Cổ phiếu Boeing lên giá khi máy bay 737 MAX sắp được quay trở lại bầu trời
Cổ phiếu của hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ lên giá trong phiên 16/10, khi Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) cho biết đã sẵn sàng cho phép máy bay Boeing 737 MAX quay trở lại bầu trời sau thời gian bị cấm bay trên toàn cầu.
Giá cổ phiếu của hãng tăng 2,5% sau khi Giám đốc điều hành EASA, Patrick Ky, nói Boeing 737 MAX có thể bắt đầu bay trước khi năm 2020 khép lại.
Boeing 737 MAX đã bị cấm bay trên toàn cầu vào năm 2019 sau khi vụ tai nạn tại Indonesia và Ethiopia khiến 346 người thiệt mạng và đẩy Boeing vào cuộc khủng hoảng khi máy bay này trải qua quá trình xem xét kéo dài.
Ông Ky cho biết, Boeing sẽ bổ sung cảm biến mới cho máy bay trên, không để xảy ra bất kỳ vấn đề nào như với hai vụ tai nạn vào năm ngoái, nhưng máy bay này có thể bay trở lại thậm chí cả trước khi cảm biến mới được lắp đặt.
Theo ông Ky, các phân tích cho thấy việc cho phép máy bay Boeing 737 MAX bay trở lại là an toàn và độ an toàn ở mức cao. EASA đã trao đổi với Boeing về vấn đề bộ cảm biến thứ ba sẽ giúp tăng độ an toàn hơn nữa.
EASA đã hoàn tất các chuyến bay thử nghiệm vào tháng Chín và dự kiến sẽ đưa ra một dự thảo chỉ thị về khả năng bay vào tháng 11, lấy ý kiến công chúng trong bốn tuần.
Cục Hàng không Liên bang Mỹ cũng đang xem xét cho Boeing 737 MAX bay trở lại, thực hiện các chuyến bay thử nghiệm và đưa ra quy tắc về đào tạo phi công cho máy bay này vào đầu tháng 10, lấy ý kiến cho đến ngày 2/11./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Liệu tranh cãi giữa Boeing và Airbus về vấn đề trợ cấp đã đến hồi kết?
06:00' - 17/10/2020
Cuộc chiến kéo dài 16 năm Boeing và Airbus về các khoản trợ cấp bất hợp pháp giống như một "trận đấu quyền anh hạng nặng", trong đó cả hai bên đều "giơ găng" khẳng định chiến thắng.
-
Doanh nghiệp
Boeing tiếp tục bị hủy đơn đặt 737 MAX giữa lúc khủng hoảng kéo dài
15:26' - 14/10/2020
Boeing đã mất đơn đặt hàng hai chiếc 737 MAX từ công ty cho thuê máy bay BOC Aviation và đơn đặt một chiếc 737 MAX từ một khách hàng không xác định trong tháng Chín vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Vietravel phục vụ hơn 200.000 lượt khách dịp Tết
12:56'
Dịp Tết Bính Ngọ 2026, Vietravel ghi nhận nhu cầu du lịch tăng mạnh, khách gia đình và kiều bào tăng, tour 4–6 ngày và các tuyến châu Á tiếp tục được ưa chuộng.
-
Chuyển động DN
Ngành hàng không Mỹ cảnh báo rủi ro từ tình trạng đóng cửa chính phủ một phần
20:51' - 14/02/2026
Các hãng hàng không và tổ chức du lịch lớn vào ngày 13/2 đã hối thúc Quốc hội Mỹ tránh kịch bản đóng cửa chính phủ một phần.
-
Chuyển động DN
Home Credit xây dựng các gói giải pháp tài chính linh hoạt mùa Tết
11:13' - 13/02/2026
Thay vì tập trung vào một nhóm sản phẩm đơn lẻ, xu hướng chung là xây dựng hệ sinh thái giải pháp giúp người tiêu dùng phân bổ chi tiêu hợp lý cho gia đình trong dịp Tết.
-
Chuyển động DN
Ngành dệt may tận dụng cơ hội mở rộng thị trường và chuyển đổi số
09:46' - 13/02/2026
Hội chợ Mùa Xuân 2026 là một kênh xúc tiến thương mại vô cùng hiệu quả, song hành cùng các hình thức kết nối cung cầu, giao thương B2B hay các chương trình xúc tiến tại thị trường nước ngoài.
-
Chuyển động DN
Xây dựng dự thảo tiêu chí mới cho Thương hiệu Quốc gia Việt Nam
19:37' - 12/02/2026
Dự thảo Thông tư được xây dựng nhằm bảo đảm cập nhật yêu cầu phát triển mới, phù hợp với các chủ trương lớn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế tư nhân.
-
Chuyển động DN
Viettel triển khai chiến dịch cộng hưởng “Tết vẹn toàn”
17:09' - 12/02/2026
Trong dịp Tết Nguyên đán, khi đăng ký các dịch vụ Viettel (5G, TV360, FTTH hoặc Mesh WiFi), khách hàng được tham gia khuyến mại Tết vẹn toàn – Hân hoan kết nối của Viettel Telecom.
-
Chuyển động DN
Uber mua lại mảng giao hàng của Getir tại Thổ Nhĩ Kỳ
14:41' - 12/02/2026
Ngày 11/2, tập đoàn công nghệ vận tải của Mỹ Uber thông báo đã đạt thỏa thuận mua lại toàn bộ hoạt động giao hàng của doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ Getir, qua đó củng cố chiến lược mở rộng thị trường này.
-
Chuyển động DN
TP. Hồ Chí Minh khai trương công viên nước bên biển rộng 15ha
13:24' - 12/02/2026
Sáng 12/2, tại phường Phước Thắng (TP. Hồ Chí Minh), Tập đoàn Sun Group đã khai trương Công viên nước Aqua Adventure thuộc tổ hợp Sun World Vũng Tàu.
-
Chuyển động DN
Meta tiếp tục "đốt tiền" trong cuộc đua hạ tầng AI
13:23' - 12/02/2026
Tập đoàn Meta, công ty mẹ của Facebook, vừa chính thức khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu mới nhất tại thành phố Lebanon, bang Indiana (Mỹ) với tổng vốn đầu tư hơn 10 tỷ USD.

Máy bay Boeing 737 MAX trong chuyến bay thử nghiệm tại thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ ngày 29/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN