Cơ hội mở cho hợp tác thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Nam Phi
Đó là nhận định của ông Phạm Thanh Hải - Bí thư thứ nhất, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi – trong buổi trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại địa bàn sau buổi làm việc trực tuyến của Thủ tướng Phạm Minh Chính với các thương vụ nước ngoài chiều tối ngày 19/8.
Theo ông Phạm Thanh Hải, tính đến nay, Nam Phi là quốc gia châu Phi có kim ngạch thương mại hai chiều cao nhất với Việt Nam, với con số trên 1,3 tỷ USD mỗi năm. Trong số này, Việt Nam xuất sang khẩu Nam Phi trên 800 triệu USD và nhập khẩu về gần 500 triệu USD.
Ông Phạm Thanh Hải đánh giá Nam Phi có cấu trúc thị trường mang nhiều nét tương đồng với các nước châu Âu về nhu cầu và tiêu chuẩn hàng hóa. Vì thế, giữa Nam Phi và Việt Nam có 3 lĩnh vực còn rất nhiều triển vọng hợp tác, bao gồm đầu tư, nguyên nhiên liệu và trái cây. Về mặt hàng trái cây, Nam Phi là nước có nền nông nghiệp phát triển và xuất khẩu trái cây tươi với giá tương đối rẻ, chất lượng tốt, đáp ứng cả các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường châu Âu.Tuy nhiên, trái cây của Nam Phi chủ yếu là loại ôn đới trong khi Việt Nam mạnh về các loại trái cây nhiệt đới nên hai thị trường có tính chất bổ trợ cho nhau.
Theo ông Hải, để các sản phẩm trái cây của Việt Nam có thể thâm nhập sâu vào thị trường Nam Phi nói riêng và khu vực nói chung, các doanh nghiệp Việt Nam nên chú trọng khâu chế biến thành sản phẩm có giá trị gia tăng cao như nước quả đóng hộp, trái cây sấy khô, mứt trái cây, trà trái cây.
Về lĩnh vực đầu tư, với bờ biển dài bao trọn từ Đông xuống Nam và kéo dài sang Tây châu Phi, Nam Phi được đánh giá là cửa ngõ giao thương của khu vực với thế giới.Ngoài ra, Nam Phi còn là thành viên chủ chốt của Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC) đã ký Hiệp định đối tác kinh tế với Liên minh châu Âu (EU) từ tháng 10/2020 nên nhận được nhiều ưu đãi thuế quan cho hàng hoá xuất sang EU.
Nam Phi còn có nguồn gỗ nguyên liệu dồi dào để sản xuất các mặt hàng đồ gỗ nội, ngoại thất nên các doanh nghiệp của Việt Nam có thể xem xét đầu tư nhà máy sản xuất tại Nam Phi và sử dụng nguyên liệu tại chỗ nhằm tạo ra những sản phẩm có lợi cạnh tranh đáng kể mang thương hiệu Việt Nam nhưng có chứng nhận xuất xứ từ SADC để tiến vào thị trường châu Âu.
Đối với lĩnh vực nhập khẩu nguyên-nhiên liệu, ông Phạm Thanh Hải cho biết Nam Phi có trữ lượng khoáng sản đa dạng, phong phú và trong một vài năm gần đây Việt Nam đã nhập một lượng lớn than đá từ Nam Phi cho các nhà máy nhiệt điện trong nước.Dự kiến trong tháng tới, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Tài nguyên, Khoáng sản và Năng lượng Nam Phi sẽ ký Bản ghi nhớ (MoU) về lĩnh vực khoáng sản. Đây sẽ là khung thoả thuận chính thức cao nhất trong lĩnh vực hợp tác khai khoáng giữa hai chính phủ, tạo điều kiện cho việc trao đổi thương mại trong lĩnh vực khai khoáng và hợp tác năng lượng sau này.
Ông Phạm Thanh Hải nhấn mạnh các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc trực tuyến với các thương vụ nước ngoài chiều tối ngày 19/8 có ý nghĩa định hướng sâu sắc trong việc thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư song phương, bám sát các nội dung mà hai nước đã đạt được tại Kỳ họp lần thứ 5 Diễn đàn đối tác liên chính phủ Việt Nam-Nam Phi diễn ra vào tháng 4 vừa qua.Bám sát chỉ đạo của Thủ tướng, Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi đã, đang và sẽ tăng cường tìm kiếm đối tác, kết nối các doanh nghiệp sở tại tăng cường hợp tác đầu tư, trao đổi thương mại, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định./.
Xem thêm:
>>Thủ tướng: Thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp trong nước
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM
19:19' - 17/08/2022
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 250/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tái cơ cấu để giữ thương hiệu Đạm Hà Bắc
13:03' - 13/08/2022
Sáng 13/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra thực tế, làm việc tại Công ty cổ phần phân đạm và hóa chất Hà Bắc (thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam) ở tỉnh Bắc Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quốc tế đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam
12:35' - 03/08/2022
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, nhiều tổ chức, chuyên gia quốc tế uy tín đã đánh giá cao kết quả đạt được và triển vọng phát triển của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị doanh nghiệp Anh đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào tăng trưởng xanh
19:20' - 02/08/2022
Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Anh đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, giáo dục - đào tạo, dược phẩm...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Cơ hội kết nối, quảng bá cho các làng nghề Hà Nội
15:39'
Tham gia Hội chợ Mùa Xuân 2026, các làng nghề truyền thống của Hà Nội mang đến nhiều sản phẩm thủ công đặc trưng, giàu giá trị văn hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp dự kiến xây cầu vượt nút giao Quốc lộ 1 với số vốn 250 tỷ đồng
15:12'
Sở Xây dựng Đồng Tháp đã phối hợp với Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ Xây dựng) tính toán chi phí khoảng 248 tỷ đồng cho phần cầu vượt tại nút giao Quốc lộ 1.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
13:20'
Ngay sau lễ đón chính thức, Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, thống nhất nhiều định hướng lớn thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Lào.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
12:58'
Sáng 5/2 tại Viêng Chăn, Tổng Bí thư Tô Lâm và lãnh đạo cấp cao hai nước chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác, tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào.
-
Kinh tế Việt Nam
Không để ùn tắc hàng hóa trong những ngày cao điểm dịp Tết
12:23'
Sáng 5/2, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hầu A Lềnh làm việc với lực lượng liên ngành tại Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, kiểm tra phục vụ Tết và nhiệm vụ năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Ký Biên bản ghi nhớ và Khai mạc Không gian trưng bày, livestream Sức sống hàng Việt
12:19'
Không gian trưng bày, livestream “Sức sống hàng Việt” khai mạc sáng 5/2 tại 62 Tràng Tiền, Hà Nội, tạo điểm kết nối tiêu dùng và quảng bá sản phẩm Việt ngay trung tâm Thủ đô.
-
Kinh tế Việt Nam
Lập đường dây nóng, huy động tối đa nguồn lực đẩy nhanh thông quan nông sản nhập khẩu
12:16'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã thiết lập đường dây nóng 24/7 để tiếp nhận, giải đáp và hướng dẫn kịp thời các vướng mắc trong thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP.
-
Kinh tế Việt Nam
Khu kinh tế và Khu công nghiệp Khánh Hòa chủ động đón sóng đầu tư lớn
12:12'
Hướng tới mục tiêu tăng trưởng GRDP 10–11% năm 2026, Khánh Hòa tập trung thu hút đầu tư quy mô lớn, phát triển khu kinh tế – khu công nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh quảng bá tiềm lực kinh tế - văn hoá tại Hội chợ Mùa Xuân 2026
11:40'
Với chủ đề “Xuân sắc phương Nam – Tiên phong vững bước”, TP. Hồ Chí Minh mang đến Hội chợ Mùa Xuân 2026 bức tranh sinh động về kinh tế, đổi mới sáng tạo, văn hóa và tầm nhìn đô thị bền vững.

Đại diện các Thương vụ Việt Nam dự hội nghị trực tuyến với Thủ tướng tại 61 điểm cầu ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang-TTXVN