Cố vấn Kinh tế Mỹ: Căng thẳng thương mại đã kìm hãm đầu tư doanh nghiệp
Ông Tomas Philipson, quyền Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Mỹ (CEA), ngày 20/2 nhận định đà giảm tốc tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong năm 2019 một phần là do sai lầm từ các cuộc thương chiến mà Tổng thống Donald Trump khơi mào trên toàn cầu và tác động của chúng đối với hoạt động đầu tư doanh nghiệp.
Phát biểu với báo giới về Báo cáo Kinh tế Thường niên của Tổng thống do CEA chấp bút, ông Philipson cho biết trước kia khi các thỏa thuận thương mại bị tái đàm phán, thị trường đã trở nên bất ổn và hoạt động đầu tư cũng bị ảnh hưởng. Ông Philipson cũng đề cập đến một nghiên cứu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), trong đó ước tính sự bất ổn về thương mại nói trên có thể đã khiến tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại và làm giảm 1% GDP của thế giới. Ông Philipson đồng ý với quan điểm của Tổng thống Trump rằng cần phải đối đầu với Trung Quốc trong vấn đề thương mại, song cũng thừa nhận việc này thực sự đã gây ra sự gián đoạn ngắn hạn.Quan chức này dự đoán hoạt động đầu tư sẽ phục hồi trong năm nay nếu tình hình bất ổn được giải quyết.
Báo cáo Kinh tế nói trên dự đoán kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 3,1% trong năm nay và tiếp tục ở mức 3%/năm đến hết năm 2024, nếu các đề xuất cải cách được ban hành, trong đó có các thỏa thuận thương mại, kế hoạch về cơ sở hạ tầng và các quy định nhập cư thu hút nhiều lao động có kỹ năng hơn.Theo CEA, những thay đổi này sẽ thúc đẩy tăng trưởng năng suất lao động từ mức dưới 2%/năm lên 2,6%./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Quan chức Fed: Kinh tế Mỹ dự kiến tăng trưởng khoảng 2% trong năm 2020
14:27' - 19/02/2020
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhanh Dallas, ông Robert Kaplan cho rằng kinh tế Mỹ dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 2% trong năm 2020 và mức lãi suất 1,5-1,75% hiện nay là "khá phù hợp".
-
Ngân hàng
Chủ tịch Fed khẳng định kinh tế Mỹ vẫn trong “thể trạng tốt”
10:42' - 12/02/2020
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang trong “thể trạng tốt”
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Đà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ đã không còn “sung mãn”
12:22' - 16/01/2020
"Cuốn sách be" của Fed, đánh giá về các điều kiện kinh tế trên toàn nước Mỹ, cho thấy một bức tranh đa sắc.
-
Kinh tế Thế giới
Ảnh hưởng của “thương chiến” với kinh tế Mỹ có thể lớn hơn dự kiến
17:49' - 15/01/2020
Các nghiên cứu công bố mới đây cho thấy những thiệt hại mà thương chiến Mỹ-Trung gây ra với kinh tế Mỹ có thể nghiêm trọng hơn và kéo dài hơn so với dự kiến trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Vận chuyển hàng hóa tại Cảng Long Beach ở Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN