Cơ quan công tố Nhật Bản: Bị cáo Shibuya là thủ phạm sát hại bé Nhật Linh
ngày 18/6, trong ngày cuối cùng của phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Yasumasa Shibuya, bị cáo buộc sát hại bé gái quốc tịch Việt Nam Lê Thị Nhật Linh tại tỉnh Chiba tháng 3/2017, cơ quan công tố Nhật Bản đã khẳng định bị cáo chính là thủ phạm và đề nghị mức án tử hình.
Tại phiên tòa, đại diện cơ quan công tố Nhật Bản khẳng định có rất nhiều bằng chứng, như dấu vết ADN của bị cáo trên cơ thể nạn nhân, chứng tỏ bị cáo là thủ phạm. Đại diện cơ quan công tố khẳng định việc bị cáo bắt cóc nạn nhân khi nạn nhân đang trên đường đến trường, xâm hại nạn nhân, sau đó siết cổ và giết chết nạn nhân là điều rõ ràng.
Cơ quan công tố Nhật Bản tuyên bố đây là “hành động tội ác nhằm vào người yếu thế, vô lương tâm, tàn ác, gây hậu quả tàn khốc”, vì vậy, đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo.
Trong khi đó, luật sư của bị cáo tiếp tục biện hộ rằng “bị cáo không phải là thủ phạm” và “các bằng chứng của cơ quan công tố chưa đủ để chứng minh bị cáo là thủ phạm”. Tại phiên tòa, bị cáo Shibuya tiếp tục tỏ ra bình tĩnh, không thay đổi sắc mặt khi nghe cơ quan công tố đề nghị án tử hình.
Trong những ngày trước đó của phiên tòa, lời khai của các nhân chứng, trong đó có cả vợ cũ của bị cáo (sống cùng tòa nhà với bị cáo), hiệu trưởng trường học nơi nạn nhân theo học và bị cáo làm hội trường phụ huynh, bác sĩ pháp y…. đều khẳng định sự vắng mặt của bị cáo trong ngày xảy ra vụ án. Bất chấp toàn bộ các bằng chứng và lời chứng bất lợi này, bị cáo tiếp tục cho rằng bản thân không liên quan đến vụ án.
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, anh Lê Anh Hào, bố của bé Nhật Linh, cho biết sau khi nghe và xem các bằng chứng, nhân chứng xuất hiện tại tòa, anh tin rằng bị cáo chính là thủ phạm. Anh Hào mong muốn bị cáo sẽ bị tuyên mức án cao nhất, án tử hình, để loại bỏ một mối nguy hiểm cho xã hội.
Liên quan đến vấn đề bị cáo liệu có bị kết án tử hình trong phán quyết dự kiến sẽ được công bố vào ngày 6/7, cơ quan công tố thường đề nghị án tử hình đối với những vụ án có số nạn nhân từ hai người trở lên. Trong vụ án lần này, nạn nhân là một bé gái 9 tuổi và cơ quan công tố đã đề nghị mức án tử hình căn cứ vào mức độ tàn ác của hành vi phạm tội.
Trong vòng vài năm trở lại đây, Nhật Bản có hai vụ án giết người có một nạn nhân mà cơ quan công tố đã đề nghị án tử hình. Đó là vụ án năm 2015, một bé gái lớp 5 bị sát hại tại thành phố Buzen, tỉnh Fukuoka và vụ án năm 2011, một phụ nữ 27 tuổi bị sát hại tỉnh thành phố Okayama.
Tòa án đã ra phán quyết tử hình đối với thủ phạm vụ án sát hại người phụ nữ 27 tuổi tại thành phố Okayama trong khi lại phán quyết mức án tù vô thời hạn đối với thủ phạm vụ án sát hại bé gái lớp 5 tại Buzen.
Theo ông Akio Sagawa, luật sư của nạn nhân, các bằng chứng và nhân chứng do cơ quan công tố công bố có giá trị, bị cáo chắc chắn sẽ bị phán quyết có tội. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là mức án mà bị cáo phải đối mặt là án tử hình hay tù vô thời hạn.
Đề cập đến án tù vô thời hạn, luật sư cho biết nếu bị cáo được đánh giá là cải tạo tốt, thì sau 15 năm, bị cáo sẽ được trả tự do. Đây là vấn đề mà gia đình anh Hào cùng với luật sự Akio đang quan ngại, vì cho rằng việc trả tự do bị cáo Shibuya Yasumasa sẽ là một mối nguy hiểm vô cùng lớn đối với xã hội.
Luật sư khẳng định vì vụ án bé Nhật Linh có nạn nhân là người nước ngoài sẽ càng thu hút sự chú ý của công luận nên các cơ quan chức năng của Nhật Bản càng làm việc rất cẩn thận để bảo đảm việc xử đúng người đúng tội. Khoảng 100 điều tra viên của Nhật Bản đã làm việc vô cùng tích cực để lấy được các bằng chứng ADN có giá trị, trở thành cơ sở quan trọng hàng đầu để kết tội bị cáo.
Luật sư Akio khẳng định chắc chắn vụ án này sẽ lên tới phúc thẩm vì bị cáo sẽ kháng cáo nếu bị phán quyết có tội. Tiến trình này sẽ mất thêm tối thiểu một năm. Trong trường hợp bị cáo bị tuyên án tử hình, bị cáo sẽ tiếp tục kháng cáo và khả năng cao vụ án này sẽ kéo dài lên Tòa án Tối cao, như vậy tiến trình xét xử có thể sẽ kéo dài tối thiểu thêm một năm.
Luật sư Akio cho rằng việc xét xử bị cáo trong vụ án này sẽ còn kéo dài và vấn đề bây giờ không phải là bị cáo bị tuyên có tội hay vô tội mà là việc bị cáo sẽ bị tuyên mức án nào./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Cơ quan công tố Nhật Bản đề nghị án tử hình bị cáo sát hại bé Nhật Linh
10:56' - 18/06/2018
Ngày 18/6, Tòa sơ thẩm địa phương thành phố Chiba, Nhật Bản đã kết thúc phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Yasumasa Shibuya - kẻ bị cáo buộc sát hại bé gái quốc tịch Việt Nam Lê Thị Nhật Linh.
-
Kinh tế và pháp luật
Việt Nam mong muốn vụ bé Nhật Linh bị sát hại tại Nhật Bản được xét xử nghiêm minh
13:15' - 04/06/2018
Bị cáo Shibuya trong vụ gái sát hại bé gái Nhật Linh tại Nhật Bản tiếp tục phủ nhận cáo buộc và cho rằng các bằng chứng do Viện Kiểm sát cung cấp chỉ là bằng chứng ngụy tạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Phúc thẩm vụ FLC: Một số bị cáo xin được chuyển hình phạt từ phạt tù sang phạt tiền
21:01'
Chiều 17/6, tại phiên phúc thẩm vụ án "Thao túng chứng khoán, lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Tập đoàn FLC, Hội đồng xét xử tiến hành phần xét hỏi.
-
Kinh tế và pháp luật
Những khoản thu nhập nào sẽ bị đánh thuế?
14:15'
Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm các loại thu nhập sau đây, trừ thu nhập được miễn thuế quy định tại Điều 4 của Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007.
-
Kinh tế và pháp luật
Thu thuế hộ kinh doanh dựa trên những nguyên tắc nào?
13:20'
Chính phủ ban hành Nghị định số 125/2020/NĐ-CP nhằm quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 05/12/2020.
-
Kinh tế và pháp luật
Trốn thuế bị xử phạt hành chính thế nào?
12:32'
Chính phủ ban hành Nghị định số 125/2020/NĐ-CP nhằm quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 05/12/2020.
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật chính sách nghỉ hưu trước tuổi mới nhất
12:06'
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 154/2025/NĐ-CP ngày 15/6/2025 quy định về tinh giản biên chế. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 16/6/2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Mở lại phiên tòa phúc thẩm vụ án cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết
11:11'
Ngày 17/6, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và các bị cáo khác trong vụ án Thao túng thị trường chứng khoán.
-
Kinh tế và pháp luật
Lấy lời khai tài xế đâm liên hoàn khiến hai người tử vong tại Tp Hồ Chí Minh
09:02'
Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Bảo Hoàng khai nhận là người đã điều khiển chiếc xe gây ra vụ tai nạn.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Tạm giữ 3 đối tượng trong vụ thu hơn 4 triệu đồng/cuốc xe
20:02' - 16/06/2025
Trước đó, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh 1 nam thanh niên và 1 phụ nữ người dân tộc thiểu số trong tình trạng hoang mang, hoảng loạn sau khi vừa bị lừa lấy hơn 4 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Đức triệt phá nền tảng buôn bán ma túy trực tuyến lớn
20:01' - 16/06/2025
Các công tố viên ở Frankfurt cho biết nền tảng trên có tên là Archetyp Market, một trong những nền tảng buôn bán ma túy lâu đời nhất và lớn nhất trên darknet.