BNEWS Việc nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi vào Việt Nam là việc hoàn toàn bình thường, phù hợp với thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, việc này sẽ ảnh hưởng đến giá cả và thị trường trong nước.
Ngày 21/12, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, việc nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi vào Việt Nam là việc hoàn toàn bình thường, phù hợp với thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, việc này sẽ ảnh hưởng đến giá cả và thị trường trong nước.
Do đó, ông Vân cho rằng, để kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu cũng như ổn định thị trường trong nước, các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường hàng rào kỹ thuật đối với các sản phẩm này khi nhập khẩu vào Việt Nam phải đảm bảo chất lượng tốt, giá thành hợp lý...
Mặt khác, ngành chăn nuôi trong nước cũng phải cải tiến kỹ thuật để giảm giá thành và nâng cao chất lượng sản phẩm chăn nuôi.
Ông Hoàng Thanh Vân cho biết, đến thời điểm hiện nay, tại khu vực Đông Nam bộ đã có những doanh nghiệp sản xuất được sản phẩm chăn nuôi với giá thành rất thấp. Cụ thể, giá gà trắng chỉ khoảng 20.000 đồng/kg, hiện Cục Chăn nuôi đang cố gắng tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể giảm xuống còn 19.000 đồng/kg.
Như vậy giá gà của Việt Nam đã ngang bằng với Mỹ, trong khi đó Việt Nam có lợi thế hơn - ông Vân cho biết thêm.
Đối với sản phẩm thịt lợn lâu nay tại thị trường trong nước có giá khoảng 38.000 - 40.000 đồng/kg. Tuy nhiên, gần đây đã có sự liên kết mới tạo ra giá thành khoảng 35.000 - 36.000 đồng/kg.
Trong tương lai gần, Cục Chăn nuôi sẽ xây dựng chuỗi liên kết với giá thành thịt lợn chỉ còn khoảng 30.000 đồng/kg. Điều này rất có lợi cho người chăn nuôi cũng như người tiêu dùng. Đặc biệt, các sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam có thể cạnh tranh được với sản phẩm ngoại nhập.
Tính đến hết năm 2016, lượng thịt gà nhập khẩu vào Việt Nam chỉ khoảng 30.000 - 40.000 tấn, thịt lợn khoảng hơn 100.000 tấn, thịt bò khoảng 90.000 tấn. Như vậy, so với tổng sản lượng thịt của Việt Nam là 6 - 7 triệu tấn thì lượng sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu vào Việt Nam là không lớn./.
Tin liên quan
Tp. Hồ Chí Minh công bố gần 350 điểm bán truy xuất nguồn gốc thịt lợn
Ngày 16/12, Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ triển khai Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn và công bố 349 điểm bán trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá đường thế giới lên mức cao nhất trong 14 tháng do lo ngại nguồn cung
Sự kết hợp giữa nhu cầu tiêu thụ tăng, thời tiết bất lợi và khả năng thay đổi chính sách nhập khẩu tại Ấn Độ đã đẩy giá đường lên mức cao nhất trong hơn một năm.
-
Hàng hoáDừa Đồng Tháp: Từ cây vườn nhà đến mỏ vàng xuất khẩu
Nhằm phát huy tiềm năng và thế mạnh cây dừa, Đồng Tháp khuyến khích người dân ứng dụng rộng rãi khoa học kỹ thuật nông nghiệp thâm canh, chuyển đổi sang trồng dừa hữu cơ hướng tới phục vụ xuất khẩu.
-
Hàng hoáVề Thủy Xuân thưởng thức vị bưởi thanh trà dâng Vua
Theo các tư liệu lịch sử, dưới thời Nguyễn, bưởi thanh trà là một đặc sản nổi tiếng của phủ Thừa Thiên, đều được tuyển chọn kỹ để dâng tiến Vua hàng năm.
-
Hàng hoáGiá dầu thô leo đỉnh ba tuần khi hy vọng đàm phán Mỹ - Iran mờ nhạt
Giá dầu thô thế giới nhích lên mức cao nhất trong hơn ba tuần vào phiên 18/8, khi phía Iran tuyên bố sẽ áp dụng lập trường quân sự cứng rắn hơn và tiếp tục duy trì phong tỏa eo biển Hormuz.
-
Hàng hoáLạm phát giá thực phẩm tại Anh giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm
Lạm phát giá thực phẩm tại Anh đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm qua, khi người tiêu dùng ngày càng chuyển sang các loại ăn nhẹ cầm tay trong các đợt nắng nóng mùa Hè.
-
Hàng hoáSiết phòng dịch, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cuối năm
TP. Hồ Chí Minh tăng cường tiêm phòng, giám sát dịch tễ, kiểm soát vận chuyển động vật và nâng an toàn sinh học để giữ đàn, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cuối năm.
-
Hàng hoáTriển vọng hòa bình Mỹ - Iran mờ mịt, giá dầu tăng phiên thứ ba liên tiếp
Ngày 18/8, giá dầu tăng phiên thứ ba liên tiếp do triển vọng đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Trung Đông dần khép lại.
-
Hàng hoáCông bố hai giống lúa mới thích ứng cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Hai giống lúa Nông Dân 1 và Nông Dân 2 được công nhận lưu hành 20 năm tại Đồng bằng sông Cửu Long, nổi bật về năng suất, khả năng thích ứng và tiềm năng phát triển theo từng phân khúc thị trường.
-
Hàng hoáCá linh non Đồng Tháp: Đặc sản nhỏ, giá trị lớn
Cá linh non là đặc sản hiếm, được nhiều người săn đón vào mùa nước nổi của tỉnh Đồng Tháp.












