Cổ phiếu Alibaba tăng giá kỷ lục khi Ant Group “rục rịch” lên sàn
Giá cổ phiếu của tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba đã tăng lên mức kỷ lục mới trong phiên 26/8, một ngày sau khi Ant Group, công ty công nghệ tài chính của tập đoàn này, nộp hồ sơ đăng ký niêm yết tại thị trường chứng khoán Thượng Hải và Hong Kong.
Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group được kỳ vọng là một trong những đợt IPO lớn nhất thế giới và có khả năng vượt qua cả đợt IPO kỷ lục 29 tỷ USD mà Saudi Aramco của Saudi Arabia huy động được vào năm ngoái. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng. Mặc dù những chi tiết về thời gian diễn ra đợt IPO hay số tiền dự kiến sẽ huy động không được tiết lộ, song thông báo nộp hồ sơ niêm yết của Ant Group đã tạo ra một tiếng vang lớn. Đóng cửa phiên 26/8, giá cổ phiếu của Alibaba tại Hong Kong đã tăng 4,16% lên 280,4 HKD.Thuộc sở hữu của tỷ phú Jack Ma, Alibaba đang là tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc và cổ phiếu của tập đoàn này được niêm yết ở cả Hong Kong và New York.
Hiện Ant Group là “gã khổng lồ” trên thị trường thanh toán điện tử Trung Quốc, khi điều hành Alipay, một trong hai hệ thống thanh toán trực tuyến “thống trị” ở Trung Quốc, một quốc gia mà tiền mặt, séc và thẻ tín dụng từ lâu đã bị các thiết bị và ứng dụng thanh toán điện tử lấn át. Trích dẫn một số nguồn tin thân cận, Bloomberg News cho hay Ant Group đang nhắm đến mục tiêu được định giá khoảng 225 tỷ USD và huy động được 30 tỷ USD từ đợt IPO sắp tới nếu thị trường thuận lợi.Trong hồ sơ của mình, Ant Group cho biết họ sẽ sử dụng số tiền thu được để mở rộng thanh toán xuyên biên giới và nâng cao khả năng nghiên cứu và phát triển của mình.
Theo các nhà quan sát, quyết định không niêm yết tại New York của Ant Group là một tổn thất lớn đối với các thị trường Mỹ.Song, quyết định này được đưa ra giữa lúc Washington tăng cường giám sát các công ty Trung Quốc, đặc biệt là các công ty công nghệ.
Mark Tanner, Giám đốc điều hành công ty tư vấn China Skinny có trụ sở tại Thượng Hải, nhận định mối quan ngại lớn hơn là nếu Mỹ thông qua một hình thức trừng phạt nào đó, các thị trường khác ở Ấn Độ, Đông Nam Á nơi Ant Group đang tìm kiếm đà tăng trưởng có thể bị ảnh hưởng./.Tin liên quan
-
Công nghệ
Alibaba sẽ mở trung tâm dữ liệu đám mây thứ ba tại Indonesia
14:00' - 03/07/2020
Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc có kế hoạch mở trung tâm dữ liệu đám mây thứ ba tại Indonesia vào năm tới nhằm tăng cường sự hiện diện tại thị trường này.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch do virus Corona:Alibaba ra mắt thiết bị đo thân nhiệt tích hợp AI
18:28' - 14/02/2020
Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba ngày 13/2 đã ra mắt một hệ thống đa chức năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể xác định các trường hợp bị sốt hoặc không đeo khẩu trang.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Tổng công ty Phát điện 1 kiểm tra ứng phó bão số 5 tại Thủy điện Bản Vẽ
17:22' - 25/08/2025
Trước diễn biến phức tạp và nguy cơ ảnh hưởng từ bão số 5, ngày 25/8, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã có mặt tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ để kiểm tra tình hình và chỉ đạo ứng phó mưa lũ.
-
Chuyển động DN
Spotify sẽ tăng giá dịch vụ để đầu tư vào tính năng mới
08:02' - 25/08/2025
Tờ The Financial Times (FT) đưa tin, dịch vụ phát nhạc trực tuyến Spotify có kế hoạch tăng giá các gói dịch vụ để đầu tư vào tính năng mới và hướng tới mục tiêu 1 tỷ người dùng.
-
Chuyển động DN
Điện lực miền Bắc kiểm tra ứng phó bão số 5 tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh
20:56' - 24/08/2025
Đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã trực tiếp kiểm tra việc ứng phó tại các Công ty Điện lực Thanh Hóa, Công ty Điện lực Nghệ An và Công ty Điện lực Hà Tĩnh.
-
Chuyển động DN
Sân bay Thọ Xuân và Đồng Hới tạm ngừng tiếp thu tàu bay từ sáng 25/8
20:55' - 24/08/2025
Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định tạm ngừng tiếp thu tàu bay tại Cảng hàng không Thọ Xuân từ 4 - 6 giờ, tại Cảng hàng không Đồng Hới từ 10 - 21 giờ ngày 25/8/2025.
-
Chuyển động DN
Vietjet lưu ý hành khách di chuyển đến 4 sân bay bị ảnh hưởng bão số 5
20:55' - 24/08/2025
Trong thời gian này, hành khách chủ động theo dõi thông tin về chuyến bay của mình tại mục "Chuyến bay của tôi" trên website www.vietjetair.com.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Việt đưa tài nguyên bản địa ra “đấu trường” quốc tế
20:02' - 24/08/2025
Trong thời gian gần đây, không ít hàng Việt nhận được nhiều phản ứng tích cực tại thị trường xuất khẩu, mà đáng chú ý đây lại là những sản phẩm được sản xuất từ nguồn nguyên phụ liệu trong nước.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines điều chỉnh khai thác nhiều chuyến bay trong ngày 24-25/8
16:17' - 24/08/2025
Hãng dự kiến điều chỉnh kế hoạch khai thác các sân bay tại thành phố Huế, tỉnh Quảng Trị, Thanh Hóa trong các ngày 24/8 và 25/8.
-
Chuyển động DN
Điện lực miền Bắc kích hoạt phương án “4 tại chỗ”
20:55' - 23/08/2025
EVNNPC yêu cầu 100% đơn vị thành viên triển khai ngay các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người, thiết bị và hệ thống điện.
-
Chuyển động DN
Mỹ đầu tư hàng tỷ USD vào Tập đoàn Intel
17:52' - 23/08/2025
Ngày 22/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo chính phủ nước này sẽ sở hữu 10% cổ phần của Tập đoàn Intel, sau khi đạt được thỏa thuận với Giám đốc điều hành Lip-Bu Tan.