Kinh tế Thụy Sĩ sẽ mất nhiều năm mới có thể phục hồi
Theo Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) Thomas Jordan, đại dịch COVID-19 gây thiệt hại từ 11-17 tỷ CHF mỗi tháng, tạo áp lực lên nền kinh tế Thụy Sĩ đến mức phải mất nhiều năm để phục hồi.
Các chuyên gia kinh tế của chính phủ đã dự đoán sự sụt giảm sản lượng kinh tế là -6,7% trong năm nay, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng. Đây sẽ là mức suy giảm tồi tệ nhất kể từ những năm 1930. Trả lời phỏng vấn tờ SonntagsZeitung ngày 10/5, ông Jordan đã cảnh báo về tình trạng mất việc làm đáng kể và sự xói mòn của sự thịnh vượng sau đại dịch. Nền kinh tế Thụy Sĩ hiện đang hoạt động ở mức từ 70-80% mức bình thường. Chi phí bảo lãnh cho nền kinh tế bằng nguồn tài trợ của người nộp thuế đã đạt tới 57 tỷ CHF (59 tỷ USD), nhưng con số cuối cùng có thể lên tới 100 tỷ CHF. Điều này sẽ xếp hạng gói cứu trợ Thụy Sĩ là một trong số 20 gói lớn nhất thế giới. Suy thoái kinh tế toàn cầu đã khiến cho các nhà đầu tư tìm tới đồng CHF làm nơi trú ẩn an toàn, gây áp lực lên ngân hàng trung ương Thụy Sĩ để ngăn chặn đồng CHF tăng giá quá nhanh so với các loại tiền tệ khác. Đồng CHF mạnh cho thấy những khó khăn lớn hơn đối với các nhà xuất khẩu Thụy Sĩ và ngành du lịch trong nước. SNB đã áp đặt lãi suất âm và liên tục can thiệp vào thị trường ngoại hối để kìm hãm đồng CHF tăng giá. Nhưng một số người lo ngại rằng 800 tỷ CHF (811 tỷ USD) chi cho hoạt động này có thể quay trở lại ám ảnh ngân hàng trung ương. Giáo sư Michael Graff, người đứng đầu dự báo kinh tế vĩ mô tại Viện Kinh tế Thụy Sĩ, nhận thấy rằng đồng CHF đã mạnh lên từ 1,085 CHF/euro vào đầu năm lên mức 1,05 CHF/euro vào giữa tháng Tư.Ông nói thêm: “SNB sẽ tiếp tục mua ngoại tệ nhiều nhất có thể để giữ đồng CHF ở mức giá thoải mái". Tuy nhiên, SNB nên cẩn thận để không đánh mất uy tín của mình với thị trường.
Phát biểu với tờ Tribune de Genève, ông Jordan cho rằng "nếu không có chính sách tiền tệ của SNB, chúng ta sẽ thấy tỷ giá hối đoái hoàn toàn khác trong tình hình hiện tại".Nhưng ông Jordan khẳng định ngân hàng trung ương vẫn còn chỗ cho các hoạt động trong cuộc chiến chống giảm phát. SNB đã tăng cường can thiệp ngoại hối và có thể cắt giảm lãi suất hơn nữa khi đại dịch gây áp lực rất lớn lên đồng CHF.
SNB đã chịu tổn thất nặng nề trong quý I/2020 với khoản lỗ 38,2 tỷ CHF (39,2 tỷ USD) - mức tồi tệ nhất kể từ khi thành lập vào năm 1907. Giống như nhiều nền kinh tế phát triển khác, Thụy Sĩ sẽ phải chung sống với những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong một thời gian./.>>Dịch COVID-19: Thụy Sĩ cam kết viện trợ 410 triệu USD cho các nước đang phát triển
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thụy Sĩ huy động quân đội với quy mô lớn nhất chống dịch COVID-19
11:10' - 08/04/2020
Thụy Sĩ đã huy động quân đội với quy mô lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Thụy Sĩ ghi nhận hơn 3.880 ca nhiễm SARS-CoV-2
20:38' - 19/03/2020
Giới chức y tế Thụy Sĩ ngày 19/3 thông báo, số ca nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Thụy Sĩ và Liechtenstein đã tăng lên thành 3.888 người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dầu mỏ Nga vượt lên thách thức
19:01'
Sản lượng lọc dầu của Nga chỉ giảm 3% trong năm 2025 nhờ dùng công suất dự phòng, dù các nhà máy bị tấn công do xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Hàng loạt chỉ số kinh tế suy yếu
16:21'
Những diễn biến này đang đặt ra một bài toán hóc búa cho các nhà hoạch định chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ vàng có trữ lượng trên 1.000 tấn
16:12'
Toàn bộ khu vực mỏ vàng Đại Đông Câu tổng cộng đã phát hiện 2,586 tỷ tấn quặng, với tổng trữ lượng vàng là 1.444,49 tấn.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc giảm tốc trong tháng 10 khi bất động sản suy yếu
15:05'
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục giảm tốc trong tháng 10 giữa bối cảnh nhu cầu tiêu dùng yếu, thị trường bất động sản suy giảm sâu hơn, trong khi kỳ nghỉ lễ dài đầu tháng cũng khiến sản xuất chững lại.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu cân nhắc giải pháp để giảm sự phụ thuộc vào Fed
14:52'
Các cuộc đàm phán diễn ra khi các chính sách dưới ông Trump đang làm lung lay sự độc lập của Fed, trong khi nhấn mạnh vị thế đứng đầu của Mỹ trong lĩnh vực tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thưởng 10.000 USD cho nhân viên duy trì hiệu suất trong thời gian chính phủ đóng cửa
14:51'
Ngày 13/11, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) thông báo sẽ chi khoản thưởng 10.000 USD cho các nhân viên của Cục An ninh Vận tải (TSA) duy trì tinh thần làm việc tích cực trong 43 ngày chính phủ đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
BBC xin lỗi ông Trump nhưng từ chối bồi thường
10:35'
Tập đoàn truyền hình và phát thanh BBC của Anh thông báo Chủ tịch Samir Shah đã gửi thư xin lỗi cá nhân tới Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc chỉnh sửa video gây hiểu lầm trong bài phát biểu của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng thúc giục các cơ quan liên bang nhanh chóng trả lương nhân viên
10:12'
Truyền thông sở tại dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền cho biết Nhà Trắng đang “thúc giục” các cơ quan liên bang thanh toán ngay tiền lương cho nhân viên trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng công bố thỏa thuận thương mại với 4 quốc gia Mỹ Latinh
08:39'
Ngày 13/11 theo giờ Mỹ, Nhà Trắng đã công bố các thỏa thuận thương mại với Argentina, Guatemala, Ecuador và El Salvador.

Một cửa hàng hoa mở cửa trở lại sau khi các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch COVID-19 được nới lỏng tại in Lausanne, Thụy Sĩ, ngày 27/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN