BNEWS Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chia sẻ với báo chí về kiến nghị lấy đất sân golf Tân Sơn Nhất để mở rộng sân bay.
Liên quan đến kiến nghị lấy đất sân golf Tân Sơn Nhất để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân cũng như giảm áp lực quá tải cho sân bay này. Bên hành lang Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV , Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chia sẻ với báo chí về vấn đề này.
BNEWS: Nhiều ý kiến cho rằng, cần phải lấy đất sân golf Tân Sơn Nhất để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Quan điểm của ông về vấn đề này thế nào?
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Hiện nay, nhu cầu là quá lớn, trong khi đó sân bay Long Thành thì chưa thể làm ngay được trong ngày 1 ngày 2.
Do đó, việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là cần thiết và cấp bách, còn phương án mở rộng như thế nào là do Bộ Giao thông Vận tải. Việc mở bên nào, cần lấy ở đâu, cần làm những gì Bộ Giao thông Vận tải phải quyết định đầu tiên.
Khi cần thiết lấy diện tích sân golf thì phải bàn với chủ đầu tư và Bộ Quốc phòng.
Nếu phải thu hồi sân golf Tân Sơn Nhất để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất đáp ứng nhu cầu, lợi ích quốc gia thì vẫn phải làm.BNEWS: Theo ông, việc Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía Bắc là không khả thi. Vậy, quyết định của Bộ này có phải tham khảo ý kiến của Tp. Hồ Chí Minh, thậm chí trưng cầu ý kiến người dân?
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Bộ Giao thông Vận tải phải chịu trách nhiệm về phương án mở rộng và trình Chính phủ quyết định, dựa trên hiệu quả và ngân sách. Tôi cho rằng, nếu nhu cầu cần đến thì vẫn phải làm.
BNEWS: Ông đánh giá như nào về quy hoạch sân golf hiện nay?
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Sắp tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ gương mẫu bỏ luôn Quy hoạch sân golf đến năm 2020. Bởi đây là Quy hoạch sản phẩm không cần thiết theo như dự án Luật Quy hoạch đang được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp này.
Bên cạnh đó, việc lập dự án đầu tư sân golf phải tuân thủ nhiều điều kiện như: không sử dụng đất lúa, đất an ninh quốc phòng, đất bảo tồn văn hóa... Miễn là không vi phạm và đáp ứng các điều kiện đó thì vẫn được làm.
Ngoài ra, việc được quyền đầu tư 5 sân hay 10 sân là do địa phương quyết định. Hiệu quả do nhà đầu tư tính toán, còn làm hay không do địa phương chứ nhà nước không can thiệp.
Việc này còn phụ thuộc vào thị trường và nếu thấy hiệu quả thì họ làm. Tinh thần tới đây là sẽ bỏ quy hoạch sân golf sang đầu tư có điều kiện và kiểm soát có điều kiện.
BNEWS: Vậy trong Luật Quy hoạch sắp tới có nói đến nội dung này, thưa ông?
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Trong Luật Quy hoạch đang làm sẽ chuyển đầu tư sân golf sang hình thức kinh doanh điều kiện và Nhà nước chỉ kiểm soát.
Chẳng hạn, nếu lấy đất lúa, đất quốc phòng an ninh, đất bảo tồn văn hóa làm sân golf là không được. Thứ hai là khống chế mỗi 1 sân golf bao nhiêu diện tích để tránh tình trạng mà các địa phương hiện nay cấp diện tích lớn hơn nhu cầu thực tế. Đó là vấn đề quan trọng nhất phải kiểm soát.
Thực tế việc này đã xảy ra ở nhiều địa phương nên dứt khoát phải kiểm soát chặt và chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm.
BNEWS: Xin cảm ơn ông!
Thành Trung (Thực hiện)
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamKhôi phục hơn 90 chuyến bay đến sân bay Liên Khương từ ngày 19/8
Cảng hàng không quốc tế Liên Khương trở lại khai thác từ ngày 19/8/2026 theo kế hoạch.
-
Kinh tế Việt NamQuý II, GDP của cả nước tăng 8,39%
Trong bối cảnh kinh tế còn những bất ổn, tình hình kinh tế - xã hội quý II và sáu tháng đầu năm 2026 của nước ta đạt nhiều kết quả tích cực trên hầu hết các ngành, lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt NamHoàn thiện cơ chế cho thị trường điện cạnh tranh
Thị trường điện cạnh tranh đang bước vào giai đoạn hoàn thiện sâu hơn về cơ chế, nhằm đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, thu hút đầu tư và thích ứng với quá trình chuyển dịch năng lượng.
-
Kinh tế Việt NamSamsung hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn có buổi tiếp ông Park Soon Cheol, Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính (CFO) của Samsung Điện tử.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam và EFTA kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do
Thông tin từ Bộ Công Thương chiều 2/7, Việt Nam và các nước thành viên của Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu (EFTA) đã chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA Việt Nam - EFTA).
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương tăng tốc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng
Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng yêu cầu toàn ngành công thương tập trung cao độ để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được Chính phủ giao, đồng thời triển khai quyết liệt các giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn ngành Nông nghiệp và Môi trường
Chiều 2/7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng dự Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Kinh tế Việt NamBan hành kế hoạch thực hiện Chiến lược hoàn thiện pháp luật ngành công thương
Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng vừa ký Quyết định số 1552/QĐ-BCT về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược hoàn thiện pháp luật ngành công thương giai đoạn 2026 - 2030.








