BNEWS Giới khoa học cảnh báo tuy lượng băng tại Nam Cực đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, song sẽ không có biện pháp nào giúp khắc phục tình trạng này nhanh chóng.
Kết luận này được đưa ra trong nghiên cứu khoa học đăng tải ngày 8/8 trên tạp chí Frontiers in Environmental Science.
Năm 2022, diện tích băng tối thiểu ở Nam Cực vào mùa Hè đã giảm xuống dưới 2 triệu km2 lần đầu tiên kể từ khi quá trình giám sát bằng vệ tinh bắt đầu vào năm 1978, trước khi đánh dấu mức giảm sâu hơn nữa vào tháng 2 vừa qua.
Nhà khoa học khí hậu của Anh Caroline Holmes cảnh báo có thể "mất nhiều thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ để khắc phục tình trạng trên", đồng thời nhấn mạnh không còn biện pháp nào khác nhanh chóng hơn.
Giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Nam Cực tại Đại học Victoria Wellington (Australia), ông Tim Naish cho biết, diện tích băng tối thiểu năm nay thấp hơn 20% so với mức trung bình trong 30 năm qua, với lượng băng biển bị mất đi tương đương gấp gần 10 lần diện tích lãnh thổ New Zealand.
Theo ông Naish, Trái Đất có thể đã gần chạm đến điểm tới hạn mà một khi đã vượt quá, sẽ dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng không thể ngăn ngừa trong tương lai.
Nghiên cứu khoa học trên cho thấy tình trạng ấm lên toàn cầu đã khiến vùng Nam Cực dễ tổn thương hơn trước các hình thái thời tiết cực đoan, với hậu quả sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Trên cơ sở bằng chứng khoa học mới nhất từ các nghiên cứu về đại dương, khí quyển và sinh quyển ở Nam Cực, nghiên cứu cảnh báo biến đổi khí hậu sẽ khiến các đợt sóng nhiệt diễn ra thường xuyên hơn trên quy mô lớn hơn, trong khi băng tiếp tục tan chảy.
Giới khoa học vốn chưa thể xác định được hậu quả cụ thể của biến đổi khí hậu với Nam Cực, cũng như lượng băng tại đây. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu về sông băng tại Đại học Exeter Martin Siegert cho rằng từ các hiện tượng có thể thấy rõ như băng tan, giới khoa học có thể khẳng định rằng các hiện tượng này sẽ tiếp tục diễn ra với cường độ lớn hơn nữa.
Ông Siegert mô tả Nam Cực là môi trường mong manh, đồng thời bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng trong tương lai của sự gia tăng cường độ và tần suất của các hiện tượng thời tiết cực đoan đối với khu vực này.
Nam Cực chứa khoảng 90% lượng băng trên thế giới, với dải băng dày tới 4,8km và rộng 13,7 triệu km2. Ngoài băng biển, Nam Cực còn có băng trên đất liền. Dù là châu lục lạnh nhất thế giới, nhưng Nam Cực cũng không thể "miễn dịch" trước tình trạng ấm lên toàn cầu. Lục địa này không trải qua tình trạng băng tan nhanh trong 4 thập kỷ qua do biến đổi khí hậu như ở Greenland và Bắc Cực, song kể từ năm 2016, tỷ lệ băng tan tại đây bắt đầu tăng cao, gây lo ngại xu hướng này có thể kéo dài./.
- Từ khóa:
- biến đổi khí hậu
- nam cực
- băng tan
- tin tức nam cực
Tin liên quan
Ấn Độ đưa thành công tàu Chandrayaan-3 vào quỹ đạo Mặt Trăng
Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) cho biết nước này đã đưa thành công tàu thám hiểm Chandrayaan-3 lên quỹ đạo của Mặt Trăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngĐiện Biên tập trung khống chế dịch viêm da nổi cục trên đàn bò
Từ cuối tháng 5 đến nay, bệnh viêm da nổi cục xuất hiện tại hai xã Sam Mứn và Núa Ngam (tỉnh Điện Biên) làm 59 con bò của 28 hộ chăn nuôi mắc bệnh; trong đó có 2 con chết.
-
Đời sốngBắc cầu tạm qua khu vực sạt lở bờ bắc kênh Đòn Dong (An Giang)
Cầu tạm hoàn thành kịp thời nối lại tuyến giao thông bị chia cắt qua bờ bắc kênh Đòn Dong, đáp ứng nhu cầu đi lại, sinh hoạt và sản xuất của người dân.
-
Đời sốngBệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình tiếp nhận gần 2.200 lượt khám sau hơn 1 tuần hoạt động
Một trong những chuyên khoa tiếp nhận số lượng bệnh nhân lớn là Chấn thương chỉnh hình. Trung bình mỗi ngày, chuyên khoa tiếp nhận khoảng 200-250 lượt khám.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 18/7
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 18/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 18/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngNhiệt huyết tuổi trẻ thắp sáng những cung đường quê Vĩnh Long
Sinh viên tình nguyện đã triển khai nhiều công trình thiết thực như: mở rộng, nâng cấp tuyến đường đan kết hợp lắp đặt hệ thống đèn năng lượng mặt trời tại ấp An Thới; tuyến đường đan tại ấp Hòa Quí.
-
Đời sốngKhi bài thuyết pháp của tăng, ni đồng hành cùng an toàn giao thông
Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Tháp chia sẻ, an toàn giao thông không chỉ là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, mà còn là trách nhiệm gia đình, tổ chức và toàn xã hội.
-
Đời sốngChung tay thực hiện hiệu quả mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát
Ngày 17/7, Lễ bàn giao 200 căn nhà Đại đoàn kết và trao tặng 4.000 phần quà do Ban Đại diện Phật giáo Hòa Hảo thành phố trao tặng người dân đã diễn ra tại phường Long Bình (thành phố Cần Thơ).
-
Đời sốngÁm ảnh sình lầy trên tuyến đường huyết mạch của 750 hộ dân Đồng Tháp
Đường bờ Bắc kênh An Phong - Mỹ Hòa (đoạn từ cầu Phương Thịnh đến kênh Tây Cập) là tuyến đường “cửa ngõ” dẫn vào ấp 4 (xã Phương Thịnh, tỉnh Đồng Tháp), là nơi sinh sống của hơn 750 hộ dân.
-
Đời sốngMãn nhãn hơn 100 báu vật gốm Nam Bộ cổ lần đầu hội tụ ở An Giang
Bảo tàng tỉnh An Giang vừa phối hợp với Hội Cổ vật An Giang khai mạc triển lãm chuyên đề giới thiệu hơn 100 hiện vật gốm quý của 52 nhà sưu tập trong và ngoài tỉnh.









