Có thể mất hàng thế kỷ để khắc phục tình trạng băng tan tại Nam Cực
Kết luận này được đưa ra trong nghiên cứu khoa học đăng tải ngày 8/8 trên tạp chí Frontiers in Environmental Science.
Năm 2022, diện tích băng tối thiểu ở Nam Cực vào mùa Hè đã giảm xuống dưới 2 triệu km2 lần đầu tiên kể từ khi quá trình giám sát bằng vệ tinh bắt đầu vào năm 1978, trước khi đánh dấu mức giảm sâu hơn nữa vào tháng 2 vừa qua.
Nhà khoa học khí hậu của Anh Caroline Holmes cảnh báo có thể "mất nhiều thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ để khắc phục tình trạng trên", đồng thời nhấn mạnh không còn biện pháp nào khác nhanh chóng hơn.
Giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Nam Cực tại Đại học Victoria Wellington (Australia), ông Tim Naish cho biết, diện tích băng tối thiểu năm nay thấp hơn 20% so với mức trung bình trong 30 năm qua, với lượng băng biển bị mất đi tương đương gấp gần 10 lần diện tích lãnh thổ New Zealand.
Theo ông Naish, Trái Đất có thể đã gần chạm đến điểm tới hạn mà một khi đã vượt quá, sẽ dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng không thể ngăn ngừa trong tương lai.
Nghiên cứu khoa học trên cho thấy tình trạng ấm lên toàn cầu đã khiến vùng Nam Cực dễ tổn thương hơn trước các hình thái thời tiết cực đoan, với hậu quả sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Trên cơ sở bằng chứng khoa học mới nhất từ các nghiên cứu về đại dương, khí quyển và sinh quyển ở Nam Cực, nghiên cứu cảnh báo biến đổi khí hậu sẽ khiến các đợt sóng nhiệt diễn ra thường xuyên hơn trên quy mô lớn hơn, trong khi băng tiếp tục tan chảy.
Giới khoa học vốn chưa thể xác định được hậu quả cụ thể của biến đổi khí hậu với Nam Cực, cũng như lượng băng tại đây. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu về sông băng tại Đại học Exeter Martin Siegert cho rằng từ các hiện tượng có thể thấy rõ như băng tan, giới khoa học có thể khẳng định rằng các hiện tượng này sẽ tiếp tục diễn ra với cường độ lớn hơn nữa.
Ông Siegert mô tả Nam Cực là môi trường mong manh, đồng thời bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng trong tương lai của sự gia tăng cường độ và tần suất của các hiện tượng thời tiết cực đoan đối với khu vực này.
Nam Cực chứa khoảng 90% lượng băng trên thế giới, với dải băng dày tới 4,8km và rộng 13,7 triệu km2. Ngoài băng biển, Nam Cực còn có băng trên đất liền. Dù là châu lục lạnh nhất thế giới, nhưng Nam Cực cũng không thể "miễn dịch" trước tình trạng ấm lên toàn cầu. Lục địa này không trải qua tình trạng băng tan nhanh trong 4 thập kỷ qua do biến đổi khí hậu như ở Greenland và Bắc Cực, song kể từ năm 2016, tỷ lệ băng tan tại đây bắt đầu tăng cao, gây lo ngại xu hướng này có thể kéo dài./.
- Từ khóa :
- biến đổi khí hậu
- nam cực
- băng tan
- tin tức nam cực
Tin liên quan
-
Đời sống
Ấn Độ đưa thành công tàu Chandrayaan-3 vào quỹ đạo Mặt Trăng
10:06' - 07/08/2023
Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) cho biết nước này đã đưa thành công tàu thám hiểm Chandrayaan-3 lên quỹ đạo của Mặt Trăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 30/4
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 30/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 30/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Tham gia sự kiện diễu binh, người dân cần lưu ý gì?
18:44' - 29/04/2025
Chỉ còn vài giờ đồng hồ nữa là đến thời điểm chính thức diễn ra Lễ diễu binh, diễu hành nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2025) tại trung tâm TPHCM.
-
Đời sống
Xem pháo hoa 30/4 ở TP. Hồ Chí Minh: Những điểm bắn không thể bỏ lỡ
16:26' - 29/04/2025
Bnews. Thành phố Hồ Chí Minh sẽ bắn pháo hoa tại 30 điểm trong đêm 30/4. Thời gian bắn pháo hoa từ 21h00 phút đến 21h15 phút ngày 30/4/2025.
-
Đời sống
Bến Tre nêu giải pháp phát triển đảng cho đội ngũ chi hội trưởng phụ nữ
14:02' - 29/04/2025
Sáng 29/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bến Tre tổ chức tọa đàm với chủ đề "Giải pháp về công tác phát triển đảng viên nữ - Xây dựng tổ chức hội vững mạnh giai đoạn mới".
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 29/4
05:00' - 29/04/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 29/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 29/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Người cao tuổi nhất Nhật Bản qua đời ở tuổi 115
16:06' - 28/04/2025
Theo thông báo ngày 28/4 của Bộ Y tế Nhật Bản, cụ bà Okagi Hayashi - người cao tuổi nhất ở nước này - đã qua đời vì suy tim vào sáng 26/4, hưởng thọ 115 tuổi.
-
Đời sống
Lịch trình chi tiết các chương trình nghệ thuật chào mừng 30/4 tại các địa phương
16:04' - 28/04/2025
Tổng hợp lịch trình sự kiện văn hóa nghệ thuật dịp 30/4 tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều địa phương: biểu diễn ánh sáng, nhạc hội, chương trình thực cảnh.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 28/4
05:00' - 28/04/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 28/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 28/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hòn Hải - Cột mốc chủ quyền thiêng liêng giữa Biển Đông
07:00' - 27/04/2025
Hòn Hải thuộc huyện đảo Phú Quý và nằm cách đảo Phú Quý 38 hải lý về Đông Nam. Đảo có chiều dài khoảng 900 m, bề ngang chỗ rộng nhất khoảng 60 m, điểm cao nhất khoảng 115 m tính từ mặt biển.