Cơ quan tình báo Hàn Quốc dự báo khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

18:24' - 04/11/2019
BNEWS Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã quyết định tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 12 tới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp ở làng đình chiến Panmunjom tại Khu phi quân sự (DMZ) chiều 30/6/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Hãng tin Yonhap dẫn đánh giá của Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã quyết định tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 12 tới, trước thời hạn chót vào cuối năm mà Bình Nhưỡng đã đặt ra nhằm đạt được thỏa thuận hạt nhân với Washington.

NIS đã đưa ra đánh giá trong phiên họp kín của Quốc hội Hàn Quốc ngày 4/11. Theo NIS, Triều Tiên và Mỹ dự kiến sẽ nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên trong tháng này hoặc muộn nhất là vào đầu tháng 12.

NIS cũng đang thận trọng đánh giá về khả năng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ thăm Trung Quốc trong năm 2019 này trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay.

Theo NIS, Bình Nhưỡng và Bắc Kinh dường như đang tham vấn về khả năng ông Kim Jong-un tới thăm Bắc Kinh.

Trong cả 2 lần trước khi gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hồi tháng 6/2018 và Hà Nội vào tháng 2/2019, ông Kim Jong-un đều tới Trung Quốc, hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh tiến trình đàm phán về phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên lâm vào bế tắc, trong khi Bình Nhưỡng vẫn liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa tầm ngắn.

Mới đây, ngày 5/10, Bình Nhưỡng và Washington đã tiến hành cuộc đàm phán cấp chuyên viên tại Stockhlom (Thụy Điển), lần đầu tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai hồi tháng 2 tại Hà Nội.

Tuy nhiên, cuộc đàm phán đã đổ vỡ vì hai bên chưa thu hẹp được bất đồng. Triều Tiên chỉ trích Mỹ đến họp "tay không", trong khi Washington cho biết đã đề xuất các ý tưởng "sáng tạo" và hai bên đã có các cuộc thảo luận tốt đẹp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục