là an toàn hơn. Khối lượng và hiệu quả vận chuyển hàng hóa sẽ tăng lên. Sự phát triển du lịch nội địa sẽ nhận được động lực tốt. Tuyến đường đi qua các tỉnh Moskva, Nizhny Novgorod, Vladimir, CH Chuvashia và CH Tatarstan sẽ tăng sức hấp dẫn đầu tư, góp phần tạo việc làm, xây dựng nhà ở, mở cửa và tăng trưởng của các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp, nông nghiệp, logistics, trong lĩnh vực dịch vụ… Ông Vyacheslav Petushenko, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty nhà nước Avtodor, nhấn mạnh, mức độ phổ biến của M-12 đang tăng lên nhanh chóng. Kể từ khi khai trương, hơn 3 triệu lượt xe được ghi nhận đã đi lại trên con đường này.
Trên M-12, mọi thứ đều được thực hiện để tạo sự thuận tiện cho người lái và hành khách. Trên đường cao tốc hiện có 18 khu đa chức năng (MFZ) với bãi đậu xe, trạm xăng và quán cà phê thuận tiện. Thậm chí còn có các sân chơi thể thao và trẻ em, nơi dắt thú cưng đi dạo, vòi sen và phòng giặt là. Cơ sở hạ tầng ven đường sẽ tiếp tục được phát triển và trong tương lai sẽ có 32 MFZ trên tuyến đường này. Tuy nhiên, đây không phải là tất cả những gì mới trên tuyến đường. M-12 vận hành hệ thống điều khiển giao thông tự động (ATCS) dựa trên trí tuệ nhân tại (AI), nhận biết sự cố giao thông.
Hiện M-12 đi qua các khu vực Moskva, Vladimir, Nizhny Novgorod, cũng như CH Chuvashia và CH Tatarstan. Chỉ riêng ở tỉnh Moskva, tuyến đường đi qua sáu quận nội thành: Lyubertsy, Balashikha, Bogorodsky, Elektrostal, Pavlovsky Posad, Orekhovo-Zuevo. Trước hết, với việc mở đường cao tốc, người dân đã có thể di chuyển tự do hơn trên đường. Ví dụ: thời gian di chuyển từ Subbotino đến Orekhovo-Zuevo giảm gần một nửa - giờ đây hành trình mất khoảng 30 phút. Lưu lượng trên xa lộ Gorkovskoye và Nosovikhinskoye, nơi tổng lưu lượng giao thông trước đây lên tới hơn 200.000 ô tô mỗi ngày, đã giảm đáng kể. M-12 đã giúp cải thiện khả năng tiếp cận giao thông cho 2,5 triệu người dân ở tỉnh Moskva. Người đứng đầu ngành giao thông tỉnh Nizhny Novgorod, ông Pavel Savateev, cho biết thêm, việc khai trương M-12 cũng góp phần phát triển tiềm năng du lịch của các địa phương.
Theo kế hoạch, đường cao tốc M-12 Vostok sẽ còn tiếp tục kéo dài tới Yekaterinburg và sau đó đến Tyumen. Nó sẽ trở thành nền tảng của tuyến vận tải cao tốc Nga từ St. Petersburg đến Vladivostok dài 12.000km đi qua 24 địa phương của nước Nga với dân số 64 triệu người. Nhờ việc mở rộng cao tốc M-12 đến Yekaterinburg và xa hơn đến Tyumen, người dân sẽ có cơ hội tốt để di chuyển khắp đất nước một cách nhanh chóng và thuận tiện, tiết kiệm đáng kể thời gian di chuyển. Tuyến đường sẽ kết nối miền Trung nước Nga, vùng Volga với lối vào dãy Urals. Điều này sẽ giúp tăng tốc độ vận chuyển hàng hóa theo hướng đông, kể cả ra nước ngoài - tới Kazakhstan (Ca-dắc-xtan), các quốc gia Trung Á và thậm chí cả Trung Quốc. Khi hoàn thành người lái ô tô có thể đi từ St. Petersburg đến Yekaterinburg chỉ trong 17 giờ thay vì 35 giờ như hiện nay.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục