Cơ quan đại diện Việt Nam tại Thụy Sĩ luôn sát cánh cùng cộng đồng
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, sự bùng phát dịch bệnh COVID-19 tại châu Âu nói chung và tại Thụy Sĩ nói riêng đã tác động không nhỏ đến học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh cũng như kiều bào tại Thụy Sĩ.
Việc các trường học đóng cửa, chỗ thực tập, làm việc của đa số sinh viên học khách sạn, du lịch cũng bị đóng cửa, sinh viên không có chỗ làm, chỗ ở trong khi chi phí sinh hoạt tại Thụy Sĩ đắt đỏ khiến cho cuộc sống của người Việt tại Thụy Sĩ gặp nhiều khó khăn.
Chia sẻ về tình hình công dân Việt Nam tại Thụy Sĩ và công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán (ĐSQ) trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Lê Linh Lan cho biết hiện có trên 340 sinh viên đang học ở các trường cao đẳng, đại học tại Thụy Sĩ (chủ yếu học ngành khách sạn du lịch) cùng với khoảng 300 nghiên cứu sinh sang Thụy Sĩ theo các chương trình hợp tác nghiên cứu với các trường đại học lớn trên thế giới và số người Việt làm việc tại các cơ quan đại diện, tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, công ty Việt Nam ở Thụy Sĩ cùng với gia đình họ. Ngoài ra, cộng đồng người Việt sinh sống làm ăn ở Thụy Sĩ (trong đó nhiều người đã có quốc tịch Thụy Sĩ) cũng vào khoảng 10.000 người.
Ngay từ giai đoạn đầu của dịch bệnh, ĐSQ Việt Nam tại Thụy Sĩ đã đánh giá được tính chất nghiêm trọng của COVID-19 nên đã chủ động, tập trung cho công tác bảo hộ công dân đối phó với đại dịch này.
ĐSQ đã sớm xây dựng kế hoạch ứng phó, đưa ra những biện pháp, chuẩn bị các kịch bản… trong công tác bảo hộ công dân, trong đó đặc biệt tập trung vào một số công tác như: Rà soát, xây dựng số liệu về công dân Việt Nam đang học tập, làm việc tại Thụy Sĩ; Thông qua trang thông tin của ĐSQ, và các trang của các Hội người Việt (Hội người Việt, Hội Thanh niên, Hội Sinh viên, Hội Chuyên gia…) cung cấp thông tin thường xuyên về bệnh dịch, các biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19 của Việt Nam cũng như của nước sở tại, những quy định trong phòng chống dịch, cũng như những chủ trương, chính sách có liên quan của Chính phủ Việt Nam, những thông tin hữu ích về việc đi lại, xuất nhập cảnh vào Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh này; ĐSQ Việt Nam tại Thụy Sĩ phân công trực lãnh sự, bố trí cán bộ hỗ trợ tối đa cho công dân Việt Nam tại Thụy Sĩ trong việc làm các giấy tờ lãnh sự, hộ tịch; Chủ động cung cấp thông tin và hướng dẫn, cũng như những khuyến cáo cho công dân Việt Nam.
ĐSQ chỉ dẫn cụ thể những trường hợp gặp khó khăn (nhất là các bạn học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh) trong quá trình về nước do các hãng hàng không bỏ chuyến, hoặc dừng ở các điểm trung chuyển.
Bên cạnh đó, ĐSQ cũng như Phái đoàn Việt Nam tại Geneva cũng đã dự phòng các phương án khi rơi vào tình huống xấu như phải sơ tán công dân trong trường hợp cần thiết theo chỉ đạo của Chính phủ (xây dựng dữ liệu, kết nối thông tin, phương án di chuyển, công tác hậu cần hỗ trợ…).
Ở chiều ngược lại, cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ dù không phải là một cộng đồng lớn nhưng thời gian qua, họ luôn gắn kết và sẵn sàng chung tay cùng với các cơ quan đại diện của Việt Nam trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, cũng như nhiều hoạt động ủng hộ, hướng về đất nước.
Có những Việt kiều đã chủ động cung cấp miễn phí cho ĐSQ, Phái đoàn Việt Nam tại Geneva khẩu trang chống dịch, bộ máy rửa tay sát khuẩn… Hội người Việt tại Thụy Sĩ, Hội Trí thức và chuyên gia người Việt tại Thụy Sĩ, Hội Thanh niên, Hội Sinh viên Việt Nam tại Thụy Sĩ đều có sự phối hợp, gắn kết với các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thụy Sĩ, trao đổi cung cấp thông tin… giúp cho công tác bảo hộ công dân được thuận lợi và hiệu quả hơn.
ĐSQ Việt Nam tại Thụy Sĩ thời gian qua đã tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ hỗ trợ bà con và sinh viên người Việt gặp khó khăn trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát tại nước này.
Kể từ khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 25/2, ĐSQ liên tục ra các thông báo ở các cấp độ khác nhau trên trang web chính thức vietnam-embassy.ch, cung cấp các số điện thoại đường dây nóng bảo hộ công dân 0798897118 hoặc 0313887875.
Tất cả những đề nghị của cộng đồng đều được các cán bộ ngoại giao tận tình hướng dẫn và cùng tìm giải pháp hỗ trợ cho bà con cộng đồng, nhất là các bạn học sinh, sinh viên.
Về cảm nhận những gì mà chính quyền Thụy Sĩ đã và đang thực hiện trong công tác phòng, chống, ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19, Đại sứ Lê Linh Lan cho rằng mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát tốt của chính quyền Thụy Sĩ.
Do vậy, công dân Việt Nam (nhất là các bạn học sinh, sinh viên) còn đang ở lại Thụy Sĩ không nên quá lo lắng về khả năng “mất kiểm soát” hay “thảm họa” do bệnh dịch gây ra; không nên bằng mọi giá phải về Việt Nam.
Mọi người hãy yên tâm ở lại Thụy Sĩ và nghiêm túc tuân thủ các hướng dẫn, khuyến cáo của chính quyền sở tại trong phòng chống dịch. Chính phủ cũng như các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Thụy Sĩ luôn sát cánh cùng công dân của mình và sẵn sàng hành động khi cần thiết./.
>>>Kinh tế Thụy Sĩ sẽ mất nhiều năm mới có thể phục hồi
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Thụy Sĩ cam kết viện trợ 410 triệu USD cho các nước đang phát triển
09:51' - 01/05/2020
Chính phủ Thụy Sĩ ngày 30/4 đã thông báo kế hoạch viện trợ 400 triệu CHF (410 triệu USD) để giảm thiểu hậu quả của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại các nước đang phát triển.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Ký sinh trùng sốt rét dùng mRNA “đánh lạc hướng” hệ miễn dịch
16:00' - 18/03/2026
Theo ước tính, sốt rét vẫn là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất hiện nay, với trung bình cứ mỗi phút lại có một trẻ em tử vong trên toàn cầu.
-
Đời sống
Gen Z ưu tiên chăm sóc sức khỏe tâm thần dù chi phí cao
15:28' - 18/03/2026
Phần lớn người sử dụng quyền lợi chăm sóc sức khỏe tâm thần đều dùng hết hạn mức được cấp. Trong khi đó, các chương trình bảo hiểm thường không giới hạn đối với thuốc điều trị.
-
Đời sống
Khẩn trương khắc phục sự cố trên tuyến đê biển Hải Thịnh
14:39' - 18/03/2026
Nhiều điểm sạt sập mới xuất hiện trên đê biển Hải Thịnh (Ninh Bình) buộc địa phương khẩn trương gia cố, xử lý xung yếu, bảo đảm an toàn trước mùa mưa bão 2026.
-
Đời sống
Bánh Kà Tum - Chút tình Khmer giữa lòng An Giang
11:06' - 18/03/2026
Về với vùng đất Bảy Núi An Giang, du khách không chỉ bị mê hoặc bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn bởi những giá trị văn hóa ẩm thực độc bản.
-
Đời sống
Những thay đổi đáng chú ý trong tuyển sinh Đại học 2026
10:47' - 18/03/2026
Quy chế tuyển sinh đại học từ năm 2026 đặt ra hàng loạt thay đổi đáng chú ý, tác động trực tiếp đến thí sinh cũng như chiến lược tuyển sinh của các trường đại học.
-
Đời sống
Giữ giá trị thông tin trong dòng chảy báo chí
10:45' - 18/03/2026
Chuyến thăm di tích lịch sử 48 Hàng Ngang của đoàn viên hai Chi đoàn Ban biên tập Tin kinh tế và Ban Tổ chức Cán bộ (TTXVN) gợi nhắc lịch sử, đồng thời khơi dậy trách nhiệm và đạo đức nghề báo.
-
Đời sống
Mưa đá gây thiệt hại nhiều nhà dân ở xã Pa Ủ (Lai Châu)
10:38' - 18/03/2026
Ngày 18/3, thông tin từ UBND xã Pa Ủ (Lai Châu) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ mưa đá, gió lốc làm thiệt hại nhiều nhà dân.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 18/3
05:00' - 18/03/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 18/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 18/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Sức lan tỏa từ những sáng tạo của thanh niên trong tuyên truyền bầu cử
13:45' - 17/03/2026
Với tinh thần xung kích, dám nghĩ, dám làm, lực lượng đoàn viên, thanh niên đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong việc đổi mới phương thức truyền thông.

Một chợ đường phố được mở cửa trở lại tại Lausanne, Thụy Sĩ, ngày 27/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN