Cổ phiếu Boeing lên giá khi máy bay 737 MAX sắp được quay trở lại bầu trời

11:48' - 17/10/2020
BNEWS Cổ phiếu của hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ lên giá trong phiên 16/10, khi Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) cho biết đã sẵn sàng cho phép máy bay Boeing 737 MAX quay trở lại bầu trời.

Cổ phiếu của hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ lên giá trong phiên 16/10, khi Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) cho biết đã sẵn sàng cho phép máy bay Boeing 737 MAX quay trở lại bầu trời sau thời gian bị cấm bay trên toàn cầu.

Giá cổ phiếu của hãng tăng 2,5% sau khi Giám đốc điều hành EASA, Patrick Ky, nói Boeing 737 MAX có thể bắt đầu bay trước khi năm 2020 khép lại.

Boeing 737 MAX đã bị cấm bay trên toàn cầu vào năm 2019 sau khi vụ tai nạn tại Indonesia và Ethiopia khiến 346 người thiệt mạng và đẩy Boeing vào cuộc khủng hoảng khi máy bay này trải qua quá trình xem xét kéo dài.

Ông Ky cho biết, Boeing sẽ bổ sung cảm biến mới cho máy bay trên, không để xảy ra bất kỳ vấn đề nào như với hai vụ tai nạn vào năm ngoái, nhưng máy bay này có thể bay trở lại thậm chí cả trước khi cảm biến mới được lắp đặt.

Theo ông Ky, các phân tích cho thấy việc cho phép máy bay Boeing 737 MAX bay trở lại là an toàn và độ an toàn ở mức cao. EASA đã trao đổi với Boeing về vấn đề bộ cảm biến thứ ba sẽ giúp tăng độ an toàn hơn nữa.

EASA đã hoàn tất các chuyến bay thử nghiệm vào tháng Chín và dự kiến sẽ đưa ra một dự thảo chỉ thị về khả năng bay vào tháng 11, lấy ý kiến công chúng trong bốn tuần.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ cũng đang xem xét cho Boeing 737 MAX bay trở lại, thực hiện các chuyến bay thử nghiệm và đưa ra quy tắc về đào tạo phi công cho máy bay này vào đầu tháng 10, lấy ý kiến cho đến ngày 2/11./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục