Cổ phiếu bất động sản tăng mạnh sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 08
Nhóm cổ phiếu bất động sản có diễn biến rất tích cực sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP ngày 5/3/2023 sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các Nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế (Nghị định 08).
Cụ thể chốt phiên hôm nay 6/3, một loạt mã cổ phiếu bất động sản tăng trần như CRE, DIG, DXG, HPX, HQC, MH3, NVL, PDR, SCR, VHD.
Nghị định 08 có nhiều điểm mới, cụ thể như trước đây doanh nghiệp không được thay đổi kỳ hạn trái phiếu đã phát hành, nhưng quy định mới sửa đổi cho phép kéo dài thời hạn của trái phiếu thêm tối đa 2 năm. Trong trường hợp trái chủ không đồng ý thay đổi này, doanh nghiệp phải có trách nhiệm đàm phán để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư. Nếu quá trình đàm phán vẫn không đạt kết quả như mong đợi, doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ với trái chủ theo phương án phát hành trái phiếu đã công bố.
Doanh nghiệp chào bán trái phiếu chào bán nếu không thể thanh toán đầy đủ và đúng hạn nợ gốc, lãi bằng tiền đồng theo phương án công bố trước đó thì có thể đàm phán với trái chủ để thanh toán bằng những tài sản khác. Tuy nhiên, cần đảm bảo nguyên tắc là trái chủ chấp thuận và doanh nghiệp phải công bố thông tin bất thường, chịu trách nhiệm về tình trạng pháp lý của tài sản dùng để thanh toán.
Nghị định 08 cũng tạm ngưng quy định xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân. Theo quy định cũ, để mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ, nhà đầu tư cá nhân cần nắm giữ danh mục chứng khoán (không bao gồm giá trị vay ký quỹ) tối thiểu 2 tỷ đồng trong 180 ngày.
Quy định cũ về thời gian phân phối trái phiếu không quá 30 ngày (kể từ khi công bố thông tin đợt chào bán) cũng không còn hiệu lực thi hành. Qua đó, cho phép doanh nghiệp có thêm thời gian tìm kiếm nhà đầu tư, tăng khả năng thành công cho đợt chào bán.
Giới phân tích nhận định, Nghị định 08 phần nào tháo gỡ phần nào áp lực trái phiếu doanh nghiệp và có tác động tích cực đến thị trường bất động sản, cũng như nhóm cổ phiếu bất động sản.
Thực tế, nhóm cổ phiếu bất động sản hôm nay có phản ứng tích cực trước Nghị định 08. Cùng đó, sắc xanh cũng chiếm ưu thế tại nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, xây dựng và vật liệu.
Tuy nhiên, các nhóm bảo hiểm, y tế chìm trong sắc đỏ. Các nhóm còn lại đa số diễn biến phân hóa với sắc xanh, đỏ đan xen.
Khối ngoại phiên hôm nay bán ròng hơn 100 tỷ đồng trên HOSE, trong khi chỉ mua ròng hơn 24,7 tỷ đồng trên HNX và 2,19 tỷ đồng trên UPCOM. Các mã bị bán ròng manh nhất là NVL, VIC, VND, DXG.
Tuy thị trường tăng điểm nhưng thanh khoản hôm nay rất thấp. Cụ thể, thanh khoản sàn HOSE chỉ đạt gần 6811 tỷ đồng, trên HNX thanh khoản chỉ đạt hơn 800 tỷ đồng và thị trường UPCOM có thanh khoản hơn 246,5 tỷ đồng.
Đóng cửa phiên giao dịch 6/3, VN-Index tăng 2,41 điểm lên 1.027,18 điểm, HNX-Index tăng 1,67 điểm đạt 206,56 điểm, UPCoM-Index tăng 0,2 điểm lên 76 điểm./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Yếu tố nào sẽ chi phối thị trường chứng khoán Mỹ trong năm 2023?
14:42' - 06/03/2023
Theo Bloomberg ngày 5/3, có 4 chỉ số lớn ảnh hưởng tới hướng đi của thị trường chứng khoán trong năm nay và cũng là chất xúc tác chính trong việc xác định hướng đi của của thị trường chứng khoán Mỹ.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á khởi đầu tuần mới tăng điểm trong tâm lý thận trọng
11:44' - 06/03/2023
Chứng khoán châu Á hầu hết tăng điểm trong sáng 6/3, khi thị trường thận trọng về các tin tức kinh tế Trung Quốc và triển vọng tăng lãi suất sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ tuần qua tăng nhờ số liệu kinh tế tích cực từ Mỹ và Trung Quốc
11:24' - 04/03/2023
Thị trường chứng khoán Phố Wall phục hồi trong tuần qua nhờ các số liệu kinh tế tích cực của Mỹ và Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á chịu áp lực từ cổ phiếu công nghệ trong phiên chiều 15/12
17:09'
Thị trường châu Á đồng loạt giảm điểm trong phiên giao dịch chiều 15/12.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán diễn biến giằng co, khối ngoại quay lại mua ròng
16:22'
Phiên đầu tuần, thị trường giằng co khi sắc xanh – đỏ đan xen, dòng tiền thận trọng và thanh khoản suy giảm. VN-Index gần như đi ngang, trong khi khối ngoại quay lại mua ròng mạnh trên HOSE.
-
Chứng khoán
Chứng khoán cân bằng trở lại, VN-Index xanh nhẹ cuối phiên sáng
12:27'
Sau tuần điều chỉnh sâu, thị trường chứng khoán sáng nay dần cân bằng trở lại khi lực cầu xuất hiện ở một số cổ phiếu đầu ngành, giúp VN-Index hồi phục nhẹ và giảm bớt áp lực giảm.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á giảm điểm mạnh phiên đầu tuần
11:41'
Trong phiên sáng 15/12, chỉ số MSCI của chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) giảm 0,6%, dẫn đầu là thị trường Hàn Quốc, với mức giảm 2,7%, do tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 15/12: 7 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
09:05'
Hôm nay 15/12, có 8 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn.
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm ngày hôm nay 15/12
08:44'
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm DGW, PC1, HVN và CTG.
-
Chứng khoán
Giới siêu giàu châu Á trở lại “cuộc chơi” sản phẩm tài chính cấu trúc
07:43'
Giới đầu tư giàu có tại châu Á đang gia tăng mạnh việc rót vốn vào các sản phẩm đầu tư chứng khoán phức tạp gắn với thị trường Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán có tuần điều chỉnh mạnh nhất từ đầu quý IV
16:49' - 14/12/2025
Áp lực bán gia tăng mạnh trong phiên cuối tuần (12/12) đã kéo VN-Index giảm sâu, ghi nhận tuần điều chỉnh mạnh nhất kể từ đầu quý IV/2025.
-
Chứng khoán
Doanh nghiệp niêm yết trước ngã rẽ thị trường
09:17' - 14/12/2025
Năm 2025 không chỉ là dấu mốc tròn 25 năm thị trường chứng khoán Việt Nam vận hành, mà còn là thời khắc mở ra một kỷ nguyên mới khi Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng lên thị trường mới nổi.

Cổ phiếu bất động sản tăng mạnh sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 08. Ảnh minh họa: Văn Giáp/BNEWS/TTXVN