Cơ hội mới cho người chấp hành xong án phạt tù
Đây được xem cơ hội và niềm hy vọng cho chấp hành xong án phạt tù để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, qua đó thể hiện tính nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với những người lầm lỡ.
Theo bà Trịnh Bích Tuyền, Phó Giám đốc phụ trách Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Sóc Trăng, ngay từ khi triển khai quyết định, chi nhánh phối hợp công an tỉnh, tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác tập trung rà soát các đối tượng có nhu cầu, bình xét cho vay, hoàn thiện hồ sơ để giải ngân kịp thời đến người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhu cầu, đủ điều kiện.
Bà Trịnh Bích Tuyền thông tin, từ khi triển khai đến nay, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Sóc Trăng đã giải ngân cho 138 gia đình có người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn với số tiền trên 8 tỷ đồng; trong đó, đầu năm 2024 đến nay, đã giải ngân cho 90 trường hợp được vay vốn với số tiền 5 tỷ 664 triệu đồng. Thời điểm trước khi có Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Sóc Trăng cho 59 trường hợp người chấp hành xong án phạt tù vay hơn 2 tỷ đồng từ các chương trình tín dụng chính sách khác để giải quyết việc làm, phát triển sản xuất kinh doanh cho hộ. Cũng theo Phó Giám đốc phụ trách Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Sóc Trăng, thời gian tới Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tiếp tục tuyên truyền rộng rãi chương trình tín dụng chính sách theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg; phối hợp Công an tỉnh triển khai thực hiện chương trình phối hợp và cùng các tổ chức chính trị-xã hội, các địa phương rà soát nhu cầu, chuẩn bị sẵn sàng các nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu vay đối với các trường hợp có nhu cầu, đủ điều kiện để học nghề, có nguồn vốn phát triển kinh tế. Thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành Kế hoạch số 45/KH-UBND ngày 14/03/2024 chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện về tín dụng đối người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn. Lãnh đạo Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy luôn quan tâm chỉ đạo trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn, đặc biệt là tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Trong năm 2024, UBND tỉnh đã ủy thác nguồn vốn ngân sách tỉnh cho Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Sóc Trăng để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong đó có ủy thác trên 2 tỷ đồng để triển khai cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn tỉnh. Theo chính quyền địa phương tỉnh Sóc Trăng, đây là một chính sách nhân đạo, mang tính nhân văn sâu sắc đã tạo điều kiện thuận lợi trong công tác tái hòa nhập cộng đồng, cơ sở pháp lý để việc giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn học nghề, sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống. Chính sách này đã được người dân tỉnh Sóc Trăng - nơi có đồng bào dân tộc thiểu số nhiều nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đồng tình cao và từng bước đi vào đời sống xã hội.Tin liên quan
-
Đời sống
Tặng 2.000 phần quà cho người khiếm thị, người khó khăn ở Sóc Trăng
17:09' - 25/08/2024
Ngày 25/8, tại Tịnh xá Ngọc Châu Như (thị xã Vĩnh Châu), đoàn từ thiện phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tặng 2.000 phần quà cho người khiếm thị, người có hoàn cảnh khó khăn.
-
Đời sống
Đặc sắc ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch vùng dân tộc thiểu số Sóc Trăng
18:59' - 24/08/2024
Từ ngày 23-24/8, tại thị xã Vĩnh Châu, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng tổ chức Ngày hội văn hóa thể thao du lịch tỉnh Sóc Trăng lần thứ XVI năm 2024.
-
Công nghệ
Sóc Trăng nâng cao các chỉ số đổi mới sáng tạo
19:37' - 09/08/2024
Ngày 9/8, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội thảo khoa học phân tích, đánh giá “Chỉ số đổi mới sáng tạo - PII tỉnh Sóc Trăng”.
-
Kinh tế Việt Nam
3 tỉnh Đắk Lắk, Sóc Trăng và Trà Vinh đẩy mạnh kết nối tiêu thụ nông sản
15:00' - 08/08/2024
Ngày 8/8, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Sở Công Thương các tỉnh Đắk Lắk, Sóc Trăng và Trà Vinh phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm năm 2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 6/2
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 6/2 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 6/2, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 2, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
"Sắc Xuân miệt vườn" đưa Tết Nam Bộ sống động giữa lòng Cần Thơ
19:22' - 05/02/2026
Sáng 5/2, tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố tổ chức lễ khai mạc Chương trình “Sắc Xuân miệt vườn” và “Công viên Sách Xuân” chào mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
-
Đời sống
Xuân ấm ở Cờ Đỏ: Huy động xã hội hóa chăm lo người nghèo
19:15' - 05/02/2026
Ngày 5/2, UBND xã Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ phối hợp với các doanh nghiệp, nhà tài trợ tổ chức chương trình trao quà Tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
-
Đời sống
Miễn phí tham quan Di sản Thành Nhà Hồ và Di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh dịp Tết
10:45' - 05/02/2026
Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thanh Hóa miễn phí vé tham quan Di sản thế giới Thành Nhà Hồ và Di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh, kèm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ du khách.
-
Đời sống
Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai
09:06' - 05/02/2026
Biến đổi khí hậu không còn là nguy cơ xa vời mà đã và đang tác động trực tiếp tới đời sống của đa số người dân trên toàn lục địa.
-
Đời sống
TP. Hồ Chí Minh bắn pháo hoa Tết Bính Ngọ 2026 ở đâu?
07:00' - 05/02/2026
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản chỉ đạo về thực hiện tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 và công tác đảm bảo an ninh, trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 5/2
05:00' - 05/02/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 5/2 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 5/2, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 2, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Mang Tết ấm đến bệnh nhân ung thư tại Cần Thơ
20:36' - 04/02/2026
Chiều 4/2, tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ (cơ sở 2), Đoàn Thanh niên Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Bệnh viện Ung bướu thành phố tổ chức Chương trình “Ấm tình ngày Tết – San sẻ yêu thương”.
-
Đời sống
Không công bố đề thi minh họa Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026
20:08' - 04/02/2026
Tỉ lệ các mức độ tư duy trong đề thi được duy trì theo cấu trúc 4:3:3, tương ứng với các mức độ biết, hiểu và vận dụng, nhằm bảo đảm yêu cầu phân hóa và đánh giá đúng năng lực học sinh.

Gia đình anh Trần Văn Cường (xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung) phấn khởi khi được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cù Lao Dung xét cho vay vốn theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg với số tiền 90 triệu đồng để phát triển kinh tế. Ảnh: Tuấn Phi/TTXVN
Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cù Lao Dung kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn cho người chấp hành xong án phạt tù ở địa phương. Ảnh: Tuấn Phi/TTXVN